Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Cộng hòa Philippines

09/08/2007 18:57

trưa ngày 9/8, sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Indonesia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thủ đô Manila, bắt đầu chuyến thăm chính thức Philippines.

Đón tiếp trang trọng và giàu lòng mến khách

Tổng thống Macapagal Arroyo đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Dinh Tổng thống Philippines
Tổng thống Macapagal Arroyo đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Dinh Tổng thống Philippines

Chiều 9/8/2007, Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với nghi lễ trang trọng nhất đã diễn ra tại Phủ Tổng thống Philippines. Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo và Phu quân đã ra đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân tại nơi đỗ xe.

Ngay sau lễ đón trọng thể tại Phủ Tổng thống, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Macapagal Arroyo đã có cuộc hội đàm. Tham dự Hội đàm có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines Alberto Romulo cùng nhiều quan chức cao cấp của hai nước.

Hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Macapagal Arroyo

Tổng thống Macapagal Arroyo nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam sang thăm chính thức Philippines; chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được bầu lại làm Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam; nhấn mạnh ý nghĩa của chuyến thăm trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Philippines, cho rằng sự kiện này sẽ đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hai nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm chính thức Philippines trên cương vị Thủ tướng; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường và củng cố hơn nữa quan hệ giữa các lãnh đạo và nhân dân hai nước. Thủ tướng chân thành cảm ơn Tổng thống Macapagal Arroyo, Chính phủ và nhân dân Philippines về lòng mến khách, sự đón tiếp trọng thị và chu đáo, thắm tình hữu nghị, dành cho Thủ tướng và Đoàn Việt Nam ngay khi Đoàn đặt chân đến Manila.

Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thông báo về tình hình chính trị và phát triển kinh tế mỗi nước trong thời gian gần đây. Tổng thống Macapagal Arroyo đánh giá cao chính sách đổi mới và đường lối đối ngoại rộng mở, tăng cường hội nhập quốc tế và khu vực của Việt Nam; chúc mừng những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; hoan nghênh những thành tích đối ngoại của Việt Nam trong đó có việc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 14 năm 2006. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Philippines dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Macapagal Arroyo trong việc ổn định tình hình an ninh, chính trị và phát triển kinh tế; chúc mừng việc Philippines đã hoàn thành xuất sắc vai trò là Chủ tịch ASEAN trong năm qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam hội đàm với Tổng thống Macapagal Arroyo và Đoàn cấp cao Chính phủ Philippines
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam hội đàm với Tổng thống Macapagal Arroyo và Đoàn cấp cao Chính phủ Philippines

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Macapagal Arroyo bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Philippines qua hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai bên nhất trí cần tiếp tục tăng cường và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong tình hình mới. Trên tinh thần đó, hai nhà lãnh đạo cùng khẳng định quyết tâm thực hiện Tuyên bố chung về “Khuôn khổ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Philippines trong 25 năm đầu thế kỷ 21 và thời kỳ tiếp theo” và nhất trí thông qua Chương trình Hành động giai đoạn 2007-2010 nhằm triển khai Tuyên bố trên.

Tăng cường hợp tác toàn diện

Về hợp tác cụ thể, hai nhà lãnh đạo cho rằng quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước đã có những bước phát triển khởi sắc, tuy nhiên quan hệ kinh tế, đầu tư, thương mại còn ở mức độ khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí trong thời gian tới hai bên sẽ tập trung ưu tiên hợp tác trong một số lĩnh vực cụ thể sau: tăng cường trao đổi thương mại giữa hai nước, ổn định thị trường đối với những mặt hàng truyền thống mang tính chiến lược như gạo và các sản phẩm nông-công nghiệp khác; khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào thị trường mỗi nước; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản; tăng cường trao đổi thông tin và phối hợp tuyên truyền quảng bá du lịch; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, văn hóa và du lịch; triển khai các thỏa thuận hợp tác về nông nghiệp và y tế.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng nhất là trong việc phối hợp đấu tranh chống các hoạt động khủng bố quốc tế, tội phạm xuyên quốc gia, và sớm triển khai việc tuần tra chung trên biển giữa lực lượng hải quân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Macapagal Arroyo chứng kiến Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Alberto G. Romulo ký Chương trình hành động giai đoạn 2007-2010 giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Philippines
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Macapagal Arroyo chứng kiến Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Alberto G. Romulo ký Chương trình hành động giai đoạn 2007-2010 giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Philippines

Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi về những vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Hai bên đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước tại các khuôn khổ hợp tác ASEAN, ASEM, APEC, diễn đàn Liên Hợp Quốc và các diễn đàn quốc tế khác và nhất trí tiếp tục phối hợp, hợp tác tại các khuôn khổ hợp tác khu vực và đa phương vì mục tiêu thúc đẩy hòa bình, ổn định, và phát triển kinh tế ở khu vực cũng như trên thế giới. Hai bên nhất trí ủng hộ các chương trình hợp tác trong ASEAN trong đó có xây dựng Hiến chương ASEAN và thiết lập Cộng đồng ASEAN.

Hai bên cũng nhất trí sự cần thiết duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực biển Đông vì lợi ích chung của khu vực; tăng cường các hoạt động chung giữa các nước ASEAN trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở biển Đông và tiến tới tìm giải pháp cơ bản, lâu dài cho các vấn đề ở biển Đông, trước mắt các bên liên quan cần tuân thủ các thỏa thuận đạt được giữa các nước ASEAN và Trung Quốc (DOC) và phấn đấu đạt Quy tắc ứng xử ở biển Đông (DOC).

Ngay sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Macapagal Arroyo đã chứng kiến các lễ ký Chương trình Hành động giữa Việt Nam và Philippines giai đoạn 2007-2010, Nghị định thư về hợp tác Văn hóa giai đoạn 2007-2008 giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Philippines, Bản thỏa thuận về Hợp tác xúc tiến thương mại giữa Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam và Cơ quan Xúc tiến xuất khẩu Thương mại Philippines.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đã dự Chiêu đãi chính thức của Tổng thống Macapagal Arroyo và Phu quân.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video