Thanh tra vũ khí hóa học Syria đối mặt với nguy hiểm chưa từng có

09/10/2013 07:00

Sẽ cần khoảng 100 chuyên gia quốc tế và một năm để tiêu hủy vũ khí hóa học Syria trong một nhiệm vụ nguy hiểm chưa từng có, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho biết hôm 8.10.

Các chuyên gia sẽ phải thực hiện một hoạt động không quá khó, nhưng lại chưa từng được thử thách trước trong bối cảnh nội chiến đang diễn ra tại Syria, ông Ban cho biết trong một báo cáo tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Thanh sát viên của Liên Hợp Quốc thu thập bằng chứng tại hiện trường để điều tra cáo buộc rằng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công ngày 21/8. Ảnh: AFP.
Thanh sát viên của Liên Hợp Quốc thu thập bằng chứng tại hiện trường để điều tra cáo buộc rằng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công ngày 21/8. Ảnh: AFP.

Các thanh tra Liên Hợp Quốc và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) có nhiệm vụ giám sát quá trình tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria theo một nghị quyết được Hội đồng Bảo an thông qua hôm 27.9.

Một nhóm nhỏ các chuyên gia đã tới Syria để bắt đầu tiêu hủy các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học. Ông Ban đã đề nghị nâng số lượng chuyên gia làm nhiệm vụ này lên tới 100 người gồm các nhà khoa học, phụ trách hậu cần và các chuyên gia an ninh.

Nếu kiến nghị này được chấp thuận, các thanh tra trên sẽ lập một trụ sở tại Damascus và một cơ sở hỗ trợ tại Síp trong một năm làm nhiệm vụ ở Syria.

Nhấn mạnh tới những mối đe dọa đang rình rập các chuyên gia và dân thường Syria từ 1.000 tấn vũ khí hóa học của chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad, ông Ban cho biết khó khăn của nhiệm vụ này là phải di chuyển vũ khí hóa học từ nhiều địa điểm khác nhau trong điều kiện “nguy hiểm và bất ổn” tại “một đất nước đang chìm trong xung đột”.

Tổng thư ký LHQ không đề cập tới chi phí cụ thể cho hoạt động giải  trừ vũ khí của Syria, nhưng nói rằng kinh phí sẽ được lấy từ một quỹ tín thác đặc biệt được đóng góp ở quy mô quốc tế. Trước đó, ông Assad ước tính chi phí này lên tới 1 tỷ USD.

Truyền hình nhà nước Syria hôm 7/10 cho phát sóng đoạn video đầu tiên cho thấy các chuyên gia hóa học quốc tế đang làm việc để vô hiệu hóa vũ khí hóa học của nước này.

Đoạn video ngắn cho thấy một số chuyên gia của tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) và Liên Hợp Quốc đang vô hiệu hóa những gì dường như là các bảng điều khiển được dùng để khởi động vũ khí hóa học.

Theo bản tin, quá trình tháo dỡ các thiết bị liên quan tới sản xuất vũ khí hóa học, vô hiệu hóa vũ khí hóa học như đầu đạn và bom hạt nhân đang được tiến hành.

Trong một tuyên bố trước đó, một quan chức của OPCW cho biết, ngày làm việc đầu tiên của họ đã đạt được những kết quả “tuyệt vời”.

(Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video