Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Phó Tổng thống Mohammed Bin Rashid Al Maktoum

16/02/2009 19:59

Như tin đã đưa, trong khuôn khổ chuyến thăm UAE, vào lúc 17h 45 (giờ Việt Nam) ngày 16/02/2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Phó Tổng thống, Thủ tướng Các Tiểu vương quốc A rập Thống nhất Mohammed Bin Rashid Al Maktoum.

Chiều ngày 16/2/2009 theo giờ địa phương, tại Cung điện Zaabeel – Phủ Thủ tướng UAE, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng Mohammed Bin Rashid Al Maktoum .

Tham gia hội đàm về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Các Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc, Vũ Huy Hoàng, Nguyễn Thị Kim Ngân…cùng lãnh đạo nhiều Bộ, ngành và địa phương phía Việt Nam. Nhiều Bộ trưởng Nội các Liên bang và Nội các của Tiểu Vương quốc Dubai tham gia hội đàm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Tổng thống, Thủ tướng UAE Mohammed Bin Rashid Al Maktoum

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng lần đầu tiên sang thăm chính thức UAE và chân thành chúc mừng những thành quả to lớn mà nhân dân UAE giành được trong công cuộc phát triển đất nước thời gian qua. Thủ tướng tin tưởng rằng nhân dân UAE sẽ giành được nhiều thắng lợi vẻ vang hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng đất nước phồn vinh và hạnh phúc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Tổng thống, Thủ tướng Mohammed Bin Rashid Al Maktoum đã thông báo cho nhau về tình hình kinh tế, xã hội mỗi nước. Đồng thời, dành nhiều thời gian tập trung thảo luận các phương hướng, biện pháp cụ thể nhằm phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và UAE trong thời gian tới, cũng như trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo cho Thủ tướng Mohammed Bin Rashid Al Maktoum những thành tựu nổi bật trong công cuộc đổi mới của Việt Nam thời gian qua và khẳng định trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với UAE, coi UAE như một đối tác quan trọng và ưu tiên tại khu vực Vùng Vịnh. Trên cơ sở đó, Việt Nam rất hoan nghênh các sáng kiến của UAE nhằm mở rộng quan hệ hợp tác cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực với Việt Nam.

Phó Tổng thống, Thủ tướng Mohammed Bin Rashid Al Maktoum chúc mừng những thành tựu quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã đạt được và khẳng định trong chính sách của mình, UAE rất coi trọng việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam, coi Việt Nam là một đối tác quan trọng của UAE tại châu Á.

Hai vị Thủ tướng bày tỏ hài lòng trước sự phát triển đáng khích lệ quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian qua, khẳng định quyết tâm của hai bên tiếp tục nỗ lực tăng cường và phát triển mối quan hệ tốt đẹp đó lên tầm cao mới trong thế kỷ XXI.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Tổng thống, Thủ tướng UAE Mohammed Bin Rashid Al Maktoum hội đàm

Hai bên đã thỏa thuận các phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm mở rộng và tăng cường quan hệ hợp tác lâu dài và ổn định trong các lĩnh vực đặc biệt là đầu tư, tài chính, năng lượng, thương mại, lao động và nông nghiệp… phù hợp với tiềm năng và điều kiện của hai nước. Hai bên đánh giá cao việc ký kết các Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần, Hiệp định thành lập Ủy ban Liên chính phủ, Thỏa thuận về hợp tác lao động, Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ ngoại giao và Thỏa thuận hợp tác giữa hai Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Abu Dahbi nhằm tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho việc thúc đẩy hợp tác song phương. Hai Thủ tướng cam kết sẽ thúc đẩy các Bộ, ngành có liên quan của hai bên sớm đàm phán, ký kết các Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ, Hiệp định hợp tác du lịch, Thỏa thuận hợp tác về giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học… nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác lâu dài và hiệu quả giữa hai nước.

Hai Thủ tướng nhất trí cho rằng chuyến thăm chính thức UAE của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không chỉ có ý nghĩa lịch sử (lần đầu tiên Thủ tướng Việt Nam thăm UAE kể từ khi hai nước lập quan hệ ngoại giao năm 1993) mà còn mang tính đột phá, đưa quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước vào giai đoạn phát triển mới, bền vững và hiệu quả, đáp ứng lòng mong muốn và vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành cảm ơn Thủ tướng Mohammed Bin Rashid Al Maktoum và nhân dân UAE đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị, nồng nhiệt và thân tình. Thủ tướng Mohammed Bin Rashid Al Maktoum cho biết, ngay sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ UAE đã quyết định cử đoàn cấp cao do một Phó Thủ tướng dẫn đầu sang thăm chính thức Việt Nam để triển khai và cụ thể hóa các thỏa thuận và cam kết hợp tác đã đạt được trong chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam lần này.

Hai bên cũng trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Sau buổi hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Mohammed Bin Rashid AL Maktou đã chứng kiến lễ ký kết các Hiệp định hợp tác giữa hai nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trân trọng mời Thủ tướng Mohammed Bin Rashid Al Maktou sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Thủ tướng Mohammed Bin Rashid Al Maktou đã chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Tổng thống, Thủ tướng UAE Mohammed Bin Rashid Al Maktoum chứng kiến Lễ ký thỏa thuận Hợp tác giữa Bộ Ngoại giao nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Ngoại giao UAE.

Các văn kiện được ký ngày 16/2/2009 sau Hội đàm giữa hai Thủ tướng:

1. Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất về tránh đánh thuế hai lần.

2. Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất về khuyến khích và bảo hộ đầu tư.

3. Hiệp định thành lập Ủy ban Liên Chính phủ về hợp tác giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất.

4. Bản ghi nhớ giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất về hợp tác trong lĩnh vực nhân lực.

5. Nghị định thư về hợp tác giữa Bộ Ngoại giao nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất.

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video