Thủ tướng: Phải làm sao để “cá có thể bơi được trong nước thải”

28/08/2016 09:04

Cho ý kiến về một số đề xuất của tỉnh Ninh Thuận liên quan đến dự án công nghiệp trên địa bàn, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu tiên quyết là không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, phải làm sao để “cá có thể bơi được trong nước thải”.

Thủ tướng: Phải làm sao để “cá có thể bơi được trong nước thải”
Thủ tướng: Phải làm sao để “cá có thể bơi được trong nước thải”

Chiều 27/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt Ninh Thuận về phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Thủ tướng mong muốn Ninh Thuận phát huy tinh thần tự lực tự cường, không trông chờ, ỷ lại, nỗ lực vươn lên trên cơ sở nhiều lợi thế so sánh. Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện để Ninh Thuận “cất cánh”.

Chẳng hạn, với lợi thế về điều kiện tự nhiên, liệu tỉnh có thể trở thành trung tâm sản xuất măng tây của cả nước, Thủ tướng nêu vấn đề và cho rằng hoàn toàn có thể nếu phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Cho ý kiến về một số đề xuất của tỉnh liên quan đến dự án công nghiệp trên địa bàn, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu tiên quyết là không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường; phải làm sao để “cá có thể bơi được trong nước thải”. Dự án phải có đánh giá tác động môi trường kỹ càng, chặt chẽ; đánh giá công nghệ thiết bị sử dụng cho dự án.

Đối với đề xuất về một số dự án, công trình phòng chống hạn hay hỗ trợ khắc phục hậu quả hạn hán, Thủ tướng nhất trí về chủ trương trên tinh thần bảo đảm cuộc sống người dân, “không để người dân đứt bữa, thiếu đói”.

Tránh “nói trước quên sau” với người dân, doanh nghiệp

Trước đó, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải tránh tình trạng tiếp dân, doanh nghiệp một cách hình thức, “nói trước quên sau”.

Đây là Hội nghị xúc tiến đầu tư có quy mô lớn nhất mà tỉnh Ninh Thuận tổ chức, với sự tham dự của khoảng 450 đại biểu là đại diện các hiệp hội ngành nghề, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thủ tướng cho rằng, Ninh Thuận có lợi thế so sánh là vừa mang vẻ  đẹp Việt, vừa có những đặc trưng của “một Tây Á thu nhỏ ở Việt Nam”. Tỉnh có điều kiện về phát triển du lịch, năng lượng tái tạo, nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao mà ít nơi có được. Tỉnh cũng có cộng đồng dân cư với các nền văn hóa đặc sắc.

Kỳ vọng và tin tưởng Ninh Thuận có thể phát huy tốt lợi thế, tiềm năng, Thủ tướng cho rằng cấp ủy, chính quyền tỉnh cần có tư duy quản lý mới, chủ động hơn nữa trong việc tạo ra không gian, điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế xã hội. Càng khó khăn thì càng phải vươn lên, nổi bật hơn trong mắt cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Chính quyền mọi cấp, mọi ngành cần phấn đấu trở thành chính quyền đối thoại, cần tích cực, chủ động hơn trong trao đổi, lắng nghe ý kiến nhà đầu tư. “Có vị tổng giám đốc có nói với tôi rằng, để nhận được mảnh đất phải mất vài năm, rất khó về đền bù, tái định cư. Chúng ta có khắc phục được tình trạng này không? Hoàn toàn có thể nếu chính quyền chúng ta mạnh, sát dân, cùng đối thoại với dân và doanh nghiệp để xử lý các vấn đề cụ thể. Để vài năm thì cơ hội kinh doanh với nhà đầu tư còn đâu nữa?”, Thủ tướng nêu vấn đề.

Điều này có nghĩa các cấp chính quyền không chỉ mở cửa để doanh nghiệp và người dân khi có việc thì tìm đến mà cần có tinh thần thực sự cầu thị, lắng nghe, cảm thông và giải quyết triệt để. Tránh tình trạng tiếp dân, doanh nghiệp một cách hình thức, “nói trước quên sau”.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ ngành địa phương làm chính sách một cách khoa học, tổng thể, không mâu thuẫn, chồng chéo, mang định hướng thị trường, tầm nhìn xa.

“Đừng để xảy ra tình trạng băm nát bãi biển rồi chia lô bán nền, không có tầm nhìn xa hơn để phát triển đất nước”, Thủ tướng nói. Quy hoạch rõ ràng, thống nhất sẽ làm nhà đầu tư yên tâm, tối ưu hóa giá trị đất đai và phân bổ tài nguyên.

Tại Hội nghị, Thủ tướng hoan nghênh cam kết của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tôn Hoa Sen Lê Phước Vũ khi đầu vào Ninh Thuận là nếu để xảy ra vi phạm môi trường thì sẽ đóng cửa nhà máy, nộp toàn bộ tài sản cho nhà nước và cho rằng, các nhà đầu tư cần chủ động quán triệt tinh thần này chứ không chờ khi xảy ra vi phạm.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video