Thử nghiệm vaccine Ebola trên người thu kết quả khả quan

27/11/2014 15:04

Theo thông báo ngày 26/11 của Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH), việc thử nghiệm vaccine phòng virus Ebola đã thu được những kết quả khả quan ban đầu.

Ảnh minh họa.

Theo BBC, 20 tình nguyện viên tại Mỹ đã được xác nhận là miễn dịch. Trước đó, các tình nguyện viên được chia làm 2 nhóm và được tiêm vaccine liều nhẹ hoặc mạnh.

Kết quả cho thấy trong vòng 4 tuần sau khi tiêm, tất cả các tình nguyện viên đều có sự gia tăng kháng thể chống virus Ebola.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy cơ thể của 7 trong số những người nhận liều mạnh và 2 người nhận liều nhẹ đã sản sinh ra bạch cầu cấp tế bào – yếu tố được cho là đóng vai trò quan trọng trong việc kháng cự trước virus Ebola.

Theo số liệu được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 26/11, thế giới ghi nhận 15.935 trường hợp mắc bệnh do virus Ebola, trong đó có 5.689 người đã tử vong.

Các chuyên gia cho biết quá trình thử nghiệm đã không phát hiện bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào của loại vaccine nói trên, ngoại trừ 2 trường hợp sốt nhẹ sau khi tiêm.

Các cuộc thí nghiệm trước đó trên khỉ cũng cho kết quả khả quan tương tự.

Cũng theo NIH, các thí nghiệm tương tự đang được tiến hành tại Anh, Mali, Thụy Sỹ và sẽ có kết quả sau 1 tháng.

Người đứng đầu Viện dị ứng và các bệnh truyền nhiễm thuộc NIH Anthony Fauci cho biết, căn cứ vào  những  kết quả thu được từ thử nghiệm đầu tiên trên người, họ sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch thử nghiệm với quy mô lớn hơn, để xác định hiệu quả của vaccine mới trong việc phòng virus Ebola.

Nếu các đợt thử nghiệm mang lại kết quả tích cực thì loại vaccine này sẽ được cung cấp cho hàng nghìn nhân viên y tế ở tây Phi.

Vaccine do Viện dị ứng và các bệnh truyền nhiễm phối hợp với tập đoàn dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) phát triển, được thử nghiệm tại Trung tâm lâm sàng ở bang Maryland, Mỹ.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học New England Journal of Medicine (NEJM).

(Theo Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video