Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc tại Kiên Giang

15/08/2006 10:48

Sau khi viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang, hôm qua 14/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Trường trung học phổ thông Phan Thị Ràng (Chị Sứ) thuộc xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất (Kiên Giang).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc tại Kiên Giang
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc tại Kiên Giang

Nói chuyện với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và Ban giám hiệu nhà trường, Thủ tướng bày tỏ bức xúc trước thực trạng chất lượng giáo dục của khu vực ĐBSCL nói chung, huyện Hòn Đất và tỉnh Kiên Giang nói riêng hiện ở mức thấp so với bình quân cả nước. Thủ tướng nói: “Địa phương hiện có sản lượng lương thực đạt gần 600 ngàn tấn/năm, tức là bình quân 3,6 tấn/đầu người, thuộc hàng cao nhất nước, nhưng lương thực cao mà học dở là không được.

Nhiều địa phương tôi đến thăm, chỉ nghe báo cáo thành tích về tăng trưởng kinh tế… mà không thấy báo cáo, phân tích về chất lượng giáo dục. Như thế là không được. Làm Bí thư Huyện ủy phải biết trên địa bàn có bao nhiêu học sinh mẫu giáo, tiểu học, bao nhiêu học sinh trung học, trung học cơ sở, trung học phổ thông; phải biết các cháu học hành ra sao, vì sao bỏ học; ngân sách đầu tư cho giáo dục ra sao…”.

Rời Trường Phan Thị Ràng, Thủ tướng đến thăm cơ sở nuôi tôm công nghiệp của Công ty đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long (xã Phú Mỹ, huyện Kiên Lương, Kiên Giang). Đây là doanh nghiệp tư nhân có diện tích nuôi tôm thuộc loại lớn nhất nước, với tổng diện tích hơn 1.200 ha. Sau khi thăm hỏi tình hình, Thủ tướng đã “hạch toán kinh tế” cho mọi người cùng nghe: “Với năng suất bình quân 10 tấn/ha, thời gian nuôi 4,5 tháng, giá bán 90.000đ/kg, tổng thu khoảng 900 triệu; trong khi chi phí đầu tư chỉ khoảng 50-55%, như thế là lãi rất cao. Nhưng quan trọng là doanh nghiệp đã biết áp dụng quy trình chăn nuôi khép kín từ con giống, thức ăn, xử lý nước, chế biến”.

Về sự cố hòn Phụ Tử, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý địa phương phải cân nhắc kỹ để tìm giải pháp sao cho việc phục dựng phải thật giống nguyên trạng và càng ít sử dụng các chất liệu khác với chất liệu tự nhiên tại chỗ càng tốt”. Ông Bùi Ngọc Sương, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cũng cho biết: Sắp tới sẽ tổ chức hội thảo để bàn cụ thể, nhưng một trong những phương án được nghĩ nhiều đến là trục các khối đá đã sụp đổ lên ráp lại như nguyên trạng, sử dụng thêm một tim thép để cố định vị trí các khối đá.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video