“Thủ tướng Thái Lan bị cáo buộc thiếu trách nhiệm”

18/02/2014 17:28

Cáo buộc trên đối với bà Yingluck Shinawatra được đưa ra liên quan đến kế hoạch trợ cấp giá gạo của Chính phủ.

Theo BBC, tuyên bố trên được Ủy ban chống Tham nhũng Thái Lan (NACC) đưa ra ngày 18/2.

Theo kế hoạch trợ cấp giá gạo, Chính phủ Thái Lan sẽ mua gạo của nông dân với mức giá cao hơn 50% so với giá trên thị trường quốc tế nhằm hỗ trợ cho họ.

Tuyên bố của NACC cho biết bà Yingluck đã vẫn cho thực thi kế hoạch này bất chấp những cảnh báo rằng kế hoạch này có thể gây ra nạn tham nhũng kéo theo những tổn thất nghiêm trọng tại Thái Lan.

 

Người biểu tình lật xe ô tô làm hàng rào tại Bangkok

NACC nói rằng bà Yingluck đã bị triệu tập tham gia một phiên điều trần ngày 27/2 tới. Nhiều khả năng bà có thể bị kết tội và buộc phải từ chức.

Bà Yingluck hiện là Thủ tưởng tạm quyền và vẫn đang điều hành Chính phủ sau thắng lợi của cuộc tổng tuyển cử năm 2011 do dành được sự ủng hộ rộng rãi của nông dân ở các vùng nông thôn Thái Lan.

Trong khi đó, những người biểu tình chống Chính phủ đang muốn bà phải từ chức và Chính phủ của bà phải được thay thế bằng một Hội đồng nhân dân không qua bầu cử để cải cách hệ thống chính trị tại Thái Lan.

Họ cáo buộc rằng nạn tham nhũng của Chính phủ đã hủy hoại nền dân chủ của Thái Lan và bà Yingluck đang bị anh trai bà, cựu Thủ tướng lưu vong Thaksin giật dây.

Đáp lại những cáo buộc trên, bà Yingluck đã yêu cầu tiến hành một cuộc bầu cử sớm vào ngày 2/2 thời điểm mà Chính phủ của bà có nhiều cơ hội giành thắng lợi.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử này đã bị phe đối lập tẩy chay và việc bỏ phiếu đã bị người biểu tình ngăn trở. Điều này khiến cho Thái Lan phải tổ chức các cuộc bầu cử phụ trước khi một Chính phủ mới được thành lập.

Hơn thế nữa, Chính phủ Thái Lan hiện không thể chi trả tiền trợ cấp lúa gạo cho những người nông dân nước này cho đến khi Quốc hội mới của Thái Lan tiến hành họp lần đầu.

Trước đó, ngày 17/2 hàng trăm nông dân Thái Lan đã biểu tình tại Bangkok phản đối việc Chính phủ chậm chi trả tiền cho mình./.

(VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video