Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Cần Thơ quyết tâm đạt mức tăng trưởng cao

19/03/2009 10:15

Sáng 19/3, dẫn đầu Đoàn công tác Chính phủ làm việc với Tỉnh ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ kiểm tra việc triển khai thực hiện Nghị quyết 30/2008/NQ-CP, Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ, tháo gỡ các vướng mắc từ thực tế của địa phương để ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì đà tăng trưởng, đảm bảo an sinh xã hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Cần Thơ quyết tâm đạt mức tăng trưởng năm 2009 từ 16% trở lên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá: Những năm qua, Cần Thơ đã đạt được nhiều thành tựu lớn, ngày càng trở thành trung tâm kinh tế – xã hội của vùng, khu vực. Thành phố liên tục đạt được mức tăng trưởng cao trong mấy năm gần đây. “Đặc biệt trong bối cảnh khó khăn, suy thoái kinh tế thế giới, thành phố vẫn quyết tâm phấn đấu năm 2009 đạt mức tăng trưởng kinh tế cao, từ 16% trở lên”, Thủ tướng hoan nghênh việc thành phố, tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và đào tạo nghề trong năm 2009.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với lãnh đạo TP. Cần Thơ

Cần Thơ đã tích cực và nghiêm túc triển khai các giải pháp của Chính phủ đề ra nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, duy trì đà tăng trưởng, nên nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội tiếp tục đạt cao so với cùng kỳ. Công nghiệp ổn định, nhiều sản phẩm công nghiệp duy trì nhịp độ sản xuất và tăng cao so với cùng kỳ. Sản xuất lúa Đông Xuân được mùa, nông dân có lãi và phấn khởi, đây là yếu tố thuận lợi cho kích cầu tiêu dùng. Đầu tư xây dựng cơ bản có nhiều chuyển biến tích cực. Thu ngân sách đạt kế hoạch đề ra. Các hoạt động văn hóa-xã hội ổn định. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được tăng cường; tình hình dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức với nhiều loại hình đa dạng, phong phú, không khí vui tươi, phấn khởi. Việc thực hiện trợ cấp cho các đối tượng chính sách-người có công cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội kịp thời, đúng đối tượng. An ninh chính trị, trật tự xã hội được đảm bảo.

Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, Thủ tướng nhắc nhở, lãnh đạo các sở, ngành, các cấp chính quyền địa phương tiếp tục chỉ đạo điều hành quyết liệt để sản xuất công, nông nghiệp không suy giảm, đảm bảo vụ hè thu đạt năng suất cao, nông dân tiếp tục có lãi, đảm bảo tốt an sinh xã hội, kích cầu tiêu dùng; giúp các doanh nghiệp hợp tác, liên kết trong sản xuất – tiêu thụ cá tra, cá basa, đưa loại này trở thành nguồn xuất khẩu chủ lực. Bên cạnh đó, chú ý bảo vệ môi trường; cố gắng phòng trừ dịch bệnh cho lúa và gia súc, gia cầm.

Nhấn mạnh tới vấn đề đảm bảo an sinh xã hội, Thủ tướng nhắc nhở chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ người nghèo, các gia đình chính sách, tạo thêm việc làm cho người lao động.

Để thực hiện được các mục tiêu đề ra, khâu chỉ đạo điều hành phải quyết liệt hơn, sâu sát hơn, Thủ tướng lưu ý lãnh đạo Cần Thơ.

Thủ tướng nhắc nhở chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ người nghèo, các gia đình chính sách, tạo thêm việc làm cho người lao động

Thủ tướng cũng cho ý kiến chỉ đạo đối với một số kiến nghị của thành phố, đồng ý chủ trương tạm ứng trước vốn trái phiếu Chính phủ thúc đẩy đầu tư nâng cấp các công trình xây dựng giao thông, đô thị trọng điểm, cấp bách.

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Thanh Mẫn cho biết, thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất của Chính phủ, tính đến ngày 15/3/2009 đã có 30/36 ngân hàng trên địa bàn cho gần 4 nghìn khách hàng là tổ chức, cá nhân vay hỗ trợ lãi suất, số vốn hơn 3.800 tỷ đồng. Ngân hàng phát triển chi nhánh Cần Thơ-Hậu Giang ký kết thỏa thuận với 26 ngân hàng thương mại, hướng dẫn hồ sơ thủ tục cho 43 doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn với quy mô bảo lãnh từ 200 triệu đến 20 tỷ đồng.

Thành phố cũng thực hiện miễn, giảm, giãn thuế hơn 430 tỷ đồng, phân bổ 40 tỷ đồng vốn vay tín dụng ưu đãi thực hiện chương trình kiên cố hóa kênh mương, phát triển đường giao thông nông thôn, cơ sở hạ tầng nuôi thủy sản và cơ sở hạ tầng làng nghề ở nông thôn năm 2009; p hối hợp với Ban quản lý dự án các công trình của Trung ương trên địa bàn trong công tác giải phóng mặt bằng thi công: cầu Cần Thơ, sân bay Cần Thơ, Trung tâm Điện lực Ô Môn, đường Nam sông Hậu… để đảm bảo đúng tiến độ.

Mặc dù đến nay các doanh nghiệp trên địa bàn đã cắt giảm 4.600 lao động, nhưng chưa có doanh nghiệp phá sản. Thành phố đã tổ chức sàn giao dịch việc làm, qua đó đã giới thiệu cho 2.500 người lao động tiếp cận với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.

Cũng do tác động của suy giảm kinh tế, diện tích nuôi trồng thủy sản của Cần Thơ sụt giảm, do thiếu vốn đầu tư và thị trường tiêu thụ của các doanh nghiệp bị thu hẹp; kim ngạch xuất nhập khẩu giảm.

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video