Thực hư về tin Quảng Bình bị cắt điện 63 ngày đêm?

02/12/2015 16:00

Báo Lao Động nhận được phản ánh của người dân Quảng Bình về thông tin “cắt điện 63 ngày đêm để thi công dự án Vũng Áng – Ba Đồn – Đồng Hới”, thực hư của sự việc trên là như thế nào? 

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Bình thi công hệ thống điện lưới
Công nhân Công ty Điện lực Quảng Bình thi công hệ thống điện lưới

Theo đó, có thông tin trên mạng điện tử cho rằng để triển khai dự án đường dây 220kV Vũng Áng – Ba Đồn – Đồng Hới và trạm biến áp 220kV Ba Đồn, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) sẽ triển khai “Chiến dịch cắt điện 63 ngày đêm”, bắt đầu từ 6 giờ ngày 29.11.

Quá trình thi công và hoàn thiện đường dây 220kV Vũng Áng – Ba Đồn – Đồng Hới sẽ gây mất liên kết lưới điện 220kV Bắc – Trung do tận dụng lại hành lang tuyến của đường dây 220kV Formosa-Đồng Hới.

Khi biết được thông tin trên, nhiều người dân đã lo lắng vì không hiểu rõ bản chất sự việc. Để làm rõ thông tin trên, báo Lao Động đã có làm việc với Công ty Điện lực Quảng Bình.

Theo Phòng Điều độ – Điện lực Quảng Bình, hệ thống điện Quảng Bình được nhận điện từ 2 nguồn 220kV, gồm từ trạm biến áp 500kV Hà Tĩnh và từ trạm biến áp 500kV Đà Nẵng

Bình thường để đảm bảo chất lượng điện năng, Quảng Bình nhận điện từ trạm 500kV Hà Tĩnh. Bắt đầu từ ngày 29.11, do cắt điện đường dây 220kV Vũng Áng – Đồng Hới để thi công đường dây 220kV cũ thành 2 mạch đường dây và lắp thêm 1 trạm biến áp 220kV tại Ba Đồn nên Quảng Bình nhận sẽ điện từ trạm 500kV Đà Nẵng.

Để chuẩn bị cho việc nhận điện từ trạm 500kV Đà Nẵng đảm bảo chất lượng điện năng, ngành điện đã đầu tư lắp thêm nhiều trạm tụ bù tĩnh tại các trạm biến áp 110kV Sông Gianh, Bắc Đồng Hới, Lệ Thủy.

Chính vì vậy, Điện lực Quảng Bình khẳng định, việc cắt điện để thi công đường dây 220kV Vũng Áng – Đồng Hới không gây mất điện trên diện rộng, mất điện kéo dài mà chỉ mất điện tại một số điểm giao chéo với đường dây 220kV đang thi công.

Khi thi công đương dây 220kV, đơn vị thi công cũng đã có phương án dựng dàn giáo đỡ dây qua các đường dây trung thế để không phải cắt điện khi rãi, kéo, căng dây 220kV mà chỉ cắt điện khi dựng và tháo gỡ dàn giáo.

Bắt đầu từ ngày 2.12, Công ty Điện lực Quảng Bình bắt đầu cắt điện tại các khoảng giao chéo này để phục vụ thi công. Trả lời báo Lao Động về địa phương nào sẽ bị cắt điện thời gian lâu nhất, đại diện Công ty Điện lực Quảng Bình cho biết tại khoảng giao chéo đường dây trung thế đi xã Quảng Châu (huyện Quảng Trạch) do địa hình phức tạp, không thể dựng dàn giáo đỡ dây nên có thể sẽ mất điện 4 ngày khi thi công kéo dây 220kV.

Khi cắt điện để thi công giàn giáo vượt các đường dây trung thế, Công ty Điện lực Quảng Bình sẽ có thông báo ngừng cung cấp điện trên các phương tiện thông tin đại chúng.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video