Thứ trưởng Bộ KHĐT: “Không có câu chuyện lợi ích giữa các Bộ về Luật Quy hoạch”

13/06/2017 11:42

Lãnh đạo Bộ KHĐT cũng khẳng định không có câu chuyện lợi ích giữa các Bộ như Bộ Xây dựng và Bộ KH&ĐT như lo ngại. Bộ KHĐT sẵn sàng đối thoại về tất cả các vấn đề liên quan tới các Bộ ngành, cơ quan khác.

Luật quy hoạch chưa được Quốc hội biểu quyết tại kỳ họp này là để chuẩn bị cho dự thảo Luật mới chất lượng cao hơn. Thứ trưởng Bộ KHĐT, Đặng Huy Đông khẳng định việc này sẽ không ảnh hưởng đến công tác quy hoạch giai đoạn tới.

Thứ trưởng Bộ KHĐT Đặng Huy Đông

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) vừa có cuộc họp báo ngay sau khi Quốc hội quyết định tạm dừng biểu quyết thông qua Luật quy hoạch tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV chiều 12/6.

Thứ trưởng Bộ KHĐT Đặng Huy Đông đồng tình với việc chưa thông qua Luật Quy hoạch tại thời điểm này và tin tưởng dự án Luật sẽ được thông qua vào kỳ họp Kỳ họp thứ 4 Quốc hội Khóa XIV diễn ra vào tháng 10 tới đây.

Thứ trưởng cho biết, có nhiều ý kiến các đại biểu đồng tình với hiệu quả và chất lượng của Luật. Tuy nhiên, “vẫn còn băn khoăn về tính khả thi liên quan đến việc chỉnh sửa 30 Luật và pháp lệnh có liên quan và nhiều Luật bị tác động khi dự án Luật Quy hoạch được ban hành”, Thứ trưởng Đông khẳng định đây là nguyên nhân chính khiến Luật bị lùi thời gian biểu quyết. Các đại biểu lo ngại từ nay đến thời điểm Luật đi vào thực thi 1/1/2019 liệu có kịp sửa đổi các Luật liên quan.

Theo đó, Bộ KHĐT cho rằng việc lùi thời hạn thông qua Luật QH là một điều tốt, để Bộ có thời gian làm việc cùng các cơ quan của Quốc hội chỉnh sửa từng điều từng khoản của Luật chứ không chỉ là chỉnh sửa danh mục như hiện nay. Trước lo ngại về việc Luật đã được chuẩn bị thời gian dài, được cân nhắc nhiều lần nhưng tiếp tục bị trì hoãn, Thứ trưởng Đông cho biết sẽ làm việc với các cơ quan, Bộ ngành và Quốc hội. Có ý kiến khác cơ quan soạn thảo sẽ giải trình với Quốc hội đến khi sáng tỏ các vấn đề.

Vì vậy, theo Thứ trưởng, việc lùi thông qua Luật này sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển chung của đất nước, cũng không ảnh hưởng đến công tác của Chính phủ chuẩn bị cho Luật đi vào đời sống. Tin tưởng Luật sẽ được thông qua vào tháng 10 tới đây, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho rằng vẫn kịp cho quy hoạch giai đoạn 2021 – 2030 và không có việc quy hoạch tràn lan khi chưa có Luật ra đời. “Hệ quả của việc lùi luật không đáng ngại. Tạm lùi thông qua để hoàn chỉnh và để đảm bảo tính khả thi, chất lượng cao hơn. Khi trình Luật ra Quốc hội sẽ nhận được sự đồng thuận với tỷ lệ lớn hơn”, Thứ trưởng Đông chia sẻ.

Đại diện Bộ KHĐT cũng khẳng định không có câu chuyện lợi ích giữa các Bộ như Bộ Xây dựng và Bộ KHĐT như lo ngại. Bộ KHĐT sẵn sàng đối thoại về tất cả các vấn đề liên quan tới các Bộ ngành, cơ quan khác. Những quy định nào không phù hợp với dự thảo Luật, không có ích cho sự phát triển của đất nước sẽ tự khắc bị đào thải.

Trả lời câu hỏi của báo chí liệu Bộ có vận động hành lang Quốc hội để dự Luật sớm được thông qua trong kỳ họp tới, Thứ trưởng cho rằng vận động cũng là điều cần thiết vì ai cũng có quyền nói lên tiếng nói của mình. Tùy theo cách hiểu của mỗi người, miễn là cách vận động đó minh bạch. “Các đại biểu Quốc hội biết rõ vận động nào là vì lợi ích chung”, Thứ trưởng Đặng Huy Đông chia sẻ.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video