+
Aa
-
Tiết lộ bất ngờ của PGS Văn Như Cương về tỉ lệ đỗ tốt nghiệp
17/06/2014 11:28

Theo lời của PGS Văn Như Cương, cách đây 10 năm, chỉ có duy nhất 1 trường ở Hà Nội đạt tỉ lệ đỗ tốt nghiệp 100%, nhưng bây giờ có tới…

Trong những ngày này, điểm thi đỗ tốt nghiệp cấp 3 là một chủ đề đầy nóng sốt của mọi sĩ tử lớp 12. Bên cạnh đó, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp cũng là một khía cạnh cũng được rất nhiều người quan tâm.

Tiết lộ bất ngờ của PGS Văn Như Cương về tỉ lệ đỗ tốt nghiệp
Tiết lộ bất ngờ của PGS Văn Như Cương về tỉ lệ đỗ tốt nghiệp

Theo như chia sẻ của PGS Văn Như Cương – Hiệu trưởng trường dân lập Lương Thế Vinh, kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 năm nay có tới 92 trường cấp 3 ở Hà Nội đạt mức đỗ tốt nghiệp 100%. Trong khi đó, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp của năm ngoái chưa đến 30% tổng số trường (Hà Nội có 200 trường THPT – theo số liệu 2013). Đây rõ ràng là một thành tích rất tốt của các sĩ tử trong mùa thi năm nay.

Tuy nhiên, lồng ghép trong đó là ẩn ý về những thắc mắc của PGS Văn Như Cương về thành tích học tập tăng trưởng một cách khó ngờ qua các năm. Tiếp theo đó, ông còn gửi tới Bộ Giáo dục và Đào tạo một câu hỏi đầy gai góc.

PGS Văn Như Cương chia sẻ: "Chuyện về số trường có 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT.
PGS Văn Như Cương chia sẻ: "Chuyện về số trường có 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT.

Năm nay Hà nội có 92 trường đỗ 100% , năm ngoái đâu chỉ chưa đến 30 trường, những năm trước còn ít nữa. Được cái là NĂM SAU CAO HƠN NĂM TRƯỚC phù hợp với sự đi lên của Giáo dục trong cả nước !

Tôi nhớ lại khoảng 10 năm trước , Hà Nội có duy nhất một trường đỗ 100%, đó là trường dân lập Lương Thế Vinh. Báo chí không đưa tin này, trong báo cáo tổng kết năm học của Sở cũng bỏ qua, không nhắc đến.

Năm sau đó Hà nội có 2 truờng đỗ 100% : ngoài LTV còn có Amsterdam . Lần này báo chí có đưa tin và LTV cũng được thơm lây. Tôi không nhớ chính xác (vì có quan trọng gì đâu !), năm sau đó có muơi trường, tiếp theo là cứ tăng dần…cho đến nay là 92 trường. May là LTV năm nào cũng giữ mức cũ. Báo chí đăng hết tên các trường đó, Sở cũng nhắc đến trong tổng kết. 

Không biết sang năm Bộ có làm một cú như Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đã làm là kéo tụt xuống chỉ còn 66% tốt nghiệp, có trường thậm chí 0%…Khó!”

Ngay sau khi dòng status trên được đăng tải, PGS Văn Như Cương đã nhận được rất nhiều phản hồi từ dân mạng. Trong đó, cũng có không ít ý kiến tỏ ra nghi ngại về chất lượng dạy và học cũng như kết quả thực của kỳ thi tốt nghiệp.

Bạn Uoc La cho biết: “Em nhớ 10 năm trước đúng năm em thi tốt nghiệp, Bộ bắt đầu triển khai 3 không và kết quả là tỷ lệ đỗ Tốt nghiệp thấp chưa từng có. Thế mà nhìn vào kết quả trong 10 năm qua thì không biết nên vui hay nên buồn nữa. Có phải chất lượng giáo dục đã ngày một tốt, học sinh chăm chỉ hơn hay là do 3 không đã “chết non” rồi?”

Có không ít ý kiến cho rằng, nên loại bỏ kỳ thi Tốt nghiệp cấp 3, bạn Nguyen Anh Tuan bình luận: “Nếu như kết quả thi tốt nghiệp cao như thế này, đề nghị Bộ Giáo dục không tổ chức thi cho tốn kém. Nên giao cho Trường tổ chức xét công nhận tốt nghiệp trên cơ sở kết quả học tập 3 năm THPT là được”.

Người dùng Khu Hung tỏ ý quan ngại: “Nếu đúng hất lượng giáo dục đi lên mà được thế thì đáng mừng lắm – Nhưng “không tin được dù đó là sự thật” – Nghi ngờ bệnh thành tích tái phát”.

Trước đó, thầy Văn Như Cương cũng có một chia sẻ khá hóm hỉnh nhằm khích lệ tinh thần các học trò của mình trước kì thi Đại học.
Trước đó, thầy Văn Như Cương cũng có một chia sẻ khá hóm hỉnh nhằm khích lệ tinh thần các học trò của mình trước kì thi Đại học.

(Theo Tri Thức Trẻ)

Bài mới
Đọc nhiều