Tiền về trái phiếu chính phủ, doanh nghiệp vẫn “đói” vốn – nghịch lý thị trường hay thiếu lòng tin?

16/06/2016 15:29

Trong khi nhu cầu trái phiếu Chính phủ tăng nhanh thì trên thị trường chứng khoán, các doanh nghiệp lại ngày càng khó khăn trong việc huy động vốn…

Tiền về trái phiếu chính phủ, doanh nghiệp vẫn “đói” vốn - nghịch lý thị trường hay thiếu lòng tin?
Tiền về trái phiếu chính phủ, doanh nghiệp vẫn “đói” vốn – nghịch lý thị trường hay thiếu lòng tin?

TPCP đắt hàng, doanh nghiệp “đói vốn”

Trong tuần qua, trái phiếu Chính phủ (TPCP) kỳ hạn 5 năm lại tiếp tục đắt hàng khi toàn bộ 9.100 tỷ đồng trái phiếu gọi thầu được bán hết với khối lượng đặt thầu cao hơn 1,6 lần ở mức lãi suất 6,07%/năm, giảm nhẹ so với lần trúng thầu gần nhất.

Trong khi đó, TPCP kỳ hạn 20 năm và 30 năm có vẻ “kém hấp dẫn” hơn với khối lượng đặt thầu thấp hơn.

Tuy vậy, tính lũy kế từ đầu năm nay, Kho bạc Nhà nước đã huy động được tới 167 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ qua đấu thầu tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, hoàn thành 76% kế hoạch năm.

Đáng chú ý, riêng kỳ hạn 5 năm, chỉ sau chưa đầy nửa năm, Kho bạc Nhà nước đã phát hành được 116 nghìn tỷ đồng, hoàn thành vượt 15,7% so với kế hoạch năm. Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia, tổ chức đánh giá nhu cầu thị trường đối với loại kỳ hạn này vẫn rất lớn.

Thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào cùng những sửa đổi trong Thông tư 06 gần đây liên quan đến việc tăng tỷ lệ nắm giữ trái phiếu cho các ngân hàng thương mại trong nước và chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ là những yếu tố hỗ trợ cho thị trường trái phiếu trong thời gian tới.

Trong khi nhu cầu trái phiếu Chính phủ tăng nhanh thì trên thị trường chứng khoán, các doanh nghiệp lại ngày càng khó khăn trong việc huy động vốn.

Trong khi chỉ trong 6 tháng đầu năm, Chính phủ đã phát hành thành công gần 170 nghìn tỷ đồng thì tính cả năm 2015 các doanh nghiệp trên TTCK mới chỉ huy động được 50.000 tỷ đồng.

Chính phủ đang “chạy đua” với doanh nghiệp?

Việc đưa ra mức lãi suất huy động rất hấp dẫn 6%/năm, thậm chí là hơn 8%/năm làm dấy lên câu hỏi liệu Chính phủ có đang trực tiếp cạnh tranh với doanh nghiệp để giành nguồn vốn?

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng, thực tế cho thấy, việc huy động được vốn hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân các doanh nghiệp.

“Các doanh nghiệp tốt vẫn có thể huy động vốn rất lớn. Vấn đề là liệu doanh nghiệp đó có tạo được lòng tin cho nhà đầu tư để rót tiền vào hay không. Đây là thị trường nên không ai có thể bắt ai mua, mà đó là sự lựa chọn, khi người ta nhìn thấy nơi nào hấp dẫn và an toàn hơn thì người ta đầu tư vào. Doanh nghiệp có khỏe mạnh thì mới hấp thụ được vốn chứ không thể đòi hỏi được bơm vốn bằng mọi giá”, ông Hưng nói.

Theo phân tích của Chủ tịch SSI, khó khăn nhất đối với ngân hàng chính là tăng trưởng tín dụng, bởi người thích cho vay thì không có nhu cầu vay còn người cần vay thì còn rất nhiều khía cạnh phải đem ra cân nhắc. Trong khi đó, nếu đem tiền mua TPCP, ngân hàng được hưởng lãi suất cao, an toàn trong khi nếu cần tiền ngân hàng vẫn có thể rút ra.

“Tôi đồng ý là việc tiền chảy quá nhiều vào TPCP là tín hiệu không vui cho nền kinh tế, nhưng cũng phải công nhận rằng, nguyên nhân này là do sức khỏe của khối doanh nghiệp chưa ổn cùng với đó là lòng tin của ngân hàng chưa đủ lớn. Nếu ngân hàng mua TPCP với lãi suất 6%/năm thay vì cho doanh nghiệp vay với lãi suất 12%/năm thì doanh nghiệp phải tự hỏi tại sao mình lại làm mất lòng tin của nhà băng”, ông Hưng nói.

“Tất nhiên, nếu Chính phủ có nhiều nguồn thu hơn sẽ hạ lãi suất chứ ko có nhu cầu ko cạnh tranh trực tiếp với các doanh nghiệp. Nhưng cũng phải thừa nhận rằng, với lãi suất coupon trái phiếu khoảng 6% thì rõ ràng doanh nghiệp ko cạnh tranh được”, Chủ tịch SSI cho biết.

Mặc dù nhu cầu trái phiếu đang khá tốt, nhưng theo một số chuyên gia, nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn trước tín hiệu tăng nhanh dần của lạm phát; theo đó, yêu cầu lãi suất cũng sẽ cao hơn trong quý III/2016 khi lạm phát được kỳ vọng sẽ tăng với tốc độ mạnh hơn so với nửa đầu năm.

Trong khi đó, về nguồn cung, dự báo Kho bạc Nhà nước sẽ tiếp tục tăng cường lượng phát hành để dự phòng cho thời gian khó phát hành hơn về cuối năm. Trong đó, lượng gọi thầu trái phiếu kỳ hạn 5 năm có thể tiếp tục được tăng mạnh để bù đắp cho nhu cầu yếu ở các kỳ hạn dài.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video