+
Aa
-

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Ổn định giá 10 mặt hàng thiết yếu

27/03/2008 19:55

Để ưu tiên tập trung cho mục tiêu kiềm chế lạm phát, tại buổi giao ban Thường trực Chính phủ về công tác điều hành xuất nhập khẩu, hạn chế nhập siêu, bảo đảm cung cầu hàng hóa, quản lý giá cả đối với các mặt hàng chiến lược, tối 27/3, sau khi nghe ý kiến đóng góp của các Phó Thủ tướng, lãnh đạo một số Bộ, ngành chức năng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Từ nay đến tháng 6/2008 chưa tăng giá 10 mặt hàng thiết yếu, trừ khi có trường hợp đột biến giá.

Đó là các mặt hàng: xăng dầu, điện, than, nước sạch, vé xe buýt, vé tầu hỏa, vé máy bay, xi măng, sắt thép, học phí và viện phí.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Từ nay đến tháng 6/2008 chưa tăng giá 10 mặt hàng thiết yếu, trừ khi có trường hợp đột biến giá
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Từ nay đến tháng 6/2008 chưa tăng giá 10 mặt hàng thiết yếu, trừ khi có trường hợp đột biến giá

Thực hiện tiết kiệm 10% xăng dầu

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương và nhân dân cả nước cùng chung sức, chung lòng vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay, khi nền kinh tế toàn cầu suy giảm, lạm phát, giá cả tăng cao cần đẩy mạnh tiết kiệm, nhất là đối với các cơ quan hành chính nhà nước, trước mắt cần thực hiện tiết kiệm 10% mức tiêu thụ xăng dầu. Thủ tướng giao Bộ Công Thương và các doanh nghiệp thương mại bảo đảm đủ cung cầu các mặt hàng thiết yếu cho sản xuất trong nước.

Thủ tướng cũng yêu cầu lực lượng quản lý thị trường và các hiệp hội ngành hàng tăng cường quản lý giá, bán theo giá niêm yết và xử phạt nghiêm minh đối với những doanh nghiệp, cửa hàng bán không đúng giá niêm yết. Để bình ổn giá lương thực, Thủ tướng nêu rõ, năm nay chỉ xuất khẩu tối đa 3,5 triệu tấn gạo và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo chưa ký thêm hợp đồng xuất khẩu gạo.

Điều chỉnh thuế một số mặt hàng

Để hạn chế nhập siêu, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh xuất khẩu. Ngân hàng Nhà nước phải chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng xuất khẩu như dệt may, giày da, thủy sản… vay đủ vốn ngoại tệ cần thiết. Với một số mặt hàng khoáng sản xuất khẩu như dầu thô, than cần điều chỉnh thuế suất lên mức thích hợp. Đối với nhập khẩu, Thủ tướng giao Bộ Công Thương, Bộ Tài chính rà soát lại các nhóm hàng cần thiết nhập để phục vụ sản xuất và ổn định đời sống nhân dân.

Tập trung cho việc hạn chế nhập siêu, kiềm chế lạm phát, những mặt hàng nhập khẩu như ô tô nguyên chiếc, linh kiện ô tô, phụ tùng xe gắn máy, điện tử, điện lạnh… cần tăng thuế nhập khẩu và hạn chế cho vay ngoại tệ nhập khẩu các mặt hàng này, nhất là mặt hàng ô tô nguyên chiếc cần đánh thuế cao hơn nữa, không để việc nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tăng quá lớn như trong quý I/2008.

(Chính Phủ)

Bài mới
Đọc nhiều