Tổng quan bức tranh kinh tế Việt Nam 2013: Kiểm soát lạm phát, tái cơ cấu nền kinh tế

24/12/2013 14:07

Ngày 23-12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2014.

Từ kiềm chế chuyển sang kiểm soát

Báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ năm 2013, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, công tác chỉ đạo, điều hành đã bám sát mục tiêu, nhiệm vụ của năm và sớm được cụ thể hóa bằng các văn bản chỉ đạo, điều hành cụ thể. Chính phủ đã kiên trì, đồng thời linh hoạt trong điều hành để đảm bảo sự hài hòa, tính tổng thể các mục tiêu cả trước mắt và lâu dài như: tập trung ưu tiên kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời bảo đảm tăng trưởng hợp lý; phát triển kinh tế gắn với phát triển văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường, phát triển biển vững. Trong điều kiện kinh tế khó khăn, thu chi ngân sách giảm, vẫn thực hiện các chính sách miễn giảm, giãn một số khoản thuế, vẫn ưu tiên nguồn lực để bảo đảm an sinh xã hội, phát triển nông nghiệp nông thôn; phát triển kinh tế-xã hội gắn với tăng cường quốc phòng an ninh, nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế”.

Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng tổng thể  nền kinh tế quốc gia năm 2003 vẫn ổn định, phát triển
Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng tổng thể nền kinh tế quốc gia năm 2003 vẫn ổn định, phát triển

Tiếp đó, đánh giá của nhiều đại biểu từ các địa phương, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nền kinh tế đã đạt được những kết quả quan trọng, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho rằng năm 2013: Từ việc kiềm chế lạm phát, chúng ta đã chuyển sang chủ động kiểm soát lạm phát, tăng trưởng kinh tế hợp lý, tạo nền tảng cho chuyển dịch tái cơ cấu nền kinh tế. Theo ông Quân, dù trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhưng Chính phủ vẫn đảm bảo các chính sách an ninh xã hội, góp phần giải quyết đời sống người dân, đặc biệt là hỗ trợ người dân bị thiệt hại do bão lũ. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh; Chủ tịch TP. Hải Phòng Dương Anh Điền; Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc và Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đều có chung quan điểm nhờ lạm phát được ổn định, nên đồng tiền có giá trị, chỉ số tiêu dùng tăng thấp. Kết quả đó đã đạt được sự đồng thuận của người dân, đời sống người lao động được cải thiện. Từ đó, ổn định an ninh xã hội, đồng thời tháo gỡ giải quyết những khó khăn.

Tăng trưởng phải rộng và sâu

Đồng tình với nhiều ý kiến cho rằng “bức tranh kinh tế” năm 2013 nhiều khởi sắc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, trong năm 2014, cần đẩy mạnh 3 khâu đột phá chiến lược, tái cơ cấu nền kinh tế, xác định đâu là trọng tâm ưu tiên trước mắt?, đâu là đột phá để căn cơ?, ưu tiên tháo gỡ khó khăn để tăng trưởng kinh tế, tăng sức mua, tăng thu nhập, thúc đẩy sản xuất, tái đầu tư, đảm bảo cân đối cung-cầu, có các giải pháp dài hạn. “Phải có nguồn lực để tăng đầu tư kết cấu hạ tầng. Mô hình tăng trưởng cần phải vừa chiều rộng và sâu, nghĩa là nâng cao năng xuất lao động nhưng cũng phải đẩy mạnh đầu tư trong những khâu chiến lược, tạo điều kiện để tái cơ cấu”-ông Thảo nhấn mạnh. Ông Thảo cũng cho rằng, cần kích cầu nền kinh tế, kích cầu đầu tư công. Có kích cầu mới giải quyết được hàng tồn kho, tạo động lực tăng trưởng phát triển nhanh. Đồng thời, cần cải cách hành chính, làm rõ trách nhiệm trong cơ chế, tăng cường phân cấp, tăng cường kiểm tra. Từ đó, ông Thảo nói: “Cái gốc là phân định rõ trách nhiệm, thành tích thì là chung, còn khi sai sót thì chẳng ai chịu trách nhiệm. Khi không làm rõ trách nhiệm dẫn đến việc trên dưới đều né tránh”. Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân thì cho rằng: “Cần, tập trung hỗ trợ cho các doanh nghiệp tái cấu trúc, đặc biệt là doanh nghiệp Nhà nước. Cùng với đó là, tăng cường đầu tư cho các dự án”.

Song song với vấn đề tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, đầu tư cơ sở hạ tầng, nhằm tạo bước đột phá, nhiều đại biểu cho rằng, cần chú trọng đến phát triển thị trường. Chủ tịch TP. Hải Phòng Dương Anh Điền bày tỏ băn khoăn, khi mục tiêu phát triển trong năm 2014 “chưa thấy phát triển thị trường” đối với nền kinh tế. “Vì vậy phải cần phát triển thị trường”-ông Điền kiến nghị. Trong khi đó, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cho rằng: “Cần tập trung cơ chế đột phá, sớm có quyết định để có nguồn lực cho địa phương”. Còn Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến lưu ý, trong năm 2014 cần phải nâng cao chất lượng cán bộ, công chức. “Bây giờ nói bao nhiêu phần trăm cán bộ công chức không hoàn thành nhiệm vụ thì không rõ, những cỡ cũng phải hai con số” – ông Chiến nói.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh năm 2014 Chính phủ tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; Ưu tiên vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ cho các công trình trọng điểm, cấp thiết, vốn cho vốn đối ứng ODA, vốn giải phóng mặt bằng, xây dựng nông thôn mới, chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC), vốn tham gia các dự án đối tác công-tư (PPP). Cùng với đó là tăng cường thu hút và đẩy nhanh giải ngân các nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi và vốn FDI, ưu tiên sử dụng vốn ODA không hoàn lại để hỗ trợ xóa đói giảm nghèo, phát triển các lĩnh vực xã hội, hoàn thiện thể chế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Khẩn trương hoàn thiện trình Chính phủ ban hành Nghị định về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). “Cần giải pháp quyết liệt để tiêu được tiền, tiền có rồi mà không tiêu được thì rất lãng phí”-Phó Thủ tướng cho biết.

9 nhóm giải pháp của Chính phủ năm 2014

Thứ nhất, tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Thứ hai, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh. Thứ ba, đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Thứ tư, đảm bảo an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân. Thứ năm, sử dụng hợp lý và có hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Thứ sáu, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Thứ bảy, bảo đảm quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội. Thứ tám, mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, chủ động hội nhập quốc tế. Thứ chín, tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, tạo đồng thuận xã hội.

(Đại Đoàn Kết)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video