Thủ tướng Tây Ban Nha xác nhận Vua Juan Carlos sẽ thoái vị

02/06/2014 16:39

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 2/6 thông báo, Đức Vua Juan Carlos đã lên kế hoạch thoái vị và Thái tử Felipe sẽ nối ngôi cha.

“Hoàng triều Juan Carlos vừa thông báo với tôi về nguyện vọng của Đức Vua muốn nhường ngôi và bắt đầu quá trình chuyển giao ngai vàng,” hãng AFP dẫn lời Thủ tướng Rajoy.

Đức Vua Juan Carlos năm nay 76 tuổi, sẽ chấm dứt 39 năm trị vì sau hàng loạt những bê bối dính dáng đến con gái và con rể cũng như bản thân ngài.

Từ trái qua là Công chúa Letizia, Thái tử Felipe, Đức Vua Juan Carlos và Hoàng hậu Sofia
Từ trái qua là Công chúa Letizia, Thái tử Felipe, Đức Vua Juan Carlos và Hoàng hậu Sofia

Đức Vua từng bị chỉ trích vì tham gia một chuyến săn voi ở Botswana (châu Phi) tháng 4/2012 rong bối cảnh người dân nước này đang gặp khó khăn vì cuộc khủng hoảng tài chính.

Ngoài ra, sức khỏe của ngài cũng không được tốt, Đức Vua Juan Carlos từng phải nhập viện thay xương hông hồi cuối năm ngoái.

Vua Juan Carlos đóng vai trò quan trọng trong lịch sử Tây Ban Nha hiện đại, khi chứng kiến đất nước chuyển giao từ chế độ độc tài quân sự sang nền dân chủ sau cái chết của Tướng Franco năm 1975.

Theo kế hoạch, Vua Juan Carlos sẽ truyền ngôi cho Thái tử Felipe de Borbon (46 tuổi, cao tới 1m98), vốn là cựu vận động viên đua thuyền dự Olympic, người mà tên tuổi chưa hề bị hoen ố sau những bê bối trong gia đình Hoàng tộc.

Năm 2010, Hoàng gia Tây Ban Nha đã trải qua sóng gió khi con rể của Vua Juan Carlos là cựu vận động viên bóng ném Inaki Urdangarin bị điều tra vì tội tham nhũng, trong vụ việc mà vợ anh ta là công chúa út Cristina cũng liên đới.

Cùng thời điểm đó, uy tín của Thái tử Felipe lại tăng cao sau lễ cưới với cựu phát thanh viên truyền hình Letizia Ortiz./.

(Theo Vietnam+)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video