Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Trung Quốc đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

23/10/2008 18:02

Tiếp tục các hoạt động tại Bắc Kinh, ngày 23/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự, phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Á-Âu (AEBF) và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc, tiếp Thủ tướng Malta Lawrence Gonzi, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Tổng thống Phần Lan Tarjia Halonen, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk nhân dịp sang dự Hội nghị cấp cao ASEM 7.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc với sự tham dự của trên 400 doanh nghiệp hai nước do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Ủy ban Xúc tiến mậu dịch quốc tế Trung Quốc tổ chức.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc

Đưa kim ngạch hai chiều Việt – Trung lên 25 tỷ USD vào năm 2010

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng cho rằng, Việt Nam – Trung Quốc, hai nước láng giềng núi liền núi, sông liền sông, biển liền biển là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện. Hiện nay, Trung Quốc là bạn hàng thương mại số 1 của Việt Nam, năm 2007 kim ngạch thương mại hai chiều đạt 16 tỷ USD và 9 tháng của năm 2008 đạt 16 tỷ USD, dự kiến cả năm đạt 21 tỉ USD. Hiện Trung Quốc có trên 600 dự án đầu tư tại Việt Nam với số vốn trên 2 tỷ USD… Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa tương xứng với mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp và tiềm năng của hai nước.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Chuyến thăm lần này của Đoàn Chính phủ Việt Nam là để cùng lãnh đạo Trung Quốc trao đổi một số biện pháp nhằm cụ thể hóa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, trong đó hợp tác thương mại và đầu tư là một trọng tâm ưu tiên với mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 25 tỷ USD vào năm 2010”.

Thủ tướng giới thiệu một số nét chính về tình hình kinh tế của Việt Nam và khẳng định, các doanh nghiệp của Trung Quốc có thể hoàn toàn yên tâm hợp tác, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc tận dụng điều kiện hết sức thuận lợi hiện nay để thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại và đầu tư với các đối tác của Việt Nam.

Ngay sau Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, tập trung vào các lĩnh vực khai khoáng, vận tải, xây dựng, sản xuất nguyên vật liệu, khoa học – công nghệ…

Tăng cường hợp tác Á- Âu một cách sáng tạo, hiệu quả

Đến dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Á-Âu (AEBF-11) tổ chức tại Khách sạn China World, Thủ tướng hoan nghênh và tán thành chủ đề của Diễn đàn năm nay “Nắm bắt xu thế, Thời điểm hành động và Quan hệ đối tác công-tư”, cho rằng “Các vấn đề mà Diễn đàn tập trung thảo luận trong 2 ngày qua cho thấy cộng đồng doanh nghiệp Á-Âu đã nhận thức được sứ mệnh của mình trong thời điểm cực kỳ quan trọng này đối với sự phát triển và phồn vinh của cả hai châu lục”.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, chủ đề của Diễn đàn năm nay cũng thể hiện tính năng động, sự tự tin và quyết tâm cao của cộng đồng doanh nghiệp Á-Âu trong việc đối phó với những thách thức, thông qua các biện pháp tự do hóa thương mại, thuận lợi hóa đầu tư giữa hai châu lục, tìm kiếm những hình thức hợp tác mới, sáng tạo và hiệu quả.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đang tích cực cải thiện hơn nữa môi trường pháp lý để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài, với các mô hình hợp tác đầu tư có tính chất đối tác công-tư như BOT, BTO, .. trong tất cả các lĩnh vực phát triển hạ tầng kinh tế- xã hội. Thủ tướng cho rằng, những khó khăn, thách thức mà nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt lúc này chính lại là một cơ hội để tăng cường hợp tác Á-Âu, nhất là trong lĩnh vực đối tác công-tư, bao gồm cả quan hệ đối tác giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và giữa các chính phủ. “Đây là thời điểm mà chúng ta phải giành lấy để thúc đẩy hơn nữa sự tham gia của khu vực tư nhân vào các lĩnh vực mà nhà nước không cần thiết phải đầu tư hoặc đầu tư sẽ không hiệu quả bằng tư nhân”, Thủ tướng nêu rõ.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, đại diện Việt kiều và lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh. Thủ tướng mong muốn bà con Việt kiều, lưu học sinh, sinh viên ra sức phấn đấu, học tập và sản xuất, kinh doanh có hiệu quả kinh tế cao, góp phần thiết thực làm cầu nối cho mối quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video