Tổng Thư ký LHQ bày tỏ quan ngại về căng thẳng tại Biển Đông

10/05/2014 06:35

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 9/5 đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về những căng thẳng đang leo thang tại Biển Đông sau khi Trung Quốc đơn phương đặt giàn khoan 981 ở vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời kêu gọi các bên liên quan hết sức kiềm chế, giải quyết bằng con đường hòa bình.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại cuộc họp báo của LHQ ngày 9/5, Người phát ngôn của Tổng thư ký, ông Farhan Haq cho biết: “Tổng thư ký Liên hợp quốc đã bày tỏ quan ngại về sự gia tăng căng thẳng tại Biển Đông, đặc biệt giữa Trung Quốc và Việt Nam trong những ngày vừa qua. Tổng thư ký hối thúc các bên liên quan kiềm chế tối đa và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại và phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, Bộ Ngoại giao Ấn Độ và Cao ủy phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu EU đều đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về hành động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông, đề nghị giải quyết mọi việc bằng Công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video