Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp các vị khách quốc tế

26/08/2008 19:10

Chiều 26/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp các vị khách quốc tế đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam: Bộ trưởng cấp cao Campuchia Var Kim Hong, Thứ trưởng Ngoại giao Lào Phongsavath Boupha, Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ John Veroneau, Chủ tịch Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) Hakan Murby.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (giữa), Bộ trưởng cấp cao Campuchia Var Kim Hong (trái), Thứ trưởng Ngoại giao Lào Phongsavath Boupha (phải)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (giữa), Bộ trưởng cấp cao Campuchia Var Kim Hong (trái), Thứ trưởng Ngoại giao Lào Phongsavath Boupha (phải)

Tại buổi tiếp Bộ trưởng cấp cao Campuchia Var Kim Hong, Thứ trưởng Ngoại giao Lào Phongsavath Boupha và đoàn công tác của Chính phủ hai nước Lào và Campuchia sang Việt Nam ký “Hiệp ước xác định giao điểm đường biên giới giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Vương quốc Campuchia và nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử đặc biệt quan trọng đối với 3 nước Lào, Việt Nam và Campuchia; sự kiện này sẽ góp phần tích cực cho Chương trình Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ của 3 nước nhất trí thỏa thuận.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị, trong thời gian tới 3 nước cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tăng dầy và tôn tạo mốc giới, sớm hoàn thiện công tác phân giới cắm mốc trên thực địa trên tinh thần láng giềng hữu nghị, thực sự là đồng chí, là anh em, cùng nhau xây dựng và quản lý đường biên giới chung thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Bộ trưởng cấp cao Campuchia Var Kim Hong, Thứ trưởng Ngoại giao Lào Phongsavath Boupha đồng tình và chia sẻ với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về đánh giá việc ký kết Hiệp định nói trên là một sự kiện có ý nghĩa lịch sử đặc biệt quan trọng đối với 3 nước trên bán đảo Đông Dương, cho rằng Hiệp định được ký kết là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác láng giềng hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa 3 nước, 3 dân tộc. Bộ trưởng cấp cao Campuchia Var Kim Hong cho biết, hiện Campuchia đang khẩn trương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc phân giới cắm mốc trên thực địa, phấn đấu hoàn thành mục tiêu phân giới cắm mốc giữa hai nước Campuchia và Việt Nam trước năm 2012.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ John Veroneau
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ John Veroneau

Hoan nghênh chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ John Veroneau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, thời gian qua các thỏa thuận trong Hiệp định Thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ đã được 2 bên triển khai tích cực, mang lại hiệu quả thiết thực cho nhân dân 2 nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị, Việt Nam và Hoa Kỳ cần đẩy mạnh hơn nữa việc đàm phán và đi tới ký kết Hiệp định hợp tác đầu tư giữa hai nước. Bên cạnh việc mở rộng cơ chế cho nhập khẩu trái thanh long vào thị trường Hoa Kỳ, Thủ tướng đề nghị cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ xem xét, tạo điều kiện cho phép các mặt hàng nông sản khác của Việt Nam được nhập khẩu vào Hoa Kỳ như: vải, nhãn, chôm chôm… Ngoài ra, Thủ tướng cũng đề nghị phía Hoa Kỳ sớm xem xét, bãi bỏ cơ chế giám sát đối với hàng dệt may của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ.

Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ John Veroneau khẳng định sẽ cùng với các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ xem xét tích cực các đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; bày tỏ mong muốn được tiếp tục hợp tác sâu rộng hơn nữa với Việt Nam trong lĩnh vực thương mại. Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ John Veroneau tin tưởng, trong thời gian tới với sự nỗ lực của cả hai bên, Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ có nhiều hơn nữa các hình thức và các chương trình hợp tác mới về thương mại và đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch ISO Hakan Murby
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch ISO Hakan Murby

Tiếp Chủ tịch ISO Hakan Murby, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam nhận thức rõ về tiêu chuẩn đối với chất lượng các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, đặc biệt đối với hàng hóa xuất khẩu. Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chỉ ra một số khó khăn của Việt Nam khi tham gia đăng ký tiêu chuẩn ISO như nguồn nhân lực, các phương tiện kỹ thuật thẩm định chất lượng hàng hóa còn thiếu và yếu. Thủ tướng đề nghị Chủ tịch ISO Hakan Murby quan tâm hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này và mong muốn tiếp tục được ISO hỗ trợ và hợp tác sâu rộng với Việt Nam.

Đồng thuận với đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch ISO Hakan Murby cho biết, hiện nay, ISO đã ban hành được khoảng 17.000 tiêu chuẩn quốc tế, việc tham gia ISO mang lại nhiều lợi ích đối với các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu bởi chất lượng hàng hóa, dịch vụ khi đăng ký, tham gia được bảo đảm và chứng nhận theo các tiêu chuẩn của quốc tế. Chủ tịch ISO Hakan Murby cũng đề nghị Việt Nam chủ động hơn nữa vào việc tham gia ISO.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video