+
Aa
-
The Verge: Privacy International công bố dữ liệu điều tra ngành công nghiệp do thám
25/08/2016 09:00

Tổ chức giám sát nhân quyền Privacy International (Anh) vừa công bố tài liệu “Surveillance Industry Index” (SII) chứa thông tin 528 công ty giám sát trên toàn thế giới và công nghệ được những công ty này bán cho cơ quan chính phủ và công ty viễn thông.

Privacy International cũng đã phát hành một báo cáo theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của ngành công nghiệp giám sát toàn cầu từ những năm 1970.

SII được hy vọng là tài liệu hữu ích cho các nhà hoạt động, nhà báo và hoạch định chính sách, đồng thời thể hiện nỗ lực của Privacy International trong công cuộc theo dõi ngành công nghiệp mờ ám này.

space-mission-force
Privacy International cũng cho thấy Mỹ và Israel là hai quốc gia có nhiều công ty giám sát nhất thế giới

Các điều tra trước đây của Privacy International và các tổ chức khác từng đưa ra ánh sáng nhiều công ty giám sát tư nhân và công cụ được bán cho các chính phủ, nhưng ngành công nghiệp này vẫn trong vòng bí mật và bị giám sát rất ít.

Thông tin về 528 công ty đề cập trong SII được thu thập từ hơn 1.500 tài liệu quảng cáo, cũng như từ các báo cáo trên truyền thông và hồ sơ điều tra. 600 công nghệ được lấy từ hồ sơ công khai và dữ liệu cấp phép xuất khẩu quốc gia. Tuy nhiên, trong báo cáo của mình, Privacy International cho biết chỉ có Phần Lan, Anh, và Thụy Sĩ phát hành số liệu thống kê về giấy phép xuất khẩu, còn lại rất ít dữ liệu của chính phủ được công bố theo yêu cầu về minh bạch thông tin và hồ sơ mua sắm của chính phủ.

Phần lớn các công ty giám sát có trụ sở tại Mỹ (122), tiếp đến là Anh (104), Pháp (45), Đức (41), và Israel (27). SII cũng cung cấp thông tin về loại sản phẩm được công ty kinh doanh, phần lớn là công cụ gián điệp truyền thông, phần mềm theo dõi, và giám sát Internet.

Nổi bật trong số các công ty này là Gamma International, chuyên sản xuất và bán phần mềm gián điệp FinFisher cao cấp từng được sử dụng để nhắm mục tiêu là các nhà hoạt động chính trị tại các nước như Bahrain và Ethiopia. Báo cáo của Privacy International cũng cho thấy Mỹ và Israel là hai quốc gia có nhiều công ty giám sát nhất thế giới.

Lục Lam (dịch từ The Verge)

Bài mới
Đọc nhiều