Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn: Vừa khái quát vừa cụ thể

13/11/2008 11:40

Sau bài phát biểu quan trọng trên diễn đàn Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giải đáp một số vấn đề được các đại biểu Quốc hội quan tâm. Những giải đáp của Thủ tướng vừa khái quát được vấn đề vừa thỏa mãn được mối quan tâm cụ thể của đại biểu cử tri, thể hiện được “cái tầm của người đứng đầu Chính phủ” như nhận xét của đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Dũng.

Việc điều hành xuất khẩu gạo là vì lợi ích tổng thể của đất nước

Thủ tướng trả lời chất vấn: Vừa khái quát vừa cụ thể
Thủ tướng trả lời chất vấn: Vừa khái quát vừa cụ thể

Điều hành xuất khẩu gạo là một trong những vấn đề được nhiều đại biểu đặt ra với Chính phủ. Thủ tướng khẳng định chủ trương của việc điều hành xuất khẩu gạo là phải đạt các yêu cầu: tiêu thụ hết lúa hàng hóa với giá hợp lý, có lợi cho nông dân, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia trong mọi tình huống, ổn định giá gạo trong nước ở mức phù hợp.

Đảng và Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm đến phát triển sản xuất và tiêu thụ lúa gạo cho nông dân bằng nhiều cơ chế, chính sách và giải pháp cụ thể.

Ngay từ đầu năm nay, Chính phủ đã đặt chỉ tiêu định hướng điều hành xuất khẩu cho cả năm là 4 – 4,5 triệu tấn và sẽ được xem xét điều chỉnh vào đầu quý III.

Trên cơ sở sản xuất vụ mùa năm 2007 và dự báo sản lượng lúa đông xuân ở đồng bằng sông Cửu Long, sau khi cân đối đảm bảo cho nhu cầu tiêu dùng trong nước, lượng gạo hàng hóa dành cho xuất khẩu 6 tháng đầu năm là khoảng 2,3 – 2,5 triệu tấn và đã ký hợp đồng xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm trên 2,4 triệu tấn.

Đến cuối tháng 3, giá lương thực thế giới tăng cao và theo nhu cầu dự báo, thế giới có thể thiếu lương thực nghiêm trọng, kéo theo giá lương thực trong nước tăng cao; trong khi đó không ít doanh nghiệp lại tăng cường mua vào (để tích trữ cho xuất khẩu) nên tiếp tục đẩy giá gạo trong nước lên.

Trên cơ sở báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Hiệp hội Lương thực và các cơ quan liên quan về tình hình sản xuất và xuất khẩu gạo, ngày 25/3, Thủ tướng chỉ đạo tạm ngừng ký thêm các hợp đồng xuất khẩu mới. Một trong những lý do mà Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh là: Vào thời điểm này, các tỉnh miền Bắc bị rét đậm, rét hại kéo dài lịch sử. Dự báo lúc đó là 50% được mùa, 50% mất mùa. “Lúc đó tôi chủ trì mà rất suy nghĩ bởi không ai dám nói là sẽ được mùa hay mất mùa. Điều này khó cho lựa chọn quyết định của lãnh đạo. Chúng ta đã gặp tình hình mất mùa như vậy 2 lần, khi gió Lào, nắng nóng về”, Thủ tướng bày tỏ.

Việc tạm dừng ký hợp đồng xuất khẩu mới cho đến khi đánh giá được kết quả các vụ mùa này là nhằm đảm bảo an ninh lương thực quốc gia trong trường hợp bị mất mùa.

Từ cuối tháng 3, giá gạo trên thế giới tăng cao, có đề nghị cho ký hợp đồng xuất khẩu thêm để tận dụng cơ hội thị trường.

“Nhưng nếu chúng ta cho ký hợp đồng mới, bán thêm gạo và giao hàng ngay trong các tháng 4, 5, 6 thì có thể bán được một số ít gạo với giá cao hơn nhưng các doanh nghiệp sẽ phải mua vét phần gạo cân đối để tiêu dùng trong nước đem đi xuất khẩu. Điều này sẽ đẩy giá gạo trong nước, vốn đã cao lại càng cao hơn, kéo theo giá các hàng hóa khác tăng mạnh, chắc chắn là chỉ số lạm phát tăng cao, gây thiệt hại cho toàn xã hội, cho người trồng lúa”.

“Lúc này trong kho dự trữ còn 116 ngàn tấn lúa, tương đương 60 ngàn tấn gạo. Nếu mất mùa thất bát hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng.” – Thủ tướng cho biết.

“Việc tạm dừng ký bán thêm gạo giao ngay trong tháng 4, 5, 6 là cần thiết nhằm đảm bảo nhu cầu tiêu dùng trong nước, giữ giá gạo trong nước hợp lý, không bị đẩy lên quá cao, góp phần quan trọng, thiết thực vào việc thực hiện mục tiêu ưu tiên hàng đầu là kiềm chế lạm phát và bảo đảm an ninh lương thực cho đất nước trong tình huống bất trắc khó lường”.

Để tận dụng giá xuất khẩu gạo cao, Chính phủ đã chỉ đạo các doanh nghiệp xuất khẩu liên quan đàm phán với khách hàng điều chỉnh tăng giá với các hợp đồng đã ký và nhiều hợp đồng đã được điều chỉnh.

Hiện đã ký được hợp đồng bán 4,5 triệu tấn gạo

Từ đầu tháng 6, khi triển vọng mùa vụ tốt, Chính phủ đã chỉ đạo ký tiếp các hợp đồng xuất khẩu mới. Đến ngày 10/11, các doanh nghiệp đã ký được trên 4,5 triệu tấn. Hiện các doanh nghiệp đang đàm phán để ký hợp đồng bán với khối lượng lớn (trên 1,5 triệu tấn) và sẽ giao hàng ngay trong tháng 12/2008.

Để tiêu thụ lúa hàng hóa còn lại cho nông dân, Chính phủ đã khẩn trương chỉ đạo và hỗ trợ thiết thực các doanh nghiệp đẩy mạnh mua vào. Sau khi hoàn thành chỉ tiêu, các doanh nghiệp tiếp tục mua thêm, trong đó có 300 nghìn tấn gạo mua theo chỉ đạo của Chính phủ.

Thủ tướng khẳng định “Trong điều kiện khó khăn, phức tạp, tuy dự báo chưa thật chính xác nhưng việc điều hành xuất khẩu gạo là vì lợi ích tổng thể, toàn cục của đất nước và cơ bản đã đạt các yêu cầu đề ra”.

Không vì lợi ích trước mắt mà hy sinh môi trường

Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) nhất trí với thái độ của Thủ tướng và quyết tâm của Chính phủ bảo vệ môi trường, xử lý các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm mà không ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống người lao động. Ông đặt câu hỏi: Chính phủ làm thế nào để thực hiện những gì Thủ tướng nêu mà vẫn đảm bảo an sinh xã hội?

Về vấn đề này, Thủ tướng khẳng định: Chính phủ chủ trương xử lý dứt điểm những vấn đề hiện tại. T rước đây ta chưa có điều kiện quan tâm đúng mức, xử lý môi trường. Về lâu dài, xử lý môi trường cần phải có lộ trình, nguồn lực.

Các đại biểu Quốc Hội
Các đại biểu Quốc Hội

Như chất vấn hôm qua, Bộ trưởng Y tế đã nêu, hàng ngàn bệnh viện như thế, không phải chúng ta không biết có vấn đề môi trường nhưng chúng ta chưa có điều kiện xử lý. Trước mắt, bệnh viện nào thuộc quản lý ở Trung ương, Trung ương bố trí ngân sách, bệnh viện thuộc quản lý địa phương, địa phương sẽ bố trí ngân sách để xử lý từng bước.

Các chỉ tiêu nêu về môi trường đã được chỉ đạo đừng nêu thành chỉ tiêu “chay”, nêu mà không bố trí ngân sách. Chúng ta cũng cần xác định rõ vi phạm nào thuộc trách nhiệm Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ chức năng và địa phương, để giải quyết cụ thể những vi phạm môi trường hiện có. Đồng thời phải có từng đề án cụ thể như đề án sông Cầu, sông Đông Nai… để xử lý vấn đề môi trường.

Chính phủ cũng chủ trương ngăn chặn những vi phạm mới, không vì lợi ích trước mắt mà hy sinh môi trường. Vừa rồi Chính phủ đã từ chối dự án thép trị giá 4 – 5 tỷ USD vì vấn đề môi trường. Nhiều địa phương cũng đã làm như vậy.

Tinh thần xử lý là phải xử lý theo đúng pháp luật, nhưng cũng phải xem xét theo cách có lợi nhất. Ví dụ, Vedan, chính tôi yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai kiểm tra nếu thấy chưa thực hiện đúng quyết định của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì phải xử lý. Xử lý để Vedan không xả nước thải không đạt tiêu chuẩn quy định ra môi trường, nhưng Vedan cần được hoạt động vì đây là năng lực sản xuất của xã hội. Chúng ta xử lý vừa đúng pháp luật, vừa đạt lợi ích chung.

Về xử lý trường hợp đưa và nhận hối lộ ở PCI: Khi báo chí Nhật Bản loan tin việc đưa và nhận hối lộ có liên quan đến một cán bộ của Việt Nam, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Ngoại giao liên hệ với bạn, chủ động yêu cầu chuyển hồ sơ cho chúng ta, xử lý; không thể để công dân Việt Nam mà cơ quan tư pháp nước khác xử lý. Ngay khi nhận được hồ sơ bước đầu (hồ sơ chưa đủ cơ sở pháp lý), Chính phủ đã yêu cầu cơ quan điều tra tiếp nhận xử lý, làm rõ, làm rõ tới đâu sẽ xử lý tới đó theo pháp luật Việt Nam.

Chúng ta cùng với Nhật Bản đã lập Ủy ban phối hợp đấu tranh ngăn chặn và xử lý tham nhũng liên quan đối với dự án ODA.

Phải cố gắng hơn trong công tác dự báo

ĐB Trịnh Thị Hoài Thu (Đồng Tháp) nêu câu hỏi: Công tác tham mưu, dự báo, phối hợp giữa các bộ, ngành nhiều lúc chưa chặt và chuẩn xác gây ảnh hưởng đến công tác điều hành. Thủ tướng đề xuất giải pháp cụ thể gì để tăng hiệu quả và trách nhiệm Bộ, ngành rõ hơn?

Thủ tướng tiếp tục trả lời: Chính phủ đã thấy điều này. Đây là lĩnh vực dù có nhiều tiến bộ, các bộ chức năng, bộ quản lý tổng hợp đạt nhiều kết quả nhưng so với yêu cầu còn phải cố gắng nhiều hơn. Chính phủ yêu cầu các Bộ theo chức năng, nhiệm vụ được giao rà soát chức năng để tăng khả năng dự báo trong tình hình mới.

3 vấn đề đặt ra cho công tác này là: hoàn thiện, bổ sung chức năng, thể chế; lựa chọn, bố trí đúng cán bộ có khả năng, trình độ nghiên cứu, phân tích, dự báo và tạo điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật để làm tốt hơn.

Công tác dự báo khó nói chính xác 100% được. Tinh thần là các Bộ chức năng, chuyên ngành cố gắng hết sức vươn lên. Về cơ quan tổng hợp dự báo, có người đề nghị Thủ tướng lập cơ quan tổ chức dự báo. Tôi cho rằng, Chính phủ có rồi, làm chưa tốt thì làm sao làm tốt hơn.

Chính phủ đã chính thức giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ chuyên ngành cũng cần phải làm tốt công tác dự báo.

Ý kiến của đại biểu Quốc hội: Cách trả lời chất vấn của Thủ tướng rất thẳng thắn và trực tiếp

Trao đổi với phóng viên bên lề Hội trường Quốc hội, các đại biểu được trao đổi đều đánh giá rất cao và bày tỏ hài lòng về bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đặc biệt là ấn tượng với phần trả lời chất vấn. Đại biểu Nguyễn Lân Dũng (Đắk Lắk), Nguyễn Văn Quyền (Bà Rịa-Vũng Tàu) cho rằng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời rất chân thành, thẳng thắn và nhất quán.

Bài phát biểu của Thủ tướng được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, khái quát được bức tranh toàn cảnh về tình hình và phương hướng phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Nhiều vấn đề thuộc về môi trường, chính sách về phát triển nông nghiệp, giá cả… đã trực tiếp được Thủ tướng trả lời rất thẳng thắn, đặc biệt Thủ tướng nắm rất rõ các số liệu thể hiện “tầm của người đứng đầu Chính phủ”, đại biểu Nguyễn Lân Dũng cho biết.

Các đại biểu Huỳnh Ngọc Đáng (Bình Dương), Trương Văn Nọ (Long An) cho rằng, một số vấn đề thuộc về lĩnh vực môi trường, nông nghiệp, tài chính tiền tệ, chính sách xuất nhập khẩu… mà các đại biểu chưa rõ trong trả lời chất vấn của các Bộ trưởng cũng đã được Thủ tướng làm rõ bằng cách trao đổi, trả lời trực tiếp, ngắn gọn, thỏa đáng và rất dễ hiểu.

Cách trả lời trực tiếp, đi thẳng vào vấn đề của Thủ tướng đã bớt được rất nhiều thời gian, qua đó, nhiều vấn đề mà đại biểu Quốc hội và của cử tri cả nước quan tâm đã được Thủ tướng làm sáng tỏ.

Theo đại biểu Huỳnh Ngọc Đáng (Bình Dương), các đại biểu cũng nên rút kinh nghiệm trong các phiên chất vấn Thủ tướng và các thành viên Chính phủ ở các kỳ họp sau, đó là việc đặt câu hỏi cũng nên súc tích, đúng trọng tâm, trọng điểm.

Ý kiến của cử tri: Đánh giá cao trách nhiệm của Thủ tướng trong công tác điều hành

Bác sĩ Ngô Hồng Quảng, Quyền Trưởng khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện K Hà Nội:

Thủ tướng đã trả lời rất rõ ràng, khúc chiết về các sự việc nổi cộm hiện nay như vụ việc Vedan, sữa có chất melamine, cũng như nhiều vấn đề bức thiết khác. Tôi thấy rằng Thủ tướng đã thể hiện tinh thần trách nhiệm rất cao của người đứng đầu Chính phủ đối với nhân dân, đất nước.

Qua đó, Thủ tướng cũng đã tháo gỡ được khúc mắc về trách nhiệm, quyền hạn của một số Bộ, ngành như Bộ Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc giải quyết những vấn đề kinh tế – xã hội và khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục điều chỉnh để nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các bộ ngành trong thời gian tới. Với tư cách là một công dân, cử tri khi nghe phần trả lời của Thủ tướng với các đại biểu Quốc hội sáng nay, tôi cảm thấy tin tưởng vào sự lãnh đạo điều hành của Chính phủ trong tương lai.

Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thép Việt Nam Nguyễn Thanh Chủy:

Qua phần trả lời chất vấn của Thủ tướng về vấn đề xử lý Vedan, tôi cho rằng những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với Bộ Tài nguyên Môi trường và UBND tỉnh Đồng Nai về việc kiên quyết xử lý nghiêm khắc những sai phạm và chấm dứt tình trạng xả chất thải chưa đạt quy định ra sông Thị Vải là thể hiện rất rõ trách nhiệm của Chính phủ. Đó là kiên quyết bảo vệ môi trường nhằm tiến tới phát triển bền vững.

Sự việc Vedan thực sự là điểm nóng về môi trường hiện nay mà các doanh nghiệp sản xuất có liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường như ngành Thép của chúng tôi hết sức quan tâm. Thái độ xử lý nghiêm khắc, triệt để, dứt khoát đối với Vedan của Chính phủ sẽ là tiền đề việc triển khai đầu tư công nghệ sản xuất sau này.

Ông Trần Duy Lịch, nguyên Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN):

Là người đã gắn bó lâu năm trong ngành Điện, tôi thấy Thủ tướng đã nắm rất chắc, cụ thể và đầy đủ về thực trạng cũng như định hướng phát triển của ngành Điện. Thủ tướng đã thấy rõ khó khăn, vướng mắc, những đóng góp cũng như những thiếu sót của Tập đoàn. Tôi tin rằng với việc Chính phủ chỉ đạo sẽ đưa giá điện sát với giá thị trường, tách bạch khâu truyền tải và khâu phát điện, mở cửa cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào ngành Điện chính là những giải pháp đúng đắn nhất tháo gỡ khó khăn cho ngành Điện nhằm đảm bảo an ninh năng lượng cho sự nghiệp phát triển, công nghiệp hóa hiện đại hóa của đất nước trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Thị Phương Dự, cán bộ hưu trí, trú tại ngách 155/206 đường Trường Chinh, Hà Nội:

Qua theo dõi trả lời chất vấn của Thủ tướng và cả quá trình công tác của Thủ tướng kể từ khi nhậm chức, tôi thực sự tin tưởng, Thủ tướng đã, đang và sẽ làm việc hết sức vì tương lai đất nước, vì nhân dân. Thủ tướng không né tránh những bất cập trong quá trình điều hành. Tôi mong muốn, Chính phủ sẽ cống hiến hơn nữa để thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển của đất nước.

Ông Vũ Quốc Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam:

Phần trả lời của Thủ tướng cho thấy Thủ tướng đã giải đáp được các vấn đề bức xúc đang đặt ra hiện nay, nhất là các giải pháp cấp bách hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó có việc giúp các doanh nghiệp này tiếp cận vốn của ngân hàng.

Tôi hy vọng rằng, các ngân hàng cần thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, cải cách các thủ tục cho vay để các doanh nghiệp có điều kiện phát triển sản xuất kinh doanh.

Ông Phan Sỹ Quán, 81 tuổi, trú tại nhà 74, ngõ 389, đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội:

Tôi thấy Thủ tướng trả lời đúng trọng tâm những vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm, hiểu sâu sắc tình hình kinh tế- xã hội của đất nước.

Tôi thiết nghĩ, Thủ tướng nên thông qua các kết quả phản ánh của dân qua đường dây nóng, Thủ tướng sẽ nắm được chính xác và có biện pháp chỉ đạo xử lý nhanh chóng, dứt điểm.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, cán bộ Phòng Kỹ thuật, Đài Truyền hình Việt Nam:

Bản thân tôi rất hoan nghênh phần trả lời chấn vấn của Thủ tướng rất thẳng thắn, đi đúng vào vấn đề như vai trò của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, công tác điều hành xuất khẩu gạo… Với cách giải thích khoa học, Thủ tướng đã giúp người dân hiểu rõ hơn và đồng tình với các quyết sách của Chính phủ trong tình hình hội nhập.

Bà Nguyễn Thị Sửu, nguyên cán bộ của Ban Kinh tế Trung ương:

Trước hết, tôi hoan nghênh những ý kiến trả lời rất thẳng thắn, cụ thể của Thủ tướng. Điều đó khẳng định, Thủ tướng Chính phủ cùng các Bộ, ngành đã nắm sát vấn đề và có những chỉ đạo sát sao, kịp thời. Tôi rất đồng tình với Thủ tướng về việc xóa đói giảm nghèo phải có sự chung sức của Nhà nước, Chính phủ và nhân dân. Trong đó, Chính phủ và các Bộ, ngành cũng đang tập trung thực hiện mọi biện pháp để giảm tỷ lệ hộ nghèo của 60 huyện nghèo nhất cả từ đầu tư cơ sở hạ tầng, đảm bảo an sinh xã hội…

Về dự báo, tôi nhận thấy chúng ta chưa làm tốt công tác này, chưa tính toán được hết những biến động của thị trường thế giới cũng như tình hình thiên tai. Tuy nhiên, tôi rất vui khi Chính phủ đã có những biện pháp rất kịp thời để ổn định kinh tế trước ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính.

Bà Tường Phương Thảo, Ngân hàng Phát triển Nhà nước:

Những câu trả lời mang tính thuyết phục cao của Thủ tướng đã thể hiện rõ trách nhiệm và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Tôi hoàn toàn nhất trí với Thủ tướng về vai trò quan trọng của hệ thống ngân hàng thương mại quốc doanh trong thời điểm lạm phát vừa qua.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video