Tiếp tục kiến nghị giữ Điều 10 trong Hiến pháp

03/06/2013 17:18

Ngày 2.6, Hội nghị BCH Tổng LĐLĐVN lần thứ 11 (khóa X) tiếp tục ngày làm việc với phiên thảo luận tại hội trường. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội tới dự.

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động vì NLĐ

Báo cáo với đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân một số kết quả hoạt động nổi bật của tổ chức CĐ trong nhiệm kỳ 2008-2013, mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kì 2013-2018 và công tác chuẩn bị ĐH XI CĐVN do đồng chí Đặng Ngọc Tùng – Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trình bày cho thấy, trong 5 năm qua, đất nước ta gặp rất nhiều khó khăn do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính, kinh tế toàn cầu.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội dự phiên họp ngày 2.6 của BCH Tổng LĐLĐVN lần thứ 11 (khóa X
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội dự phiên họp ngày 2.6 của BCH Tổng LĐLĐVN lần thứ 11 (khóa X

Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, lao động chịu ảnh hưởng rất nhiều, đặc biệt là những vấn đề về việc làm, tiền lương, thu nhập, nhà ở, đời sống… vốn đã khó khăn nay lại gặp khó khăn nhiều hơn. Song, họ vẫn tin tưởng, ủng hộ đường lối lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; quyết tâm vượt khó trong lao động, sản xuất, công tác, góp phần thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội đất nước theo các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước đề ra. Tổ chức công đoàn, với vai trò, chức năng của mình, trong 5 năm qua đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, đạt nhiều kết quả, thành tựu và hoàn thành các nhiệm vụ chủ yếu do Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ X đề ra.

Trong 5 năm qua (2008-2013), các cấp công đoàn đã chủ động và tích cực tổ chức với nhiều hình thức để tập hợp ý kiến của đông đảo đoàn viên và người lao động tham gia xây dựng, hoàn thiện hàng trăm văn bản pháp luật, chính sách, chế độ có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của đoàn viên và người lao động. Nổi bật là việc tham gia xây dựng Bộ luật Lao động (sửa đổi), Luật Công đoàn (sửa đổi), Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức…, các chính sách, chế độ cụ thể về việc làm, tiền lương, nhà ở, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, Tổ chức CĐ cũng đã nghiên cứu mức lương tối thiểu của NLĐ, trên cơ sở đó đề xuất xây dựng mức lương tối thiểu phù hợp.

Vai trò chăm lo đời sống, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động đạt được nhiều kết quả cụ thể, thiết thực. Công tác tuyên truyền, giáo dục được quan tâm, đẩy mạnh với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú; đặc biệt là các hoạt động trong “Tháng công nhân”, “Chương trình Tấm lưới nghĩa tình ủng hộ ngư dân Hoàng sa, Trường sa” đã thực sự khơi dậy tinh thần yêu nước trong hàng triệu đoàn viên và người lao động, được sự hưởng ứng, ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân trong nước. Việc thành lập nghiệp đoàn nghề cá được ngư dân và cả xã hội đồng tình ủng hộ, hưởng ứng bởi ngư dân đã ra khơi theo tổ, đội; giúp đỡ nhau không chỉ ngoài khơi mà cả trong cuộc sống trên bờ.

Đồng chí Đặng Ngọc Tùng cho biết, từ thực tiễn tình hình và kết quả hoạt động công đoàn 5 năm qua, Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN(khoá X) dự kiến về mục tiêu, phương hướng, khẩu hiệu hành động, nhiệm vụ và giải pháp của công đoàn nhiệm kỳ 2013 – 2018 để trình Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI thảo luận, cho ý kiến như sau: Về mục tiêu, phương hướng tổng quát là “Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn theo hướng vì đoàn viên và người lao động, vì sự phát triển bền vững của đất nước; tập trung hướng về cơ sở, thực hiện tốt chức năng chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động; tham gia có hiệu quả vào công tác quản lý nhà nước, quản lý kinh tế – xã hội; nâng cao chất lương công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục và tổ chức thi đua yêu nước trong đoàn viên và người lao động; đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, chăm lo đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng giai cấp công nhân ngày càng lớn mạnh, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa”.

Có Điều 10 trong Hiến pháp là mong mỏi của gần 10 triệu đoàn viên CĐ

Phiên thảo luận tại hội trường có một nội dung được đặc biệt quan tâm. Đó là kiến nghị giữ Điều 10 trong Hiến pháp. PGS.TS Dương Văn Sao nhấn manh: “Có Điều 10 trong Hiến pháp riêng về Công đoàn sẽ đáp ứng mong mỏi của gần 10 triệu đoàn viên CĐ. Nếu sửa đổ, bổ sung Hiến pháp lần này không có quy định Điều 10 riêng về CĐ thì theo chúng tôi Hiến pháp sửa đổi, bổ sung đã không những không kế thừa được những mặt tích cực, mặt hợp lí của Hiến pháp năm 1992 mà còn là sự đánh đồng các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội như nhau”.

PGS.TS Dương Văn Sao khẳng định thêm: Bỏ Điều 10 của Hiến pháp quy định riêng về CĐ sẽ không thể hiện được thái độ chính trị của Đảng, Nhà nước đối với GCCN, tổ chức CĐVN. Cùng chung quan điểm này, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP.HCM Nguyễn Văn Khải thay mặt hơn 1 triệu đoàn viên CĐ nói lên suy nghĩ giữ Điều 10 trong Hiến pháp là hợp lí vì CĐ là tổ chức của GCCN, đại diện cho quyền lợi hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ. Đại biểu Nguyễn Văn Khải cũng bày tỏ mong muốn Tổng LĐLĐVN tích cực tham gia một cách có hiệu quả với Quốc hội về việc giữ Điều 10 trong Hiến pháp…

Trong khuôn khổ Hội nghị, ngày 2.6 sẽ có phần khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích về Chương trình phát triển đoàn viên giai đoạn 2008-2013; thông qua Nghị quyết…

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video