Tiếp tục phấn đấu quyết liệt để đạt được các mục tiêu kinh tế – xã hội đã đề ra

04/09/2008 17:45

Phát biểu kết luận đánh giá tình hình thực hiện các nhiệm vụ kinh tế-xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2008 tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2008 diễn ra trong 3 ngày (3-5/9), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh 4 tháng cuối năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục phấn đấu quyết liệt để đạt được các mục tiêu kinh tế-xã hội đã đề ra.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng: Phấn đấu quyết liệt để đạt các mục tiêu kinh tế-xã hội đã đề ra
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng: Phấn đấu quyết liệt để đạt các mục tiêu kinh tế-xã hội đã đề ra

Tại phiên họp, lãnh đạo các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nội vụ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Lao động-Thương binh và Xã hội, Tổng Thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trình bày các báo cáo về Kinh tế – xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2008; ngân sách Nhà nước năm 2008 và dự toán năm 2009; công tác cải cách hành chính; công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng tháng 8/2008; công tác chỉ đạo, đối phó và khắc phục hậu quả cơn bão số 4 vừa qua,…

Sản xuất, kinh doanh, đầu tư tiếp tục duy trì ổn định

Thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định, mặc dù phải đối phó với nhiều khó khăn, song với sự nỗ lực của các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, sản xuất, kinh doanh, đầu tư vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng ổn định.

Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 8 tăng 16,1% so với tháng 8 năm 2007. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, dịch bệnh được khống chế, diện tích lúa mùa đã gieo cấy đạt gần 1,4 triệu ha, tăng 0,6% so với vụ mùa năm 2007. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội 8 tháng đầu năm tăng 30% so với cùng kỳ năm 2007. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện trong tháng 8 ước đạt 1 tỷ USD, đưa số vốn thực hiện 8 tháng đầu năm lên 7 tỉ USD, tăng 32,1% so với cùng kỳ năm 2007, là mức cao so với cùng kỳ nhiều năm trước và đã đạt 70% mức dự kiến cả năm 2008.

Lĩnh vực tài chính, tiền tệ, giá cả có chuyển biến tích cực, trong tháng 8 hoạt động tiền tệ – tín dụng dần đi vào ổn định. Nhiều ngân hàng thương mại đã hạ mức lãi suất huy động và cho vay. Trong khi giá xăng dầu tăng 31% nhưng chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 chỉ tăng 1,56% là một kết quả rất đáng khích lệ. Nhiều loại lương thực, thực phẩm thiết yếu như gạo, đồ chế biến, hàng tiêu dùng, điện máy… giá ổn định và giảm.

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2008
Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2008

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc nhận định: Để đạt được kết quả trên, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành chức năng đã chỉ đạo quyết liệt công tác điều hành thúc đẩy sản xuất-kinh doanh; kiểm tra giám sát mọi diễn biến của thị trường, hạn chế đến mức thấp nhất những tác động bất lợi cho sản xuất và đời sống.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, mặc dù đã cố gắng tháo gỡ, song thủ tục hành chính trong đầu tư cơ bản còn nhiều vướng mắc nên tiến độ giải ngân đạt thấp; tỉ lệ giảm nghèo, giảm sinh còn chậm; công tác giải quyết khiếu nại tố cáo tuy đã có những bước chuyển biến tích cực nhưng kết quả còn chưa được như mong muốn.

Tập trung thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát và giải quyết những vấn đề xã hội bức xúc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Trong 4 tháng cuối năm 2008, các Bộ, ngành địa phương cần nỗ lực phấn đấu quyết liệt để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra. Thủ tướng nhấn mạnh, cần tiếp tục thực hiện quyết liệt và triệt để các giải pháp nhằm kiềm chế lạm phát theo hướng giảm dần, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội. Trong việc thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ phải có tính linh hoạt, thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát, song cũng phải dành ưu tiên cho mục tiêu tăng trưởng của năm 2008.

Biểu dương những chuyển biến quan trọng trong hoạt động xuất khẩu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo Bộ Công Thương cần phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành hữu quan tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng được coi là thế mạnh của Việt Nam; đồng thời cần đặc biệt quan tâm kiểm soát chặt chẽ nhập siêu, nhất là đối với các mặt hàng không thiết yếu.

Tiếp tục thực hiện chính sách kiểm soát nghiêm ngặt về quản lý thị trường, chống tình trạng đầu cơ, tăng giá thu lời bất chính; xử lý nghiêm những đối tượng tung tin thất thiệt gây tâm lý hoang mang đối với người dân, gây ảnh hưởng xấu đến sản xuất và tiêu dùng. Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chủ động và tích cực trong việc thực hiện các chính sách về an sinh xã hội nhất là ở những vùng còn gặp nhiều khó khăn. Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối phát triển kinh tế của đất nước, đảm bảo thông tin đúng, khách quan, trung thực, tránh tình trạng phiến diện, cực đoan.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho ý kiến về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2009, trong đó nhấn mạnh: Năm 2009 phải tiếp tục tập trung thực hiện tốt mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và giải quyết các vấn đề xã hội bức xúc. Phấn đấu đưa chỉ số lạm phát trở về một con số vào cuối năm 2009, đầu năm 2010. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu, hạn chế nhập siêu; đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa; thực hiện điều hành giá cả theo nguyên tắc thị trường.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video