Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản gặp gỡ doanh nghiệp hai nước

19/11/2006 22:30

Ngay sau khi kết thúc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê đã gặp gỡ doanh nghiệp hai nước nhằm trao đổi “làm thế nào để tăng nhanh đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam vì lợi ích của hai nước”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản gặp gỡ doanh nghiệp hai nước
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản gặp gỡ doanh nghiệp hai nước

Tại cuộc gặp gỡ, Thủ tướng Sin-dô A-bê đã thông báo tới doanh nghiệp hai nước về kết quả cuộc hội đàm và khẳng định hai bên đã nhất trí “đối tác chiến lược”, do vậy Nhật Bản sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong cải cách kinh tế, xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng Si-dô A- bê cho biết: chuyến thăm này còn có 130 doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản đến Việt Nam tìm cơ hội đầu tư, qua đây thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Nhật Bản đối với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Trao đổi về tăng nguồn vốn ODA, Thủ tướng Si-dô A- bê ủng hộ các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng tại Việt Nam như: dự án cải tạo hạ tầng ở thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, tuyến đường sắt và đường bộ cao tốc Bắc-Nam, Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Thủ tướng mong muốn thông qua cuộc gỡ này đẩy nhanh đầu tư thương mại giữa hai nước.

Ngài Phu-Ji-ô Mi-ta-rai- Chủ tịch Keidanren, đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy đầu tư tại Việt Nam và đề nghị: Việt Nam cắt giảm thuế nhập khẩu linh kiện điện, điện tử, ô tô, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, cung cấp nguồn điện ổn định…và cho biết các doanh nghiệp Nhật Bản đang tiến hành khảo sát để đầu tư vào Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Riêng tuyến đường sắt và đường bộ cao tốc Bắc-Nam, các doanh nghiệp đều nhất trí cao và dự án này không chỉ có lợi cho Việt Nam mà mang lại lợi ích thiết thực cho các nhà đầu tư Nhật Bản. Các doanh nghiệp Nhật Bản cho biết họ sẽ tập trung đầu tư tại Việt Nam vào lĩnh vực điện tử, xi măng…với trị giá khoảng 85 tỷ Yên trong năm tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: chưa bao giờ môi trường đầu tư tại Việt Nam thuận lợi như hiện nay, đó là: Việt Nam đã gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), kinh tế liên tục đạt mức tăng trưởng cao ( trên 8%), chính trị – xã hội ổn định… Đặc biệt là quan hệ Việt- Nhật đã được nâng lên tầm cao mới, Chính phủ hai nước sẽ tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam. Nổi bật là việc tiến tới thành lập Ủy ban hỗn hợp ở cấp Bộ trưởng Ngoại giao nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị hai nước trên mọi lĩnh vực, trong đó có cải thiện môi trường đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cảm ơn sự giúp đỡ tích cực của Chính phủ Nhật Bản trong việc viện trợ ODA cho Việt Nam, cũng như việc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng khẳng định Nhật Bản luôn là đối tác số một của Việt Nam cả về viện trợ phát triển, thương mại và đầu tư. Sự hợp tác và tài trợ của Nhật Bản rất có hiệu quả, trong đó đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản đã đóng góp rất lớn vào những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong những năm qua và những năm tiếp theo../.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video