Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

19/11/2006 20:56

Chiều 19/11, ngay sau Lễ đón chính thức, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Sin-dô A-bê (Shinzo Abe) đang ở thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng A-bê lần đầu tiên sang thăm chính thức Việt Nam sau khi nhậm chức tháng 9/2006. Chuyến thăm Việt Nam lần này đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt – Nhật đã bước sang giai đoạn mới – giai đoạn đối tác chiến lược, thể hiện sự quan tâm và mong muốn của Chính phủ Nhật Bản phát triển quan hệ hơn nữa với Việt Nam.

Hai Thủ tướng đã trao đổi ý kiến về quan hệ song phương và một số vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm. Hai bên dành nhiều thời gian trao đổi ý kiến về các biện pháp cụ thể nhằm triển khai các thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản vừa qua của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định lại chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt với Nhật Bản là 1 ưu tiên hàng đầu; đánh giá cao và cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã ủng hộ tích cực công cuộc đổi mới của Việt Nam, dành cho Việt Nam sự ủng hộ có hiệu quả về kinh tế – tài chính, nhất là việc duy trì quy mô ODA cho Việt Nam.

Thủ tướng A-bê chân thành cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nhân dân Việt Nam dành cho đoàn; chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC, chính thức gia nhập WTO; khẳng định chính sách nhất quán của Nhật Bản coi trọng quan hệ với Việt Nam, tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam trên cả song phương và đa phương, tiếp tục hỗ trợ tích cực cho Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

Hai bên thỏa thuận tiếp tục duy trì và tăng cường tiếp xúc cấp cao, các cuộc trao đổi thường kỳ về chính trị, kinh tế, ngoại giao, an ninh quốc phòng giữa hai nước; thúc đẩy đàm phán để sớm ký kết Hiệp định đối tác kinh tế Việt-Nhật; thực hiện tốt Sáng kiến chung Việt – Nhật giai đoạn hai; thỏa thuận thành lập Ủy ban hợp tác Việt – Nhật do Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đứng đầu; và đã thảo luận cụ thể việc triển khai các dự án xây dựng đường sắt và đường bộ cao tốc Bắc-Nam và Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế và khu vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng A – bê khẳng định lại mong muốn của hai nước đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển ở Châu Á-Thái Bình dương và trên thế giới thông qua các diễn đàn Liên hợp quốc, ASEAN, ARF, ASEM, APEC, Cấp cao Đông Á; hợp tác trong khuôn khổ Tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Cămpuchia v.v…

Tiếp đó, cuộc hội đàm đã được mở rộng với sự tham gia của Lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp kinh tế lớn của Việt Nam và Ban lãnh đạo của Liên đoàn kinh tế Nhật Bản (Keidanren) do ông Phu-di-ô Mi-ta-ra-i (Fujio Mitairai) làm Chủ tịch và đồng thời đại diện cho 130 doanh nghiệp Nhật Bản lần đầu tiên cùng đi với Thủ tướng Nhật Bản trong một chuyến thăm nước ngoài.

Chủ tịch Mi-ta-ra-i và các doanh nghiệp lớn của Nhật đã nhiệt liệt chúc mừng Việt Nam gia nhập WTO, tổ chức thành công Hội nghị APEC, tỏ vui mừng về việc hai nước chuẩn bị đàm phán để ký Hiệp định đối tác kinh tế, bày tỏ sự ủng hộ và hợp tác mạnh mẽ đối với các dự án trọng điểm của Việt Nam như đường sắt, đường bộ cao tốc Bắc – Nam, Khu công nghệ cao Hòa Lạc; đồng thời đề nghị Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để thu hút mạnh mẽ đầu tư và hợp tác của các doanh nghiệp Nhật Bản và nước ngoài.

Các cuộc Hội đàm diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, cởi mở và hiểu biết lẫn nhau ./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video