Tokyo thông qua luật cho Nhật hoàng thoái vị

19/05/2017 10:45

Sáng nay (19-5), nội các Nhật Bản đã thông qua dự luật cho phép Nhật hoàng thoái vị và luật này được cho là chỉ dành cho Nhật hoàng Akihito.

Nhật hoàng Akihito (phải) và Hoàng hậu Michiko trong ảnh chụp tháng 6-2012 - Ảnh: Reuters
Nhật hoàng Akihito (phải) và Hoàng hậu Michiko trong ảnh chụp tháng 6-2012 – Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, sáng nay hội đồng bộ trưởng của Nhật đã thông qua dự luật đặc biệt cho phép Nhật hoàng được thoái vị. Dự luật này được cho là nhằm tạo điều kiện cho Nhật hoàng Akihito, 83 tuổi rời bỏ ngai vàng.

Dự luật sẽ tiếp tục được nhanh chóng trình lên ủy ban Quốc hội và bên hành pháp hi vọng Quốc hội Nhật đang nhóm họp sẽ nhanh chóng đưa dự luật ra bỏ phiếu thông qua.

Như vậy đây sẽ là lần đầu tiên trong gần 2 thế kỷ một Nhật hoàng tuyên bố thoái vị.

Theo truyền thông Nhật, nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, Nhật hoàng Akihito có thể thoái vị từ cuối năm 2018 và nhường ngôi cho Thái tử Naruhito từ đầu năm 2019.

Tháng 8 năm ngoái, Nhật hoàng Akihito cho biết Ngài lo ngại tuổi tác và sức khỏe khiến không thể làm tròn bổn phận và trách nhiệm của một vị vua.

Trong bài phát biểu ghi hình trước và phát sóng truyền hình quốc gia lúc15g (13g, giờ VN) ngày 8-8-2016, Nhật hoàng Akihito đã nói rõ: “Tôi lo ngại khó hoàn thành chức trách là biểu tượng của quốc gia”.

Đây là điều người dân Nhật cũng đã bàn tán nhiều trong thời gian qua. Nhật hoàng đã cho thấy sức khỏe không được tốt do tuổi tác và thời gian gần đây Ngài thổ lộ mong muốn truyền ngôi cho thái tử Nurihito.

Trong phát biểu phát qua truyền hình, Nhật hoàng nói rằng sợ sức khỏe không đủ để đảm đương trọng trách trong khi công việc này đòi hỏi phải toàn tâm toàn ý.

Theo AFP, trong phát biểu dài khoảng 10 phút này, Nhật hoàng không đề cập đến chữ “thoái vị” vì Hiến pháp Nhật không cho phép người của hoàng gia dùng cụm từ này vì nó mặc nhiên được hiểu như sự can thiệp vào chính trị đất nước.

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video