+
Aa
-
Thổ Nhĩ kỳ mở phiên tòa đầu tiên xét xử vụ đảo chính quân sự
27/12/2016 21:09

Ngày 27/12, Một tòa án ở thành phố Istanbul mở phiên tòa đầu tiên liên quan đến vụ đảo chính quân sự bất thành hồi giữa tháng Bảy vừa qua.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ gác tại Lãnh sự quán Nga ở Istanbul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Gần 30 cựu sỹ quan cảnh sát bị đưa ra xét xử vì tình nghi tham gia vào cuộc đảo chính.

Trước đó, tại một số địa phương ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã diễn ra một số phiên tòa quy mô nhỏ hơn liên quan đến cuộc đảo chính.

Phiên tòa tại Tòa án ở Silivri, ngoại ô Istanbul, là phiên tòa lớn nhất trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ, với bản cáo trạng chống lại hơn 1.200 người và khoảng 41.000 người đang bị bắt giữ.

Những bị cáo này bị cáo buộc tham gia cuộc đảo chính bất thành nhằm lật đổ Tổng thống Tayyip Erdogan hồi giữa tháng Bảy vừa qua.

Các bị cáo cũng bị cáo buộc là thành viên thuộc mạng lưới của Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, nhân vật hiện đang sống lưu vong tại Mỹ và bị chính quyền Ankara cáo buộc đứng sau chỉ đạo vụ đảo chính.

Trong số 29 sỹ quan cảnh sát bị đưa ra xét xử tại phiên tòa lần này, có 24 người đang bị bắt giữ, 1 người đang bị truy nã, những người còn lại được bảo lãnh tại ngoại.

Họ bị cáo buộc từ chối bảo vệ Tư dinh Tổng thống tại Istanbul khi diễn ra cuộc đảo chính.

Nếu bị kết tội, 21 bị cáo sẽ phải đối mặt với mỗi người 3 án chung thân, 8 cảnh sát khác sẽ bị án từ 7 năm rưỡi đến 15 năm tù giam.

Kể từ sau cuộc đảo chính, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành điều tra gần 102.000 người, bắt giữ 41.000 người chờ xét xử và đình chỉ công tác hoặc sa thải hơn 100.000 người làm việc trong các ngành quân đội, tòa án, dân chính hoặc các ngành khác trong các cuộc thanh lọc bộ máy nhà nước hậu đảo chính.

Hồi năm 2013, Tòa án ở Silivri cũng tiến hành phiên tòa xét xử 275 bị cáo, bao gồm nhiều tướng lĩnh cấp cao, luật sư, học giả, nhà báo, liên quan đến vụ án Ergenekon – âm mưu ám sát Thủ tướng Erdogan và lật đổ chính quyền.

(Theo Vietnam+)

Bài mới
Đọc nhiều