Tội phạm mạng hướng đến khai thác thông tin trên điện thoại đã qua sử dụng

22/05/2013 19:00

Theo Giám đốc phát triển kinh doanh mảng bảo mật điện thoại thông minh của hãng phần mềm bảo mật BlackBelt – Ken Garner, những chiếc điện thoại di động bị đánh cắp hoặc đã qua sử dụng tại Anh hiện đang được bán lại cho tội phạm mạng nước ngoài – đối tượng muốn sử dụng những dữ liệu còn lưu giữ trên thiết bị nhằm thực hiện các hành vi lừa đảo.

Mặc dù, những thiết bị đã qua sử dụng thường được người dùng xóa hết dữ liệu trước khi đem bán, nhưng vẫn còn trường hợp sót lại các dữ liệu nhạy cảm như bản sao email, chi tiết tài khoản ngân hàng, mã số PIN, mật khẩu và những hình ảnh giúp xác định địa chỉ của chủ cũ và những tài sản có trong nhà. Những chiếc di động đã qua sử dụng này thường được bán trên thị trường quốc tế, chủ yếu ở Singapore, Hong Kong, Trung Đông, và trở thành một phần của mạng lưới cung ứng khổng lồ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tội phạm mạng nước ngoài thường mua lại những thiết bị này thông qua các trang web đấu giá với giá từ 10 đến 100 bảng Anh cho một thiết bị, tùy theo chi tiết các thông tin được tìm thấy trên chiếc di động đó.

Điện thoại thông minh được tội phạm ưu tiên lựa chọn do chứa nhiều thông tin quý giá nhưng có ít biện pháp bảo mật hơn máy tính. Ken Garner cho biết thị trường chợ đen đang ngày phát triển cho mặt hàng điện thoại di động thông minh, khi mà mức giá trả cho các thông tin thẻ tín dụng bị đánh cắp ngày càng giảm.

Những trang web trước đây chuyên bán dữ liệu đánh cắp từ máy chủ và máy tính nay đã chuyển sự chú ý sang mảng điện thoại thông minh, hay bán mã độc dùng để khai thác dữ liệu cũng như khôi phục thông tin bị xóa từ điện thoại di động, như hai trang web Spamdot và Citadel của Nga.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: MobileNewsCWP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video