Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trực tiếp chỉ đạo phòng, chống bão Haiyan

08/11/2013 14:44

Chiều 8/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến bàn biện pháp ứng phó với siêu bão Haiyan với sự tham gia của lãnh đạo UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, Ban Chỉ đạo PCLB TƯ; Ủy ban Quốc gia TKCN; Ban Chỉ huy PCLBTKCN các tỉnh, thành phố.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp chiều 8/11 ban biện pháp ứng phó với siêu bão Haiyan.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp chiều 8/11 ban biện pháp ứng phó với siêu bão Haiyan.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh bão Haiyan được dự báo là siêu bão, một trong những cơn bão có cường độ rất mạnh. Theo dự báo, cơn bão này sẽ đi vào Biển Đông với tốc độ nhanh, diễn biến phức tạp.

Thủ tướng Chính phủ đã có công điện số 1816/CĐ-TTg ngày 7/11/2013 gửi các Bộ, ngành, Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh hóa đến Cà Mau để chỉ đạo công tác đối phó với bão. Ban Chỉ đạo PCLB TƯ cũng đã có 3 công điện cụ thể hóa Công điện của Thủ tướng Chính phủ.

Trước tình hình nêu trên, Thủ tướng nêu rõ nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị là phải có sự tập trung chỉ đạo cao nhất, quyết tâm cao nhất bằng tất cả các giải pháp với mục tiêu hạn chế thấp nhất các thiệt hại về tính mạng của nhân dân, giảm thấp nhất thiệt hại tài sản của nhân dân, Nhà nước.

Báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo PCLB TƯ tại cuộc họp cho biết, vào hồi 10 giờ ngày 8/11, vị trí tâm bão Haiyan ở vào khoảng 11,2 độ Vĩ Bắc; 123,7 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Trung Philippines. Sức gió gần nhất gần tâm bão mạnh cấp 17, giật trên cấp 17.

Hướng đi của bão Haiyan

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 35 km. Đến 10h ngày 9/11, vị trí tâm bão vào khoảng 12,9 độ Vĩ Bắc; 115, 2 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 190 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió gần nhất vùng tầm tâm bão mạnh cấp 16-17, giật trên cấp 17.

Trong 24-48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30-35 km. Đến 10 giờ ngày 10/11, vị trí tâm bão vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 108,5 độ Kinh Đông, trên khu vực các tỉnh Trung Trung Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão cấp 14, cấp 15, giật trên cấp 17.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, từ chiều 8/11, vùng biển phía Đông Biển Đông gió sẽ mạnh dần lên cấp lên 9-11, sau tăng lên cấp 13, cấp 14, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 16, cấp 17, giật trên cấp 17, biển động dữ dội.

Về tình hình tàu thuyền, Biên phòng các tỉnh, thành tuyến biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang đã phối hợp với gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, hướng dẫn cho 85.249 phương tiện/385.392 người biết hướng đi của bão để chủ động di chuyển phòng tránh.

Về tình hình an toàn hồ chứa, theo tổng hợp từ báo cáo của các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Định có 114 hồ chứa có hiện trạng yếu cần lưu ý về an toàn trong mùa mưa bão, trong đó có nhiều hồ có đập bị thấm mạnh, tràn xả lũ bị vỡ lở xuống cấp. Các tỉnh Tây Nguyên và Tổng công ty Cà phê Việt Nam có 51 hồ chứa có hiện trạng yếu, trong đó có nhiều hồ tiền ẩn nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa bão.

Về tình hình hồ thủy điện, hiện các hồ thủy điện lớn trong khu vực đang hoạt động bình thường. Tính đến 7 giờ ngày 8/11, đã có 17 hồ thủy điện xả tràn.

Bộ NNPTNT đã cử các đoàn công tác, chuyên gia để giúp địa phương trong công tác chỉ đạo, vận hành các hồ chứa và neo đậu tàu cá đảm bảo an toàn.

Bộ Ngoại giao đã gửi công hàm tới Đại sứ quán các nước: Trung Quốc, Philippines, Indonesia, Malaysia và Đại sứ quán Việt Nam tại các nước đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho các ngư dân, tàu, thuyền của Việt Nam vào tránh trú và hỗ trợ trong trường hợp bị nạn, gặp sự cố.

Các tỉnh, TP từ Thanh Hóa đến Cà Mau đã triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo PCLB TƯ về công tác kêu gọi, kiểm đếm tàu thuyền trên biển và ứng phó với mưa lũ; có công điện chỉ đạo các đơn vị trong tỉnh triển khai và báo cáo nhanh công tác chuẩn bị ứng phó với bão, mưa, lũ.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video