+
Aa
-

Thực hư chuyện tàu Việt Nam và tàu Trung Quốc đang đụng độ ngoài biển Đông

24/07/2017 19:57

Hiện nay trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin ngoài Biển Đông xảy ra đụng độ giữa Hải quân Trung Quốc và Việt Nam, theo đó “1 giờ 30 sáng ngày 24/7/2017 hằng trăm tàu trung quốc vượt qua hàng rào cản của Cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân Việt Nam để tiến sát vào bờ biển Vũng Tàu khoảng 100 hải lý.”. Nguồn tin này xuất phát từ FB Thuy Trang Nguyen. Gây hoang mang lớn trong dư luận suốt mấy ngày qua.

Vậy thực hư câu chuyện như thế nào.

Theo thông tin từ Hải quân mà chúng tôi nắm được, thì ngoài khơi biển Việt Nam đúng là có chuyện tàu thuyền Việt Nam đang rút dần vào bờ, nhưng không phải vì lí do đụng độ với phía Trung Quốc, mà là để ….tránh bão số 4.

thuytrang

Ai cũng biết cuối tháng 7 là thời điểm Việt Nam bắt đầu vào mùa mưa bão, câu chuyện đối phó với thiên nhiên này đã có từ ngàn đời, cho nên hàng năm vào giai đoạn này mọi hoạt động trên biển Đông nằm ngoài vùng thềm lục địa đều tạm ngưng, từ những việc mang tính chất kéo dài như khoan thăm dò dầu khí, tìm kiếm tài nguyên khoáng sảncho đến việc đánh bắt cá của ngư dân. Vì mọi người đều hiểu rõ, chẳng dại dột gì mà đi đối đầu với tự nhiên cả.

Chưa kể bão số 4 là 1 cơn bão rất phức tạp. Như hình dưới đây.

baoso4

Thế nhưng chỉ từ 1 chi tiết nhỏ này, Facebook Thuy Trang Nguyen đã thêu dệt nên những câu chuyện giả mạo, bịa đặt, gây xôn xao trong dư luận, hòng mục đích kích động, phá rối an ninh trật tự. Rất nhiều người đã dính vào bẫy tin giả của FB này, dẫn đến việc còn like, chia sẻ cho thông tin lan rộng, gây hoang mang trong cộng đồng. Đáng chú ý là còn có là có một số trang thông tin “có vẻ có uy tín” nhưng trái chiều như BBC không thèm cân nhắc thông tin thật giả, viết hẳn luôn một bài báo nhằm mục đích câu view, câu like.

Rất nhiều người cũng không lạ gì FB Thuy Trang Nguyen, là 1 FBker nổi tiếng chuyên đưa những thông tin bịa đặt, kích động, lừa người dân vốn ít thông tin nhằm những mưu đồ chính trị thấp hèn, ví dụ như thời điểm vào cuối năm 2016, FB này đã bịa ra chuyện Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đổi tiền, gây xôn xao một thời gian dài trong dư luận, tuy nhiên, đến nay sự việc đã được chứng minh là hoàn toàn không có thật.

Thiết nghĩ đã đến lúc cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc, xử lí nghiêm kẻ chuyên tung tin đồn bịa đặt, kích động quần chúng nhân dân này.

Hoàng Phương

Bài mới
Đọc nhiều