Thế lực Chu Vĩnh Khang không nhỏ, Tập Cận Bình cần địa phương ủng hộ

19/08/2014 14:00

Lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc tại một số tỉnh đã tỏ ra do dự, chậm chạp trong việc công khai ủng hộ quyết định này.

Cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang.

Bưu điện Hoa Nam ngày 19/8 đưa tin, đã 3 tuần kể từ khi Trung Quốc chính thức thông báo điều tra cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang, nhưng lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc tại một số tỉnh đã tỏ ra do dự, chậm chạp trong việc công khai ủng hộ quyết định này.

Thanh Hải trở thành tỉnh cuối cùng trong số 31 tỉnh thành trực thuộc trung ương công khai ủng hộ quyết định điều tra Chu Vĩnh Khang. Sự chậm chạp của một số tỉnh trong việc đồng ý với Tập Cận Bình báo hiệu ít nhất một sự do dự trong nội bộ đảng Cộng sản Trung Quốc trong vụ việc này.

Ban chấp hành đảng bộ tỉnh Thanh Hải đã nhóm họp hôm 2/8, 4 ngày sau quyết định công bố điều tra Chu Vĩnh Khang. Tuy nhiên cổng thông tin điện tử chính thức của Thanh Hải (qhnews.com) vẫn không có bất cứ thông báo nào ủng hộ quyết định của Tập Cận Bình cho tới Chủ Nhật vừa rồi.

Hồ Tinh Đấu, một bình luận viên tại Viện Công nghệ Bắc Kinh bình luận, điều này không phải là hoàn toàn bình thường khi chính quyền Thanh Hải phải mất nhiều ngày để đưa ra phản ứng chính thức. Nó cho thấy vẫn còn có những tranh cãi giữa các quan chức và không phải ai cũng ủng hộ Tập Cận Bình.

Hồ Nam, Hồ Bắc, Vân Nam và Bắc Kinh là 4 tỉnh đầu tiên ủng hộ điều tra Chu Vĩnh Khang ngay từ hôm 29/7. Tuy nhiên không một tờ báo nào của cả 4 địa phương đưa ngay quyết định ủng hộ, 2 tờ báo đảng của Hồ Nam và Hồ Bắc phải tới 2/8 mới đưa tin trong khi báo đảng Vân Nam và Bắc Kinh mãi tới ngày 4/8 và 7/8 mới công bố.

Đảng bộ Thiểm Tây và Quý Châu đã họp để xem xét quyết định ủng hộ Tập Cận Bình vào ngày 30/7 và công bố 1 ngày sau đó.

“Họ có thể gặp nhau sớm nhưng điều đó không có nghĩa là họ đã đạt được 1 thỏa thuận. Họ có thể công bố tin tức chỉ sau khi tất cả mọi người đều thống nhất trên cùng 1 quan điểm” Hồ Tinh Đấu nói.

Ngày 30/7 có tổng cộng 15 tỉnh, 1 khu tự trị lên tiếng ủng hộ Tập Cận Bình. Ngày 1/8 là quân đội và 5 tỉnh khác. Cuối tuần qua, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương khi đang đi công tác ở Tây Tạng và Thanh Hải đã kêu gọi quân đội Trung Quốc hoàn toàn tin tưởng và tuân theo đảng cũng như Tập Cận Bình.

Ông đề cập cụ thể tới sự cần thiết để quân đội bày tỏ ủng hộ vững chắc quyết định điều tra Chu Vĩnh Khang và Từ Tài Hậu, một cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương.

Trình Ý Trung, biên tập viên tờ Tin tức tức Bắc Kinh bình luận, phản ứng của chính quyền các địa phương Trung Quốc là điều bình thường. Điều này cho thấy cuộc đấu tranh quyền lực đã diễn ra khá gay gắt. Lực lượng ủng hộ Chu Vĩnh Khang không phải là yếu, vì vậy Tập Cận Bình phải cần đến sự ủng hộ của lãnh đạo địa phương.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM