Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tết này, kiên quyết giảm thiểu tai nạn giao thông

24/01/2008 14:20

Nhằm đảm bảo an toàn trong Tết Nguyên đán Mậu Tý 2008, bên cạnh việc kiên quyết không để tái diễn tình trạng đốt pháo trái phép, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh sẽ huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị để thực hiện tốt việc giảm thiểu tai nạn giao thông, cụ thể là giảm số vụ tai nạn, số người chết và bị thương.Hôm nay (24/1/2008), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị an toàn giao thông toàn quốc, hội nghị diễn ra vào thời điểm cả nước sôi động chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tết này phải giảm hẳn số người chết và bị thương vì tai nạn giao thông
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tết này phải giảm hẳn số người chết và bị thương vì tai nạn giao thông

Nhằm đảm bảo an toàn trong Tết Nguyên đán Mậu Tý 2008, bên cạnh việc kiên quyết không để tái diễn tình trạng đốt pháo trái phép, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh sẽ huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị để thực hiện tốt việc giảm thiểu tai nạn giao thông, cụ thể là giảm số vụ tai nạn, số người chết và bị thương. Hôm nay (24/1/2008), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị an toàn giao thông toàn quốc, hội nghị diễn ra vào thời điểm cả nước sôi động chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.

Hội nghị có sự tham gia của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Hồ Nghĩa Dũng, Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Thế Tiệm và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, năm 2007, cả nước đạt được nhiều chỉ tiêu về kinh tế, xã hội đề ra trong kế hoạch 5 năm (2006 – 2010) nhưng chưa đạt được chỉ tiêu về kiềm chế tai nạn giao thông (TNGT).

Năm 2007 xảy ra 14.624 vụ TNGT, làm chết hơn 13 ngàn người, bị thương khoảng 10,5 ngàn người. So với năm 2006, tỷ lệ người chết vì TNGT tăng 3,2%, thấp hơn nhiều tỷ lệ người chết năm 2006 so với 2005 (khoảng 7%). Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng con số 13 ngàn người thiệt mạng vì TNGT cũng đáng báo động.

Đáng chú ý, tình hình TNGT đặc biệt nghiêm trọng vào dịp Tết. Chỉ trong 6 ngày Tết Đinh Hợi 2007, đã xảy ra 570 vụ TNGT, làm chết hơn 380 người, khiến tháng 2/2007 (tháng có Tết Nguyên đán) trở thành tháng có số người tử vong vì TNGT cao nhất trong 5 năm qua.

Do đó, khi Tết Nguyên đán Mậu Tý sắp tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu “phải giảm hẳn số người chết, bị thương”, có như vậy, việc kiểm soát, kiềm chế TNGT trong cả năm 2008 mới thực hiện tốt. “Đây là quyết tâm lớn mà chúng ta hoàn toàn có thể làm được. Giảm hẳn số người chết, bị thương vì TNGT có ý nghĩa rất lớn, đóng góp hết sức thiết thực cho đất nước, cho nhân dân”, Thủ tướng khẳng định.

5 giải pháp kiềm chế TNGT dịp Tết Nguyên đán và cả năm 2008

Để làm tốt mục tiêu đó, Thủ tướng gợi ý 5 giải pháp mà trước hết là tuyên truyền, vận động sâu rộng để mỗi người dân nâng cao ý thức tự giác chấp hành luật lệ giao thông. “Cốt lõi của vấn đề là nâng cao ý thức tự giác”, Thủ tướng đánh giá.

Ý thức chấp hành luật lệ giao thông của người dân đã được nâng lên
Ý thức chấp hành luật lệ giao thông của người dân đã được nâng lên

Đi liền với đó là xử phạt nghiêm minh, liên tục tuần tra, kiểm soát việc thực hiện luật lệ giao thông như việc thực hiện Nghị quyết 32/2007/NQ-CP bắt buộc người điều khiển môtô, xe máy đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Ngoài ra, các cấp lãnh đạo chính quyền cần quan tâm, tập trung chỉ đạo thường xuyên, kiên quyết, đồng bộ các giải pháp kiềm chế TNGT. Chính nhờ việc chỉ đạo quyết liệt mà quy định tại Nghị quyết 32/2007/NQ-CP về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng phương tiện môtô, xe máy được thực hiện tốt.

Tiếp theo, tăng cường quản lý nhà nước, rà soát lại các quy định và chỉnh sửa ngay quy định nào thấy chưa phù hợp. Đặc biệt, tăng cường quản lý các phương tiện giao thông, kiên quyết loại bỏ phương tiện không an toàn. Đến nay, hơn 44 ngàn phương tiện hết niên hạn sử dụng đã bị loại bỏ nhưng lại xuất hiện nhiều loại xe còn “nguy hiểm” hơn như xe ba bánh, xe tự chế. Việc thực hiện biện pháp này có thể ảnh hưởng đến đời sống của một số người nhưng vì tính mạng của nhiều người khác, phải kiên quyết thực hiện.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến giải pháp xử lý triệt để các “điểm đen” (các điểm, đoạn đường thường xuyên xảy ra TNGT). “Phải đồng lòng nhất trí, dồn sức làm cho được công việc này”, Thủ tướng yêu cầu.

Trao đổi với phóng viên bên lề Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Hồ Nghĩa Dũng thông báo năm 2007, 134 “điểm đen” đã được xử lý dứt điểm, đa số không còn xảy ra TNGT. Tuy nhiên, nhiều “điểm đen” mới lại xuất hiện. Bộ trưởng khẳng định sẽ rà soát lại các “điểm đen” và nhanh chóng xử lý để đảm bảo ATGT trong dịp Tết.

Phát động phong trào “Văn hóa trong giao thông”

Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng cho biết hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật là công tác đầu tiên trong 9 nhóm công tác trọng tâm bảo đảm trật tự ATGT năm 2008.

Tiếp đến là việc tạo sự quan tâm về ATGT ở tất cả cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị – xã hội, các doanh nghiệp. Trong năm 2008, sẽ phát động cuộc vận động “Văn hóa trong giao thông”, nhấn mạnh vào các chủ đề: Đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; Hành lang bảo vệ công trình giao thông, vỉa hè cho người đi bộ; Đi đúng phần đường, làn đường; Đạo đức nghề nghiệp, lương tâm của người lái xe khách…

Lực lượng cảnh sát giao thông sẽ kiên quyết hơn khi xử lý các hành vi vi phạm, thực hiện các chiến dịch cao điểm về tuần tra kiểm soát. Công tác trọng tâm nữa là ưu tiên phát hiện, xử lý “điểm đen” về TNGT. Khắc phục những thiếu sót trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng nhấn mạnh quyết tâm thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tý, đặc biệt là việc tuyên truyền, vận động, cưỡng chế cả trước, trong và sau Tết, phấn đấu giảm TNGT trong 6 ngày Tết Mậu Tý so với Tết Đinh Hợi.

+ Theo báo cáo của Ủy ban ATGT quốc gia, năm 2007, 35 tỉnh, thành giảm số người bị chết vì TNGT; còn lại 29 tỉnh, thành có số người chết tăng so với năm 2006.

+ Số ô tô gia tăng năm 2007 cao hơn số ô tô gia tăng năm 2006 là 51.697 xe (tỷ lệ tăng 63,1%), tương tự mô tô là 576.006 xe. Năm 2007 là năm có số ô tô, mô tô tăng cao nhất từ trước đến nay.

+ Điểm mới trong công tác đảm bảo trật tự ATGT năm 2007 là huy động công an xã thị trấn tham gia công tác này và đã phát huy hiệu quả.

+ Chương trình tuyên truyền việc đội mũ bảo hiểm được đánh giá là tiến hành tốt chưa từng thấy. Nghị quyết 32/2007/NQ-CP là một trong những quy định được truyền thông tới công chúng tốt nhất từ trước tới nay.

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video