Thế trận lòng dân nơi biên giới

30/08/2012 14:35

Đứng chân trên địa bàn 2 huyện Lộc Ninh và Bù Đốp (Bình Phước), những năm qua Trung đoàn 717 (Binh đoàn 16) thường xuyên chăm lo phát triển kinh tế cho đồng bào trong khu dự án kinh tế – quốc phòng (KT-QP) kết hợp với xây dựng thế trận lòng dân tạo thành “phên giậu” vững chắc trên địa bàn giáp ranh biên giới nước bạn Campuchia.

Dẫn chúng tôi tới thăm các hộ gia đình đồng bào S’tiêng trong khu dự án KT-QP thuộc ấp Tân Phong, xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, Thượng tá Phạm Bá Hiền, Trung đoàn trưởng cho biết: “Bằng mọi cách phải làm cho bà con “no cái bụng” mới giữ được lòng dân. Bởi vậy, hơn chục năm qua, trung đoàn đã quy hoạch và ổn định được 9 cụm dân cư trong thế trận phòng thủ xã, huyện; hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân lao động sản xuất nâng cao mức sống, tạo vành đai an toàn trên địa bàn đóng quân”.

Để làm được điều đó, một trong những giải pháp quan trọng được Trung đoàn 717 vận dụng có hiệu quả là chia đất cho từng hộ gia đình, tiến hành giao khoán chăm sóc cây trồng để nâng cao trách nhiệm của mỗi cá nhân. Với tổng diện tích vườn cây 2400ha, trung đoàn đã đưa vào khai thác 2200ha, giao khoán chăm sóc, khai thác mủ cao su hơn 1.200ha cho 689 hộ, trong đó có 350 hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện, chất lượng cây trồng của các hộ nhận khoán đều đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, phát triển tốt.

Cán bộ Trung đoàn 717 hướng dẫn bà con S’tiêng kỹ thuật cạo mủ cao su
Cán bộ Trung đoàn 717 hướng dẫn bà con S’tiêng kỹ thuật cạo mủ cao su

Anh Điểu Phú, Đội 3, ấp Tân Phong, cho biết: “Hơn 20 hộ gia đình người dân tộc S’tiêng ở Đội 3 đều được bộ đội Trung đoàn 717 bố trí việc làm thích hợp, tích cực nhận khoán chăm sóc cao su, hồ tiêu để có thêm thu nhập. Năm 2011, trung bình mỗi lao động thu từ 5 triệu đến 5,5 triệu đồng/tháng”. Con số ấy phản ánh sự nỗ lực không ngừng của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 717 và của bà con trong khu dự án; là kết quả của phương châm “Lấy phát triển kinh tế – xã hội, tham gia xóa đói giảm nghèo làm nhiệm vụ trung tâm, kết hợp chặt chẽ với củng cố quốc phòng – an ninh (QP-AN) tại địa phương” mà trung đoàn đang ra sức thực hiện.

Cùng với đó, Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn còn ưu tiên tuyển chọn nguồn công nhân vào các đội sản xuất từ chính lực lượng thanh niên địa phương; tiến hành đào tạo, bồi dưỡng tay nghề, chuyên môn kỹ thuật rồi kiểm tra thực hành, đủ tiêu chuẩn sẽ xét, tiếp nhận vào biên chế, chính thức trở thành công nhân lâu dài tại các đội sản xuất, góp phần ổn định đời sống cho đồng bào và bảo đảm an sinh xã hội. Nhờ đó, ngay cả số hộ đồng bào S’tiêng ở dốc Lồ Ô đang sinh sống trong những ngôi nhà “Mái ấm nghĩa tình nơi biên giới” cũng có những thay đổi vượt bậc cả về kinh tế, sinh hoạt lẫn nếp sống thường ngày. Ông Điểu Xâm, ở ấp 7, Thiện Hưng, bộc bạch: “Mới vài năm thôi mà đời sống của người S’tiêng ta khác xưa nhiều lắm! Nhà nào cũng có tivi, xe máy. Bọn trẻ biết cái chữ, học hành giỏi giang khiến ai cũng vui cái bụng!”.

Quá trình thực hiện dự án KT-QP, Trung đoàn 717 đã chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quy hoạch, sắp xếp dân cư tại chỗ trên các cụm tuyến, xây dựng địa bàn phù hợp với thế trận phòng thủ; đồng thời, tuyên truyền vận động nhân dân hiểu rõ mục tiêu của dự án và trách nhiệm xây dựng thế trận quốc phòng, bảo vệ an ninh trật tự trong khu vực.

Xuất phát từ đặc điểm đứng chân trên địa bàn giáp ranh biên giới Campuchia, trình độ dân trí không đồng đều, thường bị kẻ xấu lợi dụng, trung đoàn đã quán triệt và thực hiện tốt chủ trương “nông trường gắn với huyện, xã; đội sản xuất gắn với thôn, ấp”, tập trung xây dựng các khu dân cư trở thành điểm sáng về văn hóa – xã hội, QP-AN. Hiện nay, trong khu dự án KT-QP đã có 2 làng đồng bào dân tộc thuộc Đội 3 và Đội 8 đạt tiêu chuẩn làng văn hóa. Để bảo vệ an ninh, tại mỗi làng trong khu dự án đều thành lập tổ dân phòng, được huấn luyện quân sự cơ bản và phương pháp hiệp đồng tác chiến với bộ đội khi có tình huống xảy ra.

Thượng tá Trần Văn Ảnh, Chính ủy Trung đoàn cho rằng: “Chỉ có gắn kết chặt chẽ với đồng bào mới củng cố được thế trận lòng dân, kịp thời đối phó với những thủ đoạn chống phá của kẻ địch ở địa bàn vùng biên. Chúng tôi chủ động trang bị những kỹ năng cần thiết cho các tổ dân phòng; đồng thời, quyết tâm xây dựng các thôn trở thành điểm sáng trên địa bàn trong phong trào xây dựng nông thôn mới”.

Hiện nay, Trung đoàn 717 đang triển khai hệ thống đường điện, xây dựng đường cấp phối, tạo điều kiện cho nhân dân trong vùng ổn định cuộc sống, thuận tiện đi lại, tăng khả năng hiệp đồng giữa các thôn, ấp. Ông Nguyễn Văn Tám, Chủ tịch UBND huyện Bù Đốp khẳng định: “Trung đoàn 717 đã làm tất cả vì cuộc sống của nhân dân và được nhân dân tin tưởng. Không chỉ chăm lo nơi ăn, ở mà trung đoàn còn tạo việc làm bền vững, nâng cao mức sống cho nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc S’tiêng. Đây chính là việc làm thiết thực củng cố vững chắc thế trận lòng dân, tăng cường tiềm lực QP-AN trên địa bàn huyện biên giới chúng tôi”.

Bài, ảnh: Hoàng Thành(QDND)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video