Tổng thống Obama: Cuộc gặp với lãnh đạo Cuba là bước ngoặt trong quan hệ Việt – Mỹ

12/04/2015 13:00

Tổng thống Barack Obama nói rằng cuộc gặp giữa ông với Chủ tịch Cuba Fidel Castro là “một bước ngoặt”, “thẳng thắn và có kết quả”.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Châu Mỹ tại Panama hôm 11.4 là lần đầu tiên lãnh đạo hai nước gặp nhau trong hơn nửa thế kỷ qua.

Cuộc gặp diễn ra trong một căn phòng nhỏ tại trung tâm hội nghị ở Panama City. Hai nhà lãnh đạo đã trò chuyện rất thân mật.

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng, hai cựu thù sẽ tiếp tục có nhiều khác biệt, song họ có thể thúc đẩy các lợi ích chung.

“Điều mà chúng tôi đã rút ra kết luân là chúng tôi có thể không đồng ý với tinh thần tôn trọng và văn minh. Theo thời gian, chúng ta có thể sang một trang mới và phát triển mối quan hệ mới giữa hai nước”.

Chủ tịch Raul Castro nói rằng, hai nước đồng ý rằng trong quan hệ có những bất đồng khí cần thiết. “Chúng tôi sẽ nói chuyện với nhau về tất cả, với sự kiên nhẫn. Có những điều chúng tôi đồng ý với nhau, có những điều không đồng ý”.

Trước đó, nhà lãnh đạo Cuba nhắc tới ông Obama là “một người trung thực” sau bài phát biểu dài về lịch sử quan hệ hai nước.

“Ông ấy không phải chịu trách nhiệm về những gì xảy ra trước thời kỳ của ông ấy”.

Chủ tịch Castro cũng khẳng định, ông sẽ tiếp tục các bước đi để bình thường hóa quan hệ hai nước.

Tổng thống Obama: Cuộc gặp với lãnh đạo Cuba là bước ngoặt trong quan hệ Việt – Mỹ

Cuộc gặp mang tính biểu tượng và không có quyết định nào được đưa ra, song thông điệp từ đó rất rõ ràng: Mặc dù còn khác biệt, song hai bên vẫn có thể làm việc với nhau.

Các nhà lãnh đạo Mỹ Latinh và Caribbea tại Hội nghị thượng đỉnh Panama đã hoan nghênh sự hòa giải giữa hai nước.

Tổng thống Brazil Dilma Roussef gọi đó là nỗ lực dũng cảm để chấm dứt những vết tích cuối cùng của Chiến tranh lạnh, chấm dứt những gì đã gây tổn hại to lớn với khu vực.

Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner ca ngợi Cuba đã đấu tranh với phẩm giá phi thường để chống lại sự cấm vận của Mỹ.

Trước đó Nhà Trắng cho biết Mỹ rất quan tâm đến một cuộc gặp riêng giữa hai nhà lãnh đạo dù không chính thức lên kế hoạch cho cuộc gặp đó tại hội nghị lần này.

Đây là hội nghị Thượng đỉnh Châu Mỹ lần thứ 7 và là lần đầu tiên Cuba tham dự hội nghị.

Nỗ lực cải thiện quan hệ giữa hai nước có bước đi đáng kể đầu tiên từ tháng 12.2014 khi Tổng thống Obama gọi cách tiếp cận của Mỹ với Cuba đã lỗi thời và sau đó tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Cuba.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video