Thanh tra Công ty Đại Nam, vì sao có những kết quả khác biệt?

23/08/2015 20:00

Có đến 4 đoàn công tác từng thanh, kiểm tra Công ty cổ phần Đại Nam nhưng chỉ có Thanh tra tỉnh Bình Dương kết luận doanh nghiệp này có sai phạm.

Nhiều câu hỏi chưa được giải đáp

Sau hơn 4 tháng thực hiện quyết định thanh tra toàn diện tại Công ty Cổ phần Đại Nam (Công ty Đại Nam), Thanh tra tỉnh Bình Dương đã có kết luận số 2735, được ông Trần Văn Nam – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ký thông qua.

Theo kết luận, thanh tra Công ty Đại Nam phải nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền gần 100 tỷ đồng, là tiền truy thu thuế vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính, thu tiền chậm nộp.

Kết luận Thanh tra tỉnh Bình Dương chỉ rõ Công ty Đại Nam ý phân lô, bán nền tại dư án khu công nghiệp Sóng Thần 3.

Tại dự án khu dân cư đô thị Dĩ An do Đại Nam đầu tư, Công ty Đại Nam không thực hiện dự án bệnh viện chuyên khoa về tim mạch theo chủ trương của tỉnh, xây dựng trung tâm thương mại từ năm 2011, nhưng cho đến nay vẫn chưa đưa vào hoạt động, chưa liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh để ký phụ lục hợp đồng, xác định lại diện tích thuê đất do có sự thay đổi.

Khu du lịch Lạc cảnh Đại Nam của Công ty Cổ phần Đại Nam (nguồn ảnh Công ty Đại Nam).

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Bình Dương cho rằng Công ty Đại Nam còn có một số thiếu sót như: Hạch toán kế toán có một số bút toán chưa đúng với nguyên tắc quản lý tài chính, chưa chấp hành đúng trình tự hạch toán kế toán như quy định hiện hành, kê khai giá tính thuế và các loại phí, vi phạm một số các quy định về thuế, dẫn tới việc giảm số thuế phải nộp…

Tuy nhiên, ông Huỳnh Uy Dũng – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đại Nam cho rằng, trước đó Công ty Đại Nam đã có đến 3 đoàn thanh tra, kiểm tra gồm: Tổng cục thuế (Bộ Tài chính), Kiểm toán nhà nước và Cục thuế Bình Dương. Kết luận thanh tra của 3 đoàn trên đều không kết luận Công ty Đại Nam sai phạm.

Câu hỏi được đặt ra: Tại sao lại có kết quả khác nhau giữa Tổng cục thuế, Kiểm toán nhà nước, Cục thuế tỉnh Bình Dương với Thanh tra tỉnh Bình Dương khi thanh, kiểm tra Công ty Đại Nam?

Ngay tại cuộc họp báo, nhiều phóng viên cơ quan báo đài đã đặt câu hỏi trên cho bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Chánh Thanh tra tỉnh Bình Dương, tuy nhiên bà Mai đã bỏ qua câu hỏi này nói sang vấn đề khác.

Vì sao có kết quả khác biệt?

Sau khi Thanh tra tỉnh Bình Dương công bố kết luận thanh tra yêu cầu Công ty Đại Nam phải nộp vào ngân sách nhà nước số tiền gần 100 tỷ đồng (ngày 19/8/2015), ngay ngày hôm sau (20/8/2015) ông Huỳnh Uy Dũng đã cho nhân viên đến nộp số tiền trên vào kho bạc nhà nước tỉnh Bình Dương.

Theo ông Dũng, do công ty Đại Nam còn “dư” ở cơ quan thuế khoản 35 tỷ đồng nên công ty chỉ nộp thêm gần 65 tỷ đồng.

Hành động này của ông Dũng khiến dư luận đặt ra nghi vấn: Công ty Đại Nam có sai phạm nên ông Dũng vội vàng cho nhân viên đến nộp tiền?

Tuy nhiên trả lời báo chí, ông Huỳnh Uy Dũng cho biết: Tôi là một công dân. Trước tiên tôi phải chấp hành nghiêm túc các yêu cầu của cơ quan chức năng Nhà nước. Sau đó, đúng sai như thế nào, tôi sẽ tiếp tục giải trình, khiếu nại lên cấp cao hơn về kết luận thanh tra này, nhằm đi tìm sự công bằng cho chính mình.

Từ câu trả lời của ông Dũng, trên góc độ luật gia Ths.LS Trương Anh Tuân – Ủy ban đào tạo Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng: “Hành động yêu cầu nhân viên nộp tiền thể hiện sự rõ ràng của ông Huỳnh Uy Dũng”.

LS Tuấn phân tích, ông Dũng chắc chắn không phục kết luận của Thanh tra tỉnh Bình Dương nhưng vẫn chấp nhận nộp phạt sau đó khiếu nại lên cấp cao hơn. Điều này thể hiện sự hiểu biết về pháp luật, chấp hành quy định trước khi khiếu nại.

Đánh giá về sự khác nhau giữa kết quả thanh tra của Tổng cục thuế, Kiểm toán nhà nước, Cục thuế tỉnh Bình Dương với Thanh tra tỉnh Bình Dương, LS Tuấn cho rằng ở đây có hai nguyên nhân: Thứ nhất phạm vi thanh tra kiểm tra giữa các đoàn; Thứ hai việc cung cấp hồ sơ, số liệu từ phía doanh nghiệp, hoặc hồ sơ tài liệu phía đoàn thanh tra có được.

“Đây là những thông tin nội bộ phía đoàn thanh tra và doanh nghiệp. Tuy nhiên doanh nghiệp, dư luận có quyền đặt câu hỏi về sự khác nhau này”, LS Tuấn cho biết.

Trong khi đó ở góc độ chuyên gia thuế, bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam cho biết, sự khác nhau trong kết luận giữa các đoàn thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp do phụ thuộc vào nội dung của quá trình thanh tra, kiểm tra.

“Có thể một đoàn làm về nội dung này, một đoàn làm về nội dung khác. Ngay cả cùng một nội dung nhưng phải theo từng chuyên ngành ví dụ thanh tra hoạt động sản xuất doanh nghiệp bên thuế chỉ thanh tra thuế còn kinh doanh phải bên Kế hoạch và đầu tư. Hay như Thanh tra tỉnh kiểm tra nhưng họ theo nội dung khác so với thuế”, bà Cúc cho biết.

(Theo Giáo Dục Việt Nam)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video