Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Chuẩn bị phương án tổng thể ứng phó với đợt mưa lũ mới

04/11/2008 18:25

Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ, chiều 4/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp khẩn với Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, lãnh đạo thành phố Hà Nội để chuẩn bị các phương án ứng phó hiệu quả giảm thiệt hại ở mức thấp nhất cho nhân dân.Theo Báo cáo mới nhất từ Trung tâm Khí tượng thủy văn, nếu như hôm nay (4/11), khu vực Bắc Bộ có mưa nhẹ, ngày mai (5/11) không mưa thì đến ngày 6/11, không khí lạnh tràn về có thể tiếp tục gây mưa lớn, kéo dài với lượng mưa trung bình từ 100-200mm, có nơi lên đến 300mm, tập trung ở phía Đông Bắc Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Chuẩn bị phương án tổng thể ứng phó với đợt mưa lũ mới
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Chuẩn bị phương án tổng thể ứng phó với đợt mưa lũ mới

Lên các phương án cụ thể, chuẩn bị tối đa các lực lượng phòng chống

Để đối phó với mưa lớn được dự báo tiếp tục xảy ra, Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo PCLBTW, thành phố Hà Nội cũng như các địa phương trong khu vực lên phương án tổng thể phòng chống, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản cho nhân dân. Nhiệm vụ ưu tiên là tính toán giải pháp bảo vệ tối đa cho các hồ chứa, các tuyến đê sông Hồng trong điều kiện các công trình nhà cửa, đê, đường bị ngâm nước lâu ngày đã yếu đi. Huy động các lực lượng với quân đội là nòng cốt trực liên tục tại các điểm đê xung yếu, đặc biệt là tập trung hộ đê tại 13 điểm xung yếu trên sông Hồng, “kiên quyết không để tình trạng tràn, vỡ đê”, Thủ tướng nhấn mạnh.

“Trong phương án tổng thể, các lực lượng chức năng, địa phương cũng phải tính đến tình huống xấu nhất, chuẩn bị các phương án cụ thể, sẵn sàng sơ tán dân. Đang có đợt lũ trên thượng nguồn, cùng với mưa lớn hạ lưu, cần tính toán khả năng các hồ chứa phải xả an toàn và nước dâng tràn đê”, Thủ tướng nhắc nhở.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các Bộ, ngành chức năng và chính quyền các cấp tiếp tục tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống, khắc phục hậu quả, nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân: Tại khu vực nội thành Hà Nội, tranh thủ thời tiết tạm thời thuận lợi, tối nay và ngày mai huy động tối đa các trạm bơm tiêu nước, giảm ngập úng.

Tích cực hỗ trợ lương thực, thực phẩm, cứu đói các điểm dân cư còn bị chia cắt, đặc biệt là cung cấp đủ thuốc men và hóa chất khử trùng để tập trung vệ sinh, xử lý môi trường đề phòng dịch bệnh và đảm bảo nước sinh hoạt. Bộ Công Thương tập trung cung cấp hàng hóa, cân đối thị trường, cố gắng không để xảy ra tình trạng khan hiếm lương thực, thực phẩm đồng thời chống đầu cơ, tăng giá.

Thực hiện thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng những vị trí còn ngập úng, hướng dẫn người và phương tiện đi lại tránh ùn tắc, tai nạn đáng tiếc. Đảm bảo tốt an ninh trật tự, nguồn điện, nước sinh hoạt và hạ tầng giao thông, y tế tại các khu vực ngập lũ.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video