Tháng sau, dân sẽ được kiểm định chất lượng vàng miễn phí

31/08/2016 15:49

Ông Nguyễn Thanh Trúc – Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng thông tin, khoảng 1 tháng nữa, Công ty kiểm định vàng bạc, đá quý Việt Nam sẽ đi vào hoạt động.

Tháng sau, dân sẽ được kiểm định chất lượng vàng miễn phí
Ông Nguyễn Thanh Trúc – Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng thông tin, khoảng 1 tháng nữa, Công ty kiểm định vàng bạc, đá quý Việt Nam sẽ đi vào hoạt động. Ảnh: Bloomberg.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Trúc – Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng thông tin, khoảng 1 tháng nữa, Công ty kiểm định vàng bạc, đá quý Việt Nam sẽ đi vào hoạt động và sau này cũng sẽ có thêm những công ty kiểm định độc lập khác giúp bảo vệ quyền lợi cho người dân.

“Do từ trước đến nay chúng ta chưa có công ty kiểm định độc lập nên người dân phải tự lựa chọn, chấp nhận rủi ro khi mua vàng”, ông Trúc nói.

Theo vị này, công ty sẽ hoạt động ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM… trước sau đó sẽ mở rộng ra các tỉnh, thành phố khác.

Người dân chỉ cần mang sản phẩm tới tận nơi, họ sẽ giúp kiểm định miễn phí chất lượng vàng.

“Đến giờ mới hình thành một công ty kiểm định độc lập là hơi chậm bởi phần việc kiểm tra chất lượng vàng nhiều, nếu chỉ giao cho Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học – Công nghệ) thì làm không hết việc. Chính vì lẽ đó vẫn còn tồn tại nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng làm chưa đúng dù việc thanh tra hoạt động kinh doanh vàng diễn ra thường xuyên, kiên quyết”, ông Trúc nói.

Chuyên gia này khuyến cáo, khi mua vàng, người dân nên lưu ý về tuổi, trọng lượng. Người dân cũng nên nhờ doanh nghiệp có uy tín như Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận, Tổng công ty vàng Agribank… kiểm định giúp.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Hùng – Ủy viên thường trực Hiệp hội này tư vấn thêm, khi mua vàng, nhất là vàng trang sức, ngoài xem tem, nghe nhân viên bán hàng giới thiệu, khách hàng nên yêu cầu cân trang sức đó.

“Thậm chí nếu không tin phải thử. Không cần thiết phải qua trung tâm kiểm định được cấp giấy phép, người dân có thể kiểm tra chất lượng vàng thông qua một doanh nghiệp khác có máy quang phổ. Tùy từng đơn vị sẽ đưa ra mức phí kiểm định khác nhau, thông thường khách hàng sẽ phải trả 15.000 – 20.000 đồng cho mỗi mẫu thử”, ông Hùng cho biết.

Nói về việc thanh tra hoạt động kinh doanh vàng, ông Hùng nêu quan điểm, nên để doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm là chính vì đã có quy định của nhà nước.

“Thanh tra nhiều lại gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp”, ông Hùng nhấn mạnh.

Nhắc lại sự cố công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu gặp phải gần đây, ông Hùng phân tích, nếu đơn vị nói không cân vì không chuẩn xác do lõi bên trong, vậy họ lấy cơ sở nào để làm tem theo trọng lượng vàng?

“Nếu là cân từ vàng nguyên liệu, vậy trong quá trình làm bị hao hụt vàng ai đảm bảo? Chẳng nhẽ khách hàng phải chịu?”, ông Hùng nêu vấn đề.

Chia sẻ về khả năng trong quá trình làm có thể gắn nhầm tem, nhưng ông Hùng cho rằng theo thông tư 22 về kinh doanh vàng, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về độ chính xác, tính trung thực trên tem. Thông tư 22 cũng cho phép có sai số, nhưng sai số cũng không thể lớn tới 1 chỉ như sự cố vừa qua.

Vị này cho rằng nếu người dân khiếu kiện, rõ ràng Bảo Tín Minh Châu sẽ bị xử phạt, còn mức độ xử phạt tới đâu phụ thuộc vào các quy định của pháp luật. Trong trường này, khách hàng thông cảm thì không có vấn đề gì.

(Theo Zing News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video