Tiếp quản Thủ đô trong ký ức người lính Công an

10/10/2016 08:52

Đã 62 năm, nhưng giờ đây khi nhắc đến giờ phút trọng đại ngày 10/10/1954, cả đoàn quân tiến vào Thủ đô trong cờ hoa rực rỡ, trong nước mắt của niềm vui và tất cả những ai đã từng đi qua giờ phút ấy đều không khỏi xao xuyến, xúc động. Niềm vui Ngày Giải phóng Thủ đô vẫn luôn in sâu trong ký ức của những người lính Công an tham gia tiếp quản, bảo vệ Thủ đô trong mùa thu lịch sử ấy.

Tiếp quản Thủ đô trong ký ức người lính Công an
Tiếp quản Thủ đô trong ký ức người lính Công an

Đại tá Nguyễn Xuân Thảo – Nguyên Bí thư Đảng ủy Công an Thành phố Hà Nội nhớ lại giờ phút lịch sử năm đó: “Năm cửa ô đón mừng đoàn quân tiến về, người ta rầm rập rầm rập người ta đón, già trẻ, gái trai sung sướng vô cùng đón đoàn quân tiến về. Mừng lắm, vui lắm, dân sướng lắm”.

Từng kỷ niệm chương, huân chương đầu tiên hay đến Giấy ủy nhiệm là hai trong số rất nhiều kỷ vật được Đại tá Nguyễn Xuân Thảo trân trọng, giữ gìn suốt 62 năm qua. Nhưng đối với ông tờ Giấy ủy nhiệm tiếp quản Thủ Đô được cấp vào ngày 2/10/1954 là một kỷ vật vô giá và là minh chứng lịch sử trong sự kiện trọng đại của đất nước, của Thủ đô 62 năm về trước.

Đại tá Nguyễn Xuân Thảo cho biết: “Cái điều kiện đi vào tiếp quản Thủ đô là phầm chất chính trị phải tốt, phảm am hiểu hiệp định Geneve, biết để giải thích cho dân, nếu không giải thích được cho dân thì không cho vào. Mình vào tiếp quản như thế thì ngụy binh rồi tề ngụy người ta xúm vào hỏi mình, người ta nói rằng hòa bình lặp lại thì chúng tôi không được khoan hồng, nhưng ta giải thích vốn cách mạng Việt Nam là khoan hồng cho những người mắc sai lầm khuyết điểm và trong hiệp định Geneve đã nói rất rõ rằng đôi bên không truy tố những người cộng sự của đôi bên trong thời kỳ kháng chiến. Bây giờ cách mạng hoàn thành rồi thì thắng lợi là thắng lợi chung của chúng ta”.

Ngay từ những ngày đầu tháng 10 năm 1954, lực lượng công an Hà Nội đã vào Thủ đô để thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị cho ngày đại quân tiếp quản Thủ đô. Bằng sự kiên cường, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh, lực lượng công an Hà Nội đã góp phần cùng các lực lượng vũ trang khác tiếp quản Thủ đô an toàn, không đổ máu; đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản công và tư, duy trì xã hội và đời sống bình thường trong thành phố.

Ông Hoàng Bảo – Anh hùng lực lượng vũ trang, Cựu chiến binh sư đoàn 305 chia sẻ: “Lúc ra thấy Hà Nội êm ả lắm, bình thường không có gì xảy ra, mặc dù ở chiến trường xa trung ương nhưng ra đến Thủ đô thì thấy rất yên ả, bình thường, không có chuyện gì xảy ra”.

Đại tá Nguyễn Xuân Thảo chia sẻ: “Lúc bấy giờ có thể nói là dân tất cả đều có thể cho quân đôi, cho Công an, không tiếc gì đâu, nhưng mà mình phải rất thận trọng, mình phải ăn của mình, mình phải uống của mình chứ không thể nào ăn uống làm cho đảo lộn sinh hoạt của người dân, giữ ghê lắm cho nên người ta lại càng kính phục”.

62 năm đã qua, ông Nguyễn Xuân Thảo đã cùng lớp lớp đồng đội xung kích, sẵn sàng dấn thân vào hiểm nguy, gian khổ, vì sự bình yên của Thủ đô – trái tim thân yêu của Tổ quốc. Chiến tranh đã lùi xa, giờ đây Đại tá Nguyễn Xuân Thảo cùng những người đồng đội của mình chính là những nhân chứng lịch sử đang chứng kiến những bước chuyển mình của của Thủ đô, của đất nước.

(Theo ANTV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video