Tín hiệu sau cú “lột xác” bất ngờ của nhân vật được Hồ Cẩm Đào gửi gắm cho Tập Cận Bình

14/11/2016 19:59

Đây là động thái được cho là để chuẩn bị cho bước tiến mới của ông Hồ Xuân Hoa – cấp dưới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tín hiệu sau cú "lột xác" bất ngờ của nhân vật được Hồ Cẩm Đào gửi gắm cho Tập Cận Bình

Sau khi Hội nghị trung ương 6 của đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) diễn ra từ 24-27/10 kết thúc, những thông tin về việc thay đổi nhân sự của Trung Nam Hải liên tiếp được tiết lộ.

Trong đó, tương lai của Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông Hồ Xuân Hoa luôn nhận được sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Gần đây, truyền thông Hồng Kông đưa tin, Hồ Xuân Hoa sau khi trở về Quảng Đông từ Hội nghị trung ương 6 đã bất ngờ… thay đổi ngoại hình.

Cụ thể, ngày 9/11, sau cuộc tiếp xúc với Giám đốc điều hành Chuck Robbins thuộc Tập đoàn hệ thống Cisco Systems (Mỹ), một doanh nhân đã phát hiện Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông đã cắt ngắn và nhuộm tóc.

Tín hiệu sau cú lột xác bất ngờ của nhân vật được Hồ Cẩm Đào gửi gắm cho Tập Cận Bình - Ảnh 1.
Trước đây, Hồ Xuân Hoa luôn xuất hiện với mái tóc điểm bạc, thể hiện sự chín chắn nhưng già dặn. (Ảnh: Getty)

Điều này hoàn toàn khác với một Hồ Xuân Hoa khi vừa mới tới Quảng Đông nhậm chức vào cuối năm 2012.

Khi đó, ấn tượng của giới truyền thông về ông chính là hình ảnh một cán bộ với mái tóc điểm bạc, thể hiện sự chín chắn nhưng già dặn.

Ngoài ra sau hội nghị, Hồ Xuân Hoa còn liên tục đi khảo sát, nhằm truyền đạt yêu cầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại các địa phương.

Theo giới quan sát, điều này dường như đang xác thực cho những suy đoán về việc thăng chức của ông.

Truyền thông Hồng Kông nhận định, sự thay đổi hình tượng gần đây của Hồ Xuân Hoa có thể nhằm để chuẩn bị đảm nhiệm một chức vụ mới.

Trước đó, một số nguồn tin tiết lộ, Hồ Xuân Hoa sẽ được bổ nhiệm chức danh Bí thư thành ủy Thượng Hải thay cho Hàn Chính.

Trong quá trình điều động nhận sự từ sau Đại hội khóa XVIII (năm 2012), Hồ Xuân Hoa bất cứ lúc nào cũng có thể trở thành trung tâm chú ý của dư luận.

Đặc biệt, luôn được biết đến là thân tín của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, nếu thông tin Hồ Xuân Hoa trở thành Bí thư thành ủy Thượng Hải được xác nhận, chứng tỏ ông đã nhận được sự tín nhiệm và coi trọng của Tập Cận Bình, đồng thời rất có khả năng được bầu vào Ủy ban thường vụ Bộ chính trị ĐCSTQ khóa XIX (năm 2017).

Trước đó, một nguồn thạo tin Bắc Kinh tiết lộ trước khi chuyển giao quyền lực, ông Hồ Cẩm Đào đã tiến cử với ông Tập Cận Bình rằng “vấn đề nhân sự, anh có thể có sắp xếp và bố trí theo cách của riêng mình nhưng Hồ Xuân Hoa thực sự là nhân tài vô cùng ưu tú, có thể gánh vác trọng trách, anh phải trọng dụng, sắp xếp ổn thỏa”.

Với những thành tích kinh tế, chống tham nhũng ấn tượng vượt qua cả người tiền nhiệm Uông Dương – hiện đang là Phó thủ tướng Quốc vụ viện – trong thời gian nắm quyền tại Quảng Đông, khả năng Hồ Xuân Hoa được đề bạt thăng chức là điều không khó nhận ra.

(Theo Soha News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM