Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng: Đẩy mạnh quan hệ hợp tác Việt-Mỹ

20/01/2012 00:31

Chiều 19/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đoàn 4 Thượng Nghị sỹ Mỹ do Thượng Nghị sỹ John McCain dẫn đầu, đang thăm Việt Nam từ ngày 18 đến 20/1/2012.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn và đánh giá cao sự đóng góp nhiều mặt của Thượng Nghị sĩ John McCain và các Thượng Nghị sỹ trong Đoàn đối với sự tiến triển của quan hệ Việt-Mỹ trong thời gian qua; đồng thời thông báo với Đoàn một số nét về kinh tế xã hội Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đoàn thượng nghị sỹ Mỹ do thượng nghị sỹ John McCain dẫn đầu. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đoàn thượng nghị sỹ Mỹ do thượng nghị sỹ John McCain dẫn đầu. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Thủ tướng khẳng định trong triển khai chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa đa dạng hóa, tích cực chủ động hội nhập quốc tế, Việt Nam luôn coi trọng tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước trên thế giới trên cơ sở nguyên tắc tôn trọng chủ quyền quốc gia, bình đẳng, hai bên cùng có lợi, phù hợp với luật pháp quốc tế và luật pháp của mỗi quốc gia.

Việt Nam tiếp tục coi Mỹ là một trong những đối tác hàng đầu; mong muốn hai nước nâng quan hệ  lên tầm cao mới; nhấn mạnh trong thời gian tới hai bên cần thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư; đề nghị các Thượng Nghị sỹ tác động để Chính phủ Mỹ sớm công nhận nền kinh tế thị trường và trao đổi quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) cho Việt Nam; tăng cường hợp tác và hỗ trợ giải quyết hậu quả chiến tranh, nhất là vấn đề xử lý hậu quả chất độc da cam/dioxin, hỗ trợ Việt Nam đối phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thượng Nghị sỹ Mỹ John McCain
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thượng Nghị sỹ Mỹ John McCain

Thay mặt Đoàn, Thượng Nghị sỹ John McCain bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam và chúc mừng những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Các Thượng Nghị sỹ khẳng định ủng hộ hai nước nâng tầm quan hệ theo hướng Đối tác chiến lược; gia tăng hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, giáo dục đào tạo, hợp tác nhân đạo… và sẽ thúc đẩy vận động Chính phủ Mỹ sớm công nhận nền kinh tế thị trường và trao quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) cho Việt Nam; tăng hỗ trợ khắc phục hậu quả chiến tranh.

Trước đó, Đoàn Thượng Nghị sỹ John McCain cũng đã được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp và có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thông báo với Đoàn về vai trò quan trọng ngày càng tăng của Quốc hội Việt Nam trong đó có việc đại diện cho tiếng nói của cử tri, xây dựng pháp luật, tăng cường thực thi dân chủ và việc tham gia vào công cuộc phát triển mọi mặt của đất nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng bày tỏ mong muốn Quốc hội hai nước tăng cường hơn nữa hợp tác nhiều mặt, nhằm góp phần thúc đẩy sự tin cậy và tăng hiểu biết giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước; mong trong thời gian tới các Thượng Nghị sỹ tiếp tục ủng hộ tăng cường quan hệ 2 nước, đồng thời giúp có thêm nhiều các Nghị sỹ mới ủng hộ quan hệ Việt-Mỹ.

Nguyễn Hoàng – Nhật Bắc

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video