+
Aa
-
Thêm một trung tâm nhiệt điện đồ sộ nhất miền Trung
12/03/2014 08:25

Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận) là dự án đặc biệt quan trọng trong mùa khô 2014 để tăng cường độ tin cậy của hệ thống điện quốc gia và giải tỏa cơn khát điện ở miền Nam, bởi dự báo khu vực này sẽ còn khó khăn về nguồn điện đến sau năm 2018.

Trong ngày 9.3, Tập đoàn Điện lực VN (EVN) cũng tiến hành khởi công dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 4, công suất 1.200MW. Khi đi vào hoạt động (dự kiến phát điện tổ máy số 1 cuối năm 2017), TTNĐ Vĩnh Tân sẽ trở thành TTNĐ đồ sộ bậc nhất khu vực miền Trung và cả nước.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra tiến độ thi công dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 2.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra tiến độ thi công dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Vĩnh Tân 2 khởi động

Ông Đỗ Hoài Nam – Phó ban Quản lý dự án NĐ Vĩnh Tân – cho biết: Thời kỳ cao điểm cuối năm ngoái, công trường có tới 2.500 công nhân VN, và khoảng hơn 1.100 công nhân nước ngoài (Trung Quốc) làm liên tục 3 ca để sớm đưa tổ máy số 1 vào hoạt động đúng tiến độ.

Đến nay, dự án đã hoàn thành một số mốc quan trọng là thử nghiệm, nghiệm thu và hòa lưới điện quốc gia tổ máy số 1 vào ngày 15.1.2014. Theo quy định trong hợp đồng EPC, nhà thầu chính là Tập đoàn Điện khí Thượng Hải phải tập trung hiệu chỉnh thiết bị, khắc phục các tồn tại phát sinh trong quá trình thử nghiệm, đồng thời hoàn thành thi công hệ thống băng tải than để tiếp nhận than từ cảng vào ngày 9.3 và đốt than chạy máy phát điện vào ngày 15.3 tới.

Để kịp tiến độ cấp điện cho miền Nam trong mùa khô năm nay, BQL dự án đã lên kế hoạch chạy thử tin cậy bằng than cho tổ máy số 1 trong 1 tháng (từ 30.3 đến 30.4) để đảm bảo tổ máy hoạt động ổn định. Với tổ máy số 2, hiện đã bị chậm so với tiến độ dự kiến, BQL dự án đang đẩy sớm lên 1 tháng việc hòa đồng bộ lưới điện, dự kiến sẽ hòa lưới vào ngày 12.10.2014.

“Do nhiên liệu cho nhà máy là than nhiệt lượng thấp (cám 6A) nên chất bốc thấp, hàm lượng tro cao nên rất khó khởi động. Cộng với một vài khó khăn do điều kiện thời tiết, việc xử lý nước làm mát, có thể sẽ làm chậm tiến độ tổ máy, song nhà thầu đã lường trước khó khăn và đang tích cực xử lý.

Với các hạng mục khác thì cơ bản đã hoàn thành như lắp đặt kết cấu thép lò hơi, nâng bao hơi; riêng lắp đặt turbin- máy phát đạt tiến độ khoảng 40% khối lượng công việc – ông Nam nói.

Ngoài gói thầu chính, Tập đoàn CN Than- Khoáng sản VN (Vinacomin) hiện là đơn vị được Chính phủ giao đảm trách việc thi công cảng nhập than và tiếp nhận dầu cho TTĐL Vĩnh Tân với công suất tàu dầu là 1.000 tấn cập cảng và tàu chở than là 30.000 tấn.

Đưa chúng tôi đi thăm cảng than, anh Nguyễn Văn Mạnh, Trưởng phòng Kỹ thuật – An toàn BQL dự án NĐ Vĩnh Tân cho biết: Cho đến thời điểm này, các hạng mục bến dầu, bến than và cầu dẫn, thiết bị bốc dỡ than cũng cơ bản hoàn thành. Mặc dù gặp không ít khó khăn trong quá trình thi công, hạng mục đê chắn sóng phía tây và phía đông đã hoàn thành việc đổ đá, nạo vét… đạt trên 90% khối lượng.

Đây là hệ thống đê bao lấn biển có tổng chiều dài toàn tuyến 3.312m, với cao trình đỉnh đê 5 – 6,8m, chiều cao đê lớn nhất là 13,3m, chiều rộng chân đê trung bình 40m, cao trình đáy tự nhiên từ mức -1 đến -6,9m. Công trình có quy mô và kết cấu phức tạp, với kỹ thuật cao, được triển khai đồng bộ với việc lắp đặt 2 tổ máy phát điện.

Bình Thuận sẽ là TTNĐ cả nước

Sẽ tăng thêm 5.600 MW công suất nguồn điện tại TTĐL Vĩnh Tân là mục tiêu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong TSĐ Điện VII (giai đoạn 2011-2020). Trong đó, cụm công nghiệp điện Vĩnh Tân 4, gồm các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1, 2, 3 và 4 được xây dựng và đưa vào hoạt động trong giai đoạn này sẽ góp phần đáng kể cải thiện tình hình cung ứng điện cả nước.

Tại lễ khởi công công trình nhiệt điện Vĩnh Tân 4 vừa diễn ra ngày 9.3 tại Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án này. Theo Phó Thủ tướng, nhu cầu điện của VN hiện có tốc độ tăng cao nhất so với khu vực và thế giới. Giai đoạn 2000-2013, VN đã tăng trưởng bình quân nhu cầu sử dụng điện 13%/năm, gấp gần 2 lần tăng trưởng GDP.

Dự báo đến năm 2020, nhu cầu điện toàn quốc đạt khoảng 300 tỉ kWh, gấp 3 lần nhu cầu điện năm 2010. Trong khi đó, do nhiều công trình nguồn điện, nhất là các công trình khu vực phía nam bị chậm, nhiều khả năng sẽ xảy ra thiếu điện khu vực này giai đoạn 2017 – 2019.

Để đảm bảo sớm đưa các dự án vào đúng tiến độ, Thủ tướng đã quyết định điều chỉnh danh mục một số dự án nguồn và lưới điện giai đoạn 2014 – 2020 và ban hành cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện đầu tư xây dựng các dự án điện cấp bách đáp ứng nhu cầu điện. Trong đó dự án NMNĐ Vĩnh Tân 4 cần đưa vào vận hành tổ máy 1 trong năm 2017, hoàn thành toàn bộ công trình vào đầu năm 2018.

Dự án do EVN làm chủ đầu tư, có tổng công suất lắp đặt 1.200MW, hàng năm sản xuất khoảng 7,2 tỉ kWh, có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của ngành điện lực VN.

Với những đặc điểm nổi trội như: Sử dụng than có quy mô lớn đầu tiên sử dụng thông số hơi siêu tới hạn, tỷ trọng nội địa hóa thiết bị cao (gần 26%), mô hình mới về thu xếp vốn, công trình nhiệt điện quy mô lớn đầu tiên do Cty tư vấn VN chủ trì phần thiết kế… dự kiến khi đi vào hoạt động, Vĩnh Tân 4 cùng với TTĐL Vĩnh Tân sẽ có tầm quan trọng đặc biệt, góp phần đảm bảo cung cấp điện an toàn và kinh tế cho khu vực phía nam; giảm sản lượng điện phải truyền tải từ Bắc vào Nam, giảm tổn thất điện năng, tăng tính an toàn, ổn định, kinh tế cho hệ thống điện.

(Lao Động)

 

Bài mới
Đọc nhiều