Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thủ tướng Sri Lanka

15/10/2009 22:52

Ngày 15/10, trong khuôn khổ Hội chợ triển lãm quốc tế Miền Tây Trung Quốc lần thứ 10 được tổ chức tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thủ tướng Sri Lanka Ratnasiri Wickramanayaka.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thủ tướng Sri Lanka Ratnasiri Wickramanayaka
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thủ tướng Sri Lanka Ratnasiri Wickramanayaka

Cách đây 3 năm, từ ngày 26 đến 29/11/2006, Thủ tướng Sri Lanka Ratnasiri Wickremanayaka đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Đến nay, sau 3 năm, những cam kết thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Sri Lanka, nhất là về kinh tế, thương mại, đã có những kết quả tích cực: Năm 2008, kim ngạch thương mại Việt Nam-Sri Lanka đạt 61 triệu USD, tăng gấp 3 lần so với thời kỳ trước chuyến thăm của Thủ tướng Sri Lanka tới Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, từ chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ratnasiri Wickramanayaka, quan hệ hợp tác giữa hai nước có bước tiến mạnh mẽ, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam ủng hộ các nỗ lực của Chính phủ Sri Lanka trong việc bình ổn đất nước, chống khủng bố, khôi phục an ninh và trật tự để có điều kiện tập trung xây dựng và phát triển đất nước; đồng thời mong muốn Sri Lanka là cầu nối để Việt Nam thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với khu vực Nam Á. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam đã sẵn sàng đón Tổng thống Sri Lanka sang thăm chính thức.

Thủ tướng Ratnasiri Wickramanayaka cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam đối với Sri Lanka trên các diễn đàn quốc tế và đánh giá cao sự gia tăng vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, đặc biệt là việc đảm nhiệm tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Thủ tướng Ratnasiri Wickramanayaka khẳng định Chính phủ Sri Lanka mong muốn tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng Ratnasiri Wickramanayaka trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức Sri Lanka. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vui vẻ nhận lời. Chuyến thăm sẽ thu xếp qua đường ngoại giao vào thời gian thích hợp.

Thông tin tham khảo: Đến nay, Việt Nam và Sri Lanka đã ký 8 Hiệp định hợp tác về Văn hóa; Thương mại; Bưu chính; Vận tải Hàng không; Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật; Miễn trừ thị thực cho công dân hai nước mang hộ chiếu Công vụ và Ngoại giao; Du lịch; Tránh đánh thuế hai lần.

Các mặt hàng Việt Nam xuất chủ yếu sang Sri Lanka gồm đá quý và kim loại quý, vải các loại, máy và công cụ nông nghiệp, cao su, hải sản, thủ công mỹ nghệ và đồ gỗ, trong khi đó Việt Nam nhập khẩu những mặt hàng như thức ăn gia súc, kim cương thô, vải các loại, nguyên phụ liệu dệt may, da giầy, chất dẻo và hóa chất.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video