Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp các vị khách quốc tế

23/07/2010 19:22

Chiều 23/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc Yu Myung Hwan, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Pak Ui Chun, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Katsuya Okada.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và đánh giá cao các Ngoại trưởng tham dự các Hội nghị liên quan của ASEAN và Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), tin tưởng sự có mặt của Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc Yu Myung Hwan, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Pak Ui Chun, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Katsuya Okada sẽ góp phần tích cực vào sự thành công của các Hội nghị..

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc Yu Myung Hwan
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc Yu Myung Hwan

Thúc đẩy triển khai thỏa thuận Khu vực mậu dịch tự do ASEAN – Hàn Quốc

Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc Yu Myung Hwan, Thủ tướng bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp. Quan hệ thương mại hai chiều 6 tháng đầu năm 2010 đạt hơn 5 tỷ USD, tăng 40% so với cùng kỳ.

Đánh giá cao và cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc trong việc dành nguồn vốn ODA, Thủ tướng mong muốn Hàn Quốc tạo điều kiện cho hàng Việt Nam được xuất khẩu thuận lợi vào Hàn Quốc, tích cực hỗ trợ ODA cho các dự án hai bên đã thỏa thuận; tăng số lượng sinh viên và lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc; giúp Việt Nam xây dựng một trường Đại học của Hàn Quốc tại miền Trung Việt Nam.

Khẳng định, Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc sang hợp tác làm ăn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi để công dân Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại Hàn Quốc; đề nghị không để xảy ra những sự cố đáng tiếc như vừa xảy ra đối với công dân Việt Nam đang sinh sống làm việc tại Hàn Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Hàn Quốc phối hợp với các nước ASEAN đẩy mạnh triển khai hiệu quả thỏa thuận Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN-Hàn Quốc, hoan nghênh việc nâng cấp quan hệ ASEAN-Hàn Quốc lên tầm Đối tác chiến lược.

Cảm ơn Hàn Quốc đã mời Việt Nam, với tư cách Chủ tịch ASEAN dự Cấp cao G-20 tại Hàn Quốc vào tháng 11/2010 và cho biết Việt Nam hoan nghênh Tổng thống Hàn Quốc thăm Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao ASEAN tại Hà Nội vào tháng 10 tới.

Bộ trưởng Yu Myung Hwan cho biết, Hàn Quốc mong chờ chuyến tham dự Hội nghị G20 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hàn Quốc; đánh giá cao sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây; bày tỏ sự đáng tiếc về sự cố cô dâu bị sát hại tại Hàn Quốc và cam kết sẽ làm hết sức để không xảy ra các sự việc tương tự.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Pak Ui Chun
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Pak Ui Chun

Đề nghị Việt Nam quan tâm, ủng hộ các nhà đầu tư Hàn Quốc, cũng như tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Hàn Quốc (khoảng 80 – 90 nghìn người) đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam, Bộ trưởng Yu Myung Hwan khẳng định sẽ tích cực hỗ trợ ODA cho Việt Nam và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên, người lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc…

Củng cố và phát triển quan hệ với Triều Tiên

Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Pak Ui Chun, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vui mừng nhận thấy, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước trong những năm qua không ngừng được củng cố và phát triển.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác và hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Đảng, Chính phủ và nhân dân Triều Tiên ngày càng đem lại lợi ích thiết thực, hiệu quả.

Thủ tướng tin tưởng, với sự quan tâm, nỗ lực chung của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Triều Tiên sẽ tiếp tục phát triển phù hợp với thời đại mới, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Về tình hình Bán đảo Triều Tiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam ủng hộ hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên; ủng hộ các cuộc đối thoại, trong đó có việc nối lại cuộc đàm phán 6 bên nhằm thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Việt Nam ủng hộ Tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 9/7/2010 về vụ chìm tàu Cheonan. Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối việc đe dọa và sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế; Việt Nam hoan nghênh mọi nỗ lực của các bên liên quan nhằm giải quyết vấn đề thông qua đối thoại hòa bình, tiếp tục kiềm chế không có các hành động có thể làm tổn hại tới hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dành thời gian tiếp Đoàn, vui mừng trước vị thế Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế, Bộ trưởng Pak Ui Chun cam kết sẽ tích cực đóng góp xây dựng mối quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Katsuya Okada
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Katsuya Okada

Phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Katsuya Okada, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản đang tiến triển tích cực và mong muốn cả hai nước tiếp tục phát triển sâu rộng hơn nữa quan hệ “đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” trên tất cả các lĩnh vực.

Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác và giúp đỡ có hiệu quả của Nhật Bản đối với sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Nhật Bản là nước cam kết vốn ODA nhiều nhất cho Việt Nam, là nhà đầu tư, bạn hàng lớn của Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Katsuya Okada khẳng định Chính phủ Nhật Bản luôn coi trọng phát triển quan hệ nhiều mặt với Việt Nam và sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngành hữu quan của Việt Nam thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư, năng lượng, quy hoạch và phát triển đô thị, đào tạo nguồn nhân lực.

Bộ trưởng Ngoại giao Katsuya Okada nhấn mạnh trong năm 2010, Nhật Bản với vai trò là Chủ tịch APEC và Việt Nam là Chủ tịch ASEAN, hai nước sẽ có nhiều cơ hội hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video