The Hill: 41 quốc gia thảo luận quy định kiểm soát xuất khẩu sản phẩm công nghệ

28/06/2016 08:00

Ngày 20/06, 41 quốc gia tham gia đàm phán Thoả thuận Wassenaar tại thủ đô Vienna (Áo) đã họp mặt để thảo luận về một số thay đổi cho các điều khoản liên quan đến an ninh mạng chuẩn bị cho đợt cập nhật thỏa thuận vào tháng 10/2016 tới.

Những cập nhật cho lĩnh vực này bắt đầu được đưa vào từ năm 2013 đã trở thành chủ đề tranh cãi với danh sách bổ sung mặt hàng xuất khẩu bị kiểm soát gồm công cụ do thám, phần mềm quân sự hóa và các công cụ giám sát khác.

technology_computer_surveillance_032014thinkstock
41 quốc gia tham gia đàm phán Thoả thuận Wassenaar tại thủ đô Vienna thảo luận về một số thay đổi cho các điều khoản liên quan đến an ninh mạng

Những người ủng hộ hy vọng bổ sung này giúp ngăn chặn sự hỗ trợ công nghệ cho chính quyền, nhưng phía các nhà phê bình lại cho rằng các quy định trên sẽ gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp muốn sử dụng những công cụ này để kiểm tra phần mềm và công tác bảo mật của họ.

Mặc dù các quy định liên quan đến các sản phẩm an ninh mạng đang là chủ đề chính yếu được thảo luận, nhưng đây không phải là mặt hàng duy nhất trong chương trình nghị sự. Các thỏa thuận xuất khẩu còn bao gồm một loạt các công nghệ dân sự, quân sự và công nghệ kép.

Năm 2015, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố kế hoạch triển khai các quy định năm 2013. Tuy nhiên, quyết định đó đã ngay lập tức bị khiếu nại từ các nhóm ngành công nghiệp, các cơ quan chính phủ bao gồm Bộ An ninh Nội địa Mỹ và các nhà lập pháp nhà cũng đứng về phe ngành công nghiệp.

Lục Lam (dịch từ thehill.com)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video