Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Tokyo bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Nhật Bản

18/10/2006 21:52

Chiều 18/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến thủ đô Tô-ki-ô, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê (Shinzo Abe). Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được tổ chức trọng thể tại sân bay Ha-nê-đa (Haneda) ở thủ đô Tô-ki-ô. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản A-xa-nô Ka-chư-hi-tô (Asano Katsuhito) và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Hát-tô-ri (Hattori) cùng phu nhân đã đến tận chân cầu thang máy bay đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Tokyo bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Nhật Bản
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Tokyo bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Nhật Bản

Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Phát biểu tại cuộc gặp gỡ tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện, Việt kiều và lưu học sinh đang sinh sống và học tập tại Nhật Bản, Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của Đại sứ quán nước ta tại Nhật Bản trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hợp tác song phương Việt – Nhật những năm qua, đồng thời gửi lời thăm hỏi thân thiết và chúc sức khỏe đồng bào ta đang công tác, học tập và sinh sống tại Nhật Bản. Thủ tướng đã giới thiệu một số nét khái quát về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta.

Về quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, Thủ tướng nhấn mạnh mối quan hệ này đang phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt trong quan hệ kinh tế, Nhật Bản là nước cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất (11 tỷ USD) và là nước có nhiều doanh nghiệp đầu tư thành công tại Việt Nam với 667 dự án (6,8 tỷ USD), kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 7,2 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2006, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước…. Nhật Bản là đối tác quan trọng của Việt Nam, mong muốn của lãnh đạo hai nước là đưa quan hệ hữu nghị lên tầm cao mới và hướng tới đối tác chiến lược vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới.

Thủ tướng cho rằng chuyến thăm này thể hiện tính chiến lược vì sự phát triển của hai nước trong đó việc tăng thêm ODA cho Việt Nam thực hiện các công trình trọng điểm có tính chiến lược góp phần phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, đồng thời cũng mang lại lợi ích thiết thực cho các nhà đầu tư Nhật Bản.

Thủ tướng mong muốn ngoài những nhiệm vụ được giao, Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục thúc đẩy quan hệ để chính giới và người dân Nhật Bản hiểu và ủng hộ Việt Nam trong việc viện trợ ODA, thúc đẩy đầu tư vì lợi ích của hai bên; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp cận các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam và ngược lại; thúc đẩy xúc tiến thương mại, đầu tư… phấn đấu đến năm 2010, kim ngạch thương mại hai nước đạt 17 tỷ USD. Thủ tướng đề nghị đồng bào ta đang làm việc và sinh sống tại Nhật Bản chấp hành nghiêm luật pháp nước sở tại, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau cùng góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng các thành viên trong Đoàn đã dự tiệc chiêu đãi do Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật-Việt và đại diện một số đảng của Nhật Bản tổ chức để chào đón Thủ tướng./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video