Thủ tướng Nga Medvedev: Cơ hội của Assad đang lụi dần

28/01/2013 08:07

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng những ngày còn lại của Tổng thống Syria ngày càng ít đi.

Theo bản ghi lại cuộc phỏng vấn của kênh tin tức CNN được Văn phòng Thủ tướng Nga công bố ngày 27-1, Thủ tướng Medvedev khẳng định cơ hội tại vị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang “ngày càng nhỏ đi”.Đây là thừa nhận rõ ràng nhất đến từ nước Nga – vốn từng là đồng minh tin cậy của Syria, cho rằng thời gian nắm quyền của ông Assad sắp kết thúc.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng những ngày còn lại của Tổng thống Syria ngày càng ít đi
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng những ngày còn lại của Tổng thống Syria ngày càng ít đi

Tuy nhiên, Thủ tướng Medvedev cũng lặp lại lời kêu gọi đối thoại giữa chính phủ và lực lượng nổi dậy tại Syria, đồng thời nhấn mạnh lập trường của Moscow rằng ông Assad không thể ra đi bằng sức ép của lực lượng nước ngoài.

“Tôi cho rằng mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng, cơ hội hội giữ lại quyền lực của Tổng thống Assad ngày càng nhỏ… Nhưng tôi lại phải nhấn mạnh rằng việc này nên để chính nhân dân Syria quyết định. Không phải Nga, Mỹ hay bất cứ quốc gia nào khác có thể làm thay được”, ông Medvedev nói.

“Nhiệm vụ của Mỹ, Châu Âu và các cường quốc trong khu vực … là đưa hai phe vào bàn đàm phán và không chỉ đòi ông Assad ra đi rồi sau đó hành quyết ông ta (giống cách đối xử với cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi) hay tiến hành những phiên tòa trên giường bệnh như đối với cựu lãnh đạo Ai Cập Hosni Mubarak”, Thủ tướng Nga cho biết thêm.

Trong khi đó, tờ Arutz Sheva của Israel hôm 26-1 vừa đưa ra một thông tin rất đáng chú ý, dẫn nguồn tờ Al-Hayat cho biết chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã âm mưu thực hiện một vụ tấn công khủng bố nhằm vào thánh địa Mecca ở Ả Rập Saudi cách đây vài tháng.

Theo Arutz Sheva, thông tin này do một cựu viên chức thuộc Lãnh sự quán Syria tại thành phố Jedda (Ả Rập Saudi) có tên Imad al-Haraki cho biết và âm mưu nói trên đã bị lực lượng an ninh Ả Rập Saudi lật tẩy hôm 23-10-2012.

(Guardian)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM