Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ các nhà lập pháp và giới doanh nghiệp Séc

13/09/2007 06:00

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc, sáng 13/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Chủ tịch Hạ viện Miloslav Vlcek, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Petr Pithart, dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Séc.

Tăng cường hợp tác giữa các cơ quan lập pháp của hai nước

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Chủ tịch Hạ viện Miloslav Vlcek
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Chủ tịch Hạ viện Miloslav Vlcek

Trong buổi gặp Chủ tịch Hạ viện Miloslav Vlcek, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Petr Pithart, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng Cộng hòa Séc đã trở thành thành viên của Liên minh Châu Âu EU và hy vọng sự kiện này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Thủ tướng hoan nghênh việc tăng cường và mở rộng quan hệ giữa Quốc hội hai nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng Hạ viện, Thượng viện Cộng hòa Séc, cá nhân Ngài Miloslav Vlcek và Ngài Petr Pithart sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phát triển quan hệ giữa Việt Nam-Cộng hòa Séc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm ăn tại Cộng hòa Séc là nguồn lực không chỉ đối với Việt Nam mà cả đối với Séc. Cộng đồng này cũng là cầu nối quan trọng góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc. Thủ tướng mong muốn Cộng hòa Séc sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt hòa nhập tốt vào cuộc sống nước sở tại.

Chính phủ hai nước tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam-Séc hợp tác kinh doanh hiệu quả

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh như vậy ngay trong lời mở đầu bài phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Séc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự phát triển của nền kinh tế Séc, vui mừng trước quan hệ kinh tế – thương mại giữa hai nước đã phát triển tích cực trong thời gian gần đây dù chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi nước cũng như sự mong đợi của Chính phủ và doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Séc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Séc

Thủ tướng vui mừng trước việc ngày càng có nhiều dự án đầu tư của Séc vào Việt Nam. Tuy vốn đầu tư của các dự án này chưa lớn nhưng là dấu hiệu rất đáng phấn khởi như dự án nhà máy xi măng, nhà máy bia… đang bắt đầu triển khai có hiệu quả tại Việt Nam. Việt Nam đánh giá cao trình độ công nghệ của doanh nghiệp Séc trong các lĩnh vực năng lượng (nhiệt điện lớn, thủy điện vừa và nhỏ), thiết bị cơ khí, thiết bị giao thông (đầu máy xe lửa diesel, xe điện, động cơ tàu thủy…), thiết bị cho nhà máy bia, thủy tinh pha lê…

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành nhiều chính sách khuyến khích, ưu đãi tạo môi trường thông thoáng cho các nhà đầu tư nước ngoài. Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tập đoàn, doanh nghiệp của Séc đầu tư thành công tại Việt Nam.

Cũng tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến lễ ký kết 7 hợp đồng kinh tế lớn giữa các doanh nghiệp hai nước trị giá hơn 3,5 tỷ USD. Trong đó có hợp đồng xây dựng nhà máy điện tại Việt Nam trị giá 3 tỷ USD giữa Tổng công ty Điện lực Séc và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Theo chương trình, chiều nay (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng thống Séc Vaclav Klaus và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Trung tâm thương mại Sa Pa (thủ đô Praha).

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video