Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gợi ý An Giang hướng phát triển bền vững

18/03/2009 14:41

Sau khi thăm cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại Khu lưu niệm Chủ tịch ở xã Mỹ Hòa Hưng, sáng 18/3, tại thành phố Long Xuyên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn công tác Chính phủ làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang nhằm đánh giá việc thực hiện các giải pháp ngăn chặn suy giảm kinh tế trong quí I cũng như cả năm 2009, tìm biện pháp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tiêu thụ lúa, thủy sản.

Phát huy 2 thế mạnh là vựa lúa, thủy sản lớn nhất nước

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương những nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân An Giang đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ trong những năm qua, nhất là trong năm 2008, GDP tăng 14,6%. Tỉnh cũng là nơi có sản lượng lúa (đạt 3,5 triệu tấn trong năm 2008), thủy sản (khai thác nuôi trồng năm qua hơn 360 nghìn tấn) và giá trị nông lâm thủy sản trên 1 ha lớn nhất nước (gần 60 triệu đồng/ha).

Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã nỗ lực rất nhiều để duy trì đà tăng trưởng, sản lượng lương thực, hoa màu, thóc gạo, chăn nuôi. “Lúa và thủy sản là hai thế mạnh lớn của An Giang”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Lúa và thủy sản là thế mạnh An Giang cần phát huy

Để khắc phục những khó khăn hạn chế như kinh tế phát triển thiếu tính bền vững, bấp bênh, sản xuất, tiêu thụ chưa ổn định, dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết, thiên tai, dịch bệnh, giá cả thị trường, An Giang cần phải đi sâu nghiên cứu, tìm ra những giải pháp để tăng trưởng bền vững.

Thủ tướng gợi ý An Giang những biện pháp ứng dụng khoa học, công nghệ, điện khí hóa để sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả, lợi ích cao hơn. “Để phát huy tối đa tiềm năng lợi thế, tỉnh cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học, khoa học kỹ thuật”, Thủ tướng nói.

Nhằm tạo nền tảng cho phát triển bền vững, “tỉnh cũng cần tập trung quyết liệt hơn nữa trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, dạy nghề”, Thủ tướng nêu rõ, An Giang phấn đấu đến năm 2010, 50% lao động được qua đào tạo nghề (lao động có tay nghề trong tỉnh hiện nay mới đạt gần 30%).

Đồng thời, An Giang cần tăng cường đầu tư vào các công trình trọng điểm, xây dựng cơ sở hạ tầng, cố gắng đẩy nhanh tiến độ giải ngân và huy động các nguồn vốn đầu tư trong xã hội.

Là vựa lúa, thủy sản lớn nhất của cả nước, Thủ tướng mong muốn An Giang tiếp tục triển khai các nhóm giải pháp đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu; bảo đảm an sinh xã hội bằng các chương trình, hành động cụ thể, sáng tạo, tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp, người dân được tiếp cận và hưởng lợi từ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước theo hướng nhanh và dễ dàng nhất; đảm bảo thắng lợi trong sản xuất kinh tế – xã hội, sản xuất, kinh doanh nông ngư nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với lãnh đạo tỉnh An Giang

Trong tình hình khó khăn hiện nay, Thủ tướng nhắc nhở An Giang chú ý đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng tốt các cụm tuyến dân cư vượt lũ.

Thủ tướng đồng ý giao Bộ Tài chính tạm ứng vốn đối với các công trình trọng điểm cấp bách của tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh trong 3 tháng đầu năm gặp rất nhiều khó khăn. Tăng trưởng quí I chỉ đạt 3,02% (thấp nhất so cùng kỳ của 10 năm trở lại đây), sản lượng lúa, thủy sản, xuất khẩu đều giảm. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm, An Giang là địa phương có tỷ trọng công nghiệp – xây dựng thấp nhất so với các tỉnh, thành vùng ĐBSCL.

Cố gắng đảm bảo an sinh xã hội

Trả lời phỏng vấn của Cổng TTĐT Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Chiếu cho biết: Thời gian gần đây, công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 2%/năm.

Năm nay, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, trong đó tập trung vào giải quyết việc làm, đào tạo nghề, triển khai thực hiện tốt các chính sách chăm lo cho người nghèo của Chính phủ như bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế tự nguyện, bảo hiểm y tế cho người nghèo, người cao tuổi, trẻ em dưới 6 tuổi…Tiếp tục nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ, công chức xã làm công tác xóa đói, giảm nghèo. Toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho hơn 6.400 lao động. Năm 2009, tỉnh cố gắng giải quyết việc làm cho 31 nghìn lao động và đạt chỉ tiêu đào tạo nghề đạt 28%.

Đến nay, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã giải ngân 921 tỷ đồng cho 1.640 đối tượng được hỗ trợ lãi suất.

An Giang là tỉnh miền Tây Nam Bộ, thuộc vùng ĐBSCL, có tuyến biên giới giáp Campuchia dài trên 100 km với 2 cửa khẩu quốc tế (Tịnh Biên, Vĩnh Xương), 1 cửa khẩu quốc gia (Khánh Bình). Tỉnh có diện tích tự nhiên 3.536 km 2 , 281.426 ha diện tích đất nông nghiệp, dân số trên 2,2 triệu người (là tỉnh đông dân nhất ĐBSCL). Tỉnh có 4 dân tộc chung sống là Kinh, Khmer, Chăm, Hoa. Điều kiện tự nhiên của An Giang thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp (nhất là lúa, cá nước ngọt, rau màu), phát triển du lịch và kinh tế biên giới, công nghiệp chế biến nông thủy sản và các loại hình công nghiệp sử dụng nhiều lao động.Tỷ trọng khu vực công nghiệp – xây dựng chiếm 11%.

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video