Thủ tướng Nhật Bản: “Hàn Quốc là quốc gia khờ dại”

15/11/2013 15:00

Cư dân mạng Hàn Quốc sôi sục sau khi một tạp chí của Đảng Bảo thủ Nhật Bản trích lời của Thủ tướng Shinzo Abe khi gọi Hàn Quốc là một “quốc gia khờ dại” và gọi Trung Quốc là “lố bịch”.

Lâu nay, mối quan hệ giữa Nhật Bản với Hàn Quốc và Trung Quốc gặp không ít sóng gió sau những bất đồng liên quan tới lịch sử quân sự của Tokyo cũng như những tranh chấp lãnh thổ quanh các quần đảo trên Biển Hoa Đông.

Theo tạp chí của Nhật Bản, mặc dù gọi Trung Quốc là “lố bịch”, Thủ tướng Abe cho rằng ít nhất Tokyo vẫn có thể hợp tác với Bắc Kinh theo con đường ngoại giao như với các quốc gia láng giềng khác tại khu vực Đông Á.

Mới đây, Tổng thống Hàn Quốc – Park Geun-hye khẳng định việc tham gia một cuộc họp thượng đỉnh với Nhật Bản là “không thể” do những bất đồng quan điểm về tội ác chiến tranh giữa hai quốc gia.

Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe
Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe

Seoul đã yêu cầu Tokyo đưa ra lời xin lỗi chính thức về những tội ác trong cuộc chiến kéo dài từ năm 1910 – 1945, đặc biệt là với những phụ nữ Hàn Quốc bị biến thành nô lệ tình dục trong thời chiến.

Đáp lại, nhiều nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng đưa ra những ý kiến trái chiều cho yêu cầu trên. Tuy nhiên, Tokyo luôn giữ lập trường cho rằng không cần phải bồi thường thêm bởi hiệp ước năm 1965 với mục đích bình thường hóa quan hệ giữa hai nước đã bao gồm toàn bộ phí tổn mà phía Nhật Bản phải chi trả.

Ngoài những bất đồng xung quanh vấn đề lịch sử, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đang tranh luận xung quanh vấn đề chủ quyền lãnh thổ quần đảo Takeshima/Dokdo hiện đang nằm dưới quyền kiểm soát của Seoul.

Bên cạnh đó, cuộc chiến chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông giữa Nhật Bản và Trung Quốc đang nóng hơn bao giờ hết sau khi Tokyo tiến hành quốc hữu hóa một số hòn đảo thuộc quần đảo trên hồi tháng 9/2012.

Hiện cả ba nước chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào về bài báo được đăng trên tạp chí của Nhật Bản.

(Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video