Tia hy vọng mới trong nỗ lực chống đại dịch Ebola ở Tây Phi

19/10/2014 18:04

Nỗ lực chống đại dịch Ebola của cộng đồng quốc tế đã xuất hiện những tia hy vọng mới.

Senegal mới đây đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố thoát dịch do không có ca nhiễm mới trong vòng 42 ngày tính đến ngày 17/10.

Một trường hợp duy nhất nhiễm virus Ebola ở nước này đã hồi phục sức khỏe.

Theo WHO, quốc gia tiếp theo có thể được công bố thóat dịch vào ngày 20/10 là Nigeria – quốc gia có 20 trường hợp nhiễm bệnh và 8 ca tử vong do virus Ebola

Tại Tây Ban Nha, sức khỏe của bệnh nhân đầu tiên lây nhiễm Ebola bên ngoài châu Phi tiếp tục được cải thiện.

Theo các quan chức y tế nước này, nữ y tá Teresa Romero sẽ được tiến hành kiểm tra virus Ebola trong vòng 2 ngày tới với nhiều khả năng kết quả âm tính, và sẽ được xác nhận khỏi bệnh nếu cuộc kiểm tra 72 giờ sau đó cũng cho kết quả tương tự.

Liên quan đến các nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus Ebola, giới chức y tế Canada thông báo lô vắcxin virus Ebola thử nghiệm sẽ bắt đầu được chuyển cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ ngày 20/10 tới.

Theo thông báo của Cơ quan Y tế Công cộng Canada, sẽ có 800 lọ vắcxin thử nghiệm, gửi theo 3 chuyến khác nhau tới WHO. Việc thử nghiệm loại vắcxin này trên người đã được thực hiện từ cuối tuần trước.

Một nữ y tá thực hiện mặc đồ bảo hộ trước khi bước vào vùng dịch Ebola ở Monrovia, Liberia. (Nguồn: AP)
Một nữ y tá thực hiện mặc đồ bảo hộ trước khi bước vào vùng dịch Ebola ở Monrovia, Liberia. (Nguồn: AP)

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama, ngày 18/10, hối thúc người dân nước này không nên bị kích động hay quá sợ hãi về dịch Ebola đồng thời cảnh báo rằng việc đối phó với loại virus chết người này cần sự chung tay của toàn thể cộng đồng, các quan chức chính phủ và cả giới truyền thông.

Trả lời trong chương trình phát thanh và trực tuyến hàng tuần, Tổng thống Obama tuyên bố sẽ không ban hành lệnh cấm các chuyến bay từ các nước Tây Phi tới Mỹ theo lời kêu gọi của nhiều nghị sỹ.

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định một lệnh cấm như vậy sẽ chỉ gây ảnh hưởng xấu đến các nỗ lực viện trợ và các biện pháp kiểm tra và khiến tình hình tồi tệ thêm. Ông Obama cũng nhấn mạnh “đây là trận dịch nghiêm trọng song chúng ta không thể để rơi vào tình trạng bị kích động hay sợ hãi;” điều này sẽ khiến người dân khó có được những thông tin chính xác cần thiết.

Khẳng định Mỹ không thể cách ly khỏi Tây Phi, Tổng thống Obama tuyên bố khoa học cần phải là lực lượng dẫn đầu trong cuộc chiến chống loại virus nguy hiểm này.

Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo cuộc chiến này cần nhiều thời gian và trước khi nó kết thúc, có thể sẽ còn nhiều trường hợp phải bị cách ly trên đất Mỹ song khẳng định nước Mỹ biết cách tiến hành cuộc chiến này.

Tuyên bố trên được Tổng thống Obama đưa ra trong bối cảnh người dân Mỹ đang ngày càng lo sợ về sự lây lan của virus Ebola sau khi 3 người đã được chuẩn đoán nhiễm Ebola trên đất Mỹ (nạn nhân đầu tiên đã tử vong) và hơn 100 người khác đang bị giám sát chặt chẽ do đã từng tiếp xúc với những người bị nhiễm.

Cùng ngày, trong chuyến thăm Mỹ hội đàm với người đồng cấp Chuck Hagel, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Pedro Morenes đã thông báo Marid cho phép Washington sử dụng các căn cứ không quân của Mỹ tại Moron và Rota, Tây Ban Nha cho các hoạt động vận chuyển phương tiện và nhân sự nhằm chống dịch Ebola ở Tây Phi.

Liên hợp quốc và Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây cảnh báo cộng đồng quốc tế thiếu sự tương trợ đối với các quốc gia châu Phi bị dịch Ebola, đã khiến hơn 4.500 người tử vong, và kêu gọi hiện thực hóa những cam kết viện trợ tài chính và nhân đạo.

Trong cuộc họp báo tại Paris (Pháp), Chủ tịch WB Jim Yong Kim tuyên bố thế giới đang thất bại trong cuộc chiến chống lại virus Ebola và “một số nước chỉ quan tâm đến việc bảo vệ biên giới họ, vẫn chưa ý thức được sự tương trợ cần thiết và đây là một điều rất đáng quan ngại.”

Số liệu mới nhất do WHO công bố cho thấy dịch Ebola đã làm 4.555 người thiệt mạng trong số 9.216 trường hợp nhiễm bệnh. Liberia, Sierra Leone, Guinea là các quốc gia Tây Phi hiện bị ảnh hưởng nặng nề nhất của nạn dịch này.

Tia hy vọng mới trong nỗ lực chống đại dịch Ebola ở Tây Phi
Tia hy vọng mới trong nỗ lực chống đại dịch Ebola ở Tây Phi

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video