+
Aa
-

Tổng thống Nga Putin khiến cả châu Âu sững sờ

23/03/2014 10:40

Theo nhận định của giới chuyện gia, được RFI trích dẫn, cuộc khủng hoảng Ukraine đang làm thay đổi cục diện thế giới, làm nổi rõ sự yếu kém về mặt chính trị của Liên minh châu Âu (EU) và sức nặng về mặt địa chiến lược của Nga. 

Khủng hoảng này cũng đánh dấu sự trở lại của Mỹ trên sân khấu châu Âu.

Theo ông Thomas Gomart, chuyên gia Viện quan hệ quốc tế của Pháp, khi sáp nhập vùng Crimea vào Nga một cách nhanh chóng như thế, Tổng thống Vladimir Putin đã khiến Phương Tây “sững sờ.”

Tổng thống Putin ký sắc lệnh đồng ý cho Crưm gia nhập Liên bang Nga

EU đã thi hành các biện pháp trừng phạt nhắm vào những nhân vật của Nga và thân Nga ở Ukraine nhưng chuyên gia Gomart cho rằng những biện pháp trừng phạt đó “không tương xứng với tầm mức của vấn đề.”

Có thể nói EU hiện nay đang là nạn nhân của tình trạng phụ thuộc về mặt năng lượng và kinh tế vào Nga. Châu Âu đang ở thế yếu, rốt cuộc chính Mỹ đã vượt lên tuyến đầu để đáp lại những lo ngại của các nước thuộc khối Liên Xô trước đây.

Trong những năm gần đây, Washington đã phần nào bỏ rơi châu Âu để xoay trục sang châu Á-Thái Bình Dương. Nhưng khủng hoảng Ukraine buộc Mỹ phải quay lại châu Âu, cụ thể qua việc điều 6 chiến đấu cơ F-16 đến Ba Lan và qua chuyến công du của Phó Tổng thống Joe Biden đến Ba Lan và 3 nước vùng Baltic.

Tuy vậy, trong cuộc đọ sức hiện nay với Phương Tây, với tư cách ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an, Nga vẫn còn nắm một số con chủ bài. Không có Moskva thì sẽ không thể nào giải quyết được vấn đề Syria, cũng như vấn đề hạt nhân Iran và Triều Tiên.

Trước đó, theo AFP ngày 21/3, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice cho biết Tổng thống nước này Barack Obama sẽ tăng cường việc cô lập Nga liên quan tới việc Moskva sáp nhập Crimea khi ông công du châu Âu vào tuần tới.

Bà Rice nói: “Điều mà cả thế giới sẽ nhìn thấy rõ đó là Nga sẽ ngày càng bị cô lập và Mỹ sẽ dẫn đầu cộng đồng quốc tế hỗ trợ Chính phủ Ukraine và người dân nước này, đồng thời khiến Nga phải trả giá.”

Trong khi đó, ngày 21/3, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cho biết Bộ Ngoại giao nước này sẽ đề xuất với ban lãnh đạo của đất nước, đệ trình chính phủ và tổng thống những biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt do Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt chống Nga trong tương quan tình hình liên quan tới Ukraine.

(Theo Vietnam+)

Bài mới
Đọc nhiều